QUẢ NAM VIỆT QUỐC (CRANBERRY) - MỘT TRONG NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY ĐỘC ĐÁO NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

QUẢ NAM VIỆT QUỐC (CRANBERRY) - MỘT TRONG NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY ĐỘC ĐÁO NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Nam việt quất không phải lúc nào cũng là "quả nam việt quất"?
Đối với người Ấn Độ Đông, chúng được gọi là "sassamanesh." Cape Cod Pequots và bộ lạc Leni-Lenape của Nam Jersey gọi chúng là "ibimi", hoặc quả mọng đắng. Và Algonquins của Wisconsin gọi là quả "atoqua". Những người Đức và Hà Lan định cư đầu tiên đã bắt đầu gọi nó là "quả mâm xôi" vì sự tương đồng của hoa với cái đầu và một cái cần trục. Và cuối cùng, đó là cái tên được lựa chọn.

Không có gì giống như một quả nam việt quất.
Nam việt quất là một trong những loại trái cây độc đáo nhất trên thế giới. Một trong ba loại trái cây duy nhất có nguồn gốc ở Bắc Mỹ, quả nam việt quất mọc trong tự nhiên trên những cây nho dài chạy trong những đầm lầy và đầm lầy đầy cát. Trong khi chúng được thu hoạch chủ yếu ở vùng Đông Bắc, quả nam việt quất cũng mọc ở các vùng khác của Bắc Mỹ, như Wisconsin và Tây Bắc Thái Bình Dương, và ở Chile.

Khám phá ‘wonderberry’.
Đó là những người Mỹ bản xứ, người đầu tiên đã lợi dụng nhiều thuộc tính tự nhiên của cây bách nam. Bằng cách trộn những quả nam việt quất nghiền với thịt hươu, chúng tạo ra một loại thực phẩm sống sót gọi là pemmicana. Họ cũng tin vào giá trị dược của quả nam việt quất, sử dụng quả mọng trong thuốc đắp để hút chất độc từ vết thương mũi tên. Và nước ép đỏ giàu cranberry được sử dụng làm thuốc nhuộm tự nhiên cho thảm, chăn và quần áo. Tất cả chỉ là một số lý do cranberry được gọi là ‘wonderberry’.

Vụ thu hoạch phát triển và thay đổi.
Nhưng ngay cả với nhiều công dụng của nó, quả nam việt quất không được nuôi trên quy mô lớn cho đến những năm 1800. Lúc đầu, người trồng hái quả bằng tay. Sau đó, họ đã phát triển một kỹ thuật thu hoạch khô hiệu quả hơn, sau đó cách mạng hóa quá trình này với một ý tưởng gọi là thu hoạch ướt. Bằng cách làm ngập nước với nước, độ nổi của quả nam việt quất cho phép nó nổi lên bề mặt, nơi chúng được thu thập.

Và kể từ đó, nông dân Ocean Spray đã tiếp tục thu hoạch quả nam việt quất để sản xuất nước trái cây và đồ ăn nhẹ mà bạn yêu thích. 

Một số lợi ích sức khỏe của nam việt quất là gì?
Mật độ dinh dưỡng

Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015-2020 cho người Mỹ khuyên bạn nên kết hợp nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn, bao gồm cả hoa quả. Trên thực tế, USDA khuyến nghị người tiêu dùng nên ăn tối đa 2 ly trái cây mỗi ngày.

Sản phẩm Cranberry có thể giúp người tiêu dùng đáp ứng các khuyến cáo ăn uống hàng ngày này. Nam việt quất chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu, chất xơ và các hợp chất tự nhiên khác có thể có lợi cho sức khỏe. Ví dụ, mỗi ly của Ocean Spray® Craisins® Cranberry khô cung cấp ½ chén trái cây và là một nguồn chất xơ tốt. 

Người Mỹ làm như thế nào để đáp ứng các khuyến nghị liên quan đến trái cây? Nhiều trẻ em (1-8 tuổi) đáp ứng được yêu cầu về trái cây, tuy nhiên, nhiều trẻ lớn hơn và người lớn thì không. Các cô gái tuổi teen (14-18 tuổi), nam giới và phụ nữ trưởng thành thường có lượng trái cây thấp hơn dưới mức khuyến nghị.

Dựa trên dữ liệu này, cần có sự thay đổi hướng tới tiêu thụ nhiều trái cây hơn. Hầu hết người Mỹ sẽ được hưởng lợi từ việc tiêu thụ nhiều loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, như quả nam việt quất, sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp họ đáp ứng các khuyến nghị ăn trái cây hàng ngày.

Hàm lượng đường thấp và vị chua
Sản phẩm Cranberry thường được làm ngọt để người tiêu dùng hưởng thụ, bởi vì, không giống như các loại quả mọng khác, quả nam việt quất tự nhiên có ít đường và có độ axit cao, khiến chúng trở nên cực kỳ chua. Hướng dẫn chế độ ăn uống thừa nhận “[t] ở đây là chỗ cho người Mỹ bao gồm lượng đường bổ sung hạn chế trong các mẫu ăn của họ, bao gồm cải thiện vị ngon của một số loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như trái cây và rau quả. Vì vậy, trong khi một số sản phẩm nam việt quất có thể chứa thêm đường, đó vẫn có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Ví dụ, tổng lượng đường trong quả nam việt quất khô Craisins® thấp hơn hoặc tương tự như của quả khô khác vốn có hàm lượng đường cao hơn.

Ở mức thấp như vậy trong đường tự nhiên cũng cho quả nam việt quất lợi thế là một loại trái cây linh hoạt hơn. Để so sánh, quả nam việt quất chỉ có 4 gram đường mỗi cốc. Mặt khác, nho có 23 gram, quả lựu có 24 gram và táo có 13 gram. Với tính chất độc đáo, cranberries có thể được thưởng thức và sử dụng trong công thức nấu ăn theo nhiều cách khác nhau, cho phép người tiêu dùng quyết định lượng đường họ muốn thêm tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân và nhu cầu ăn kiêng của họ.

Chất xơ
Cranberries cung cấp vitamin và khoáng chất, cũng như chất xơ. Craisins® Dried Cranberries là một món ăn ngon lành mạnh, không chứa chất béo, không chứa cholesterol và là nguồn chất xơ tốt. Giảm đường Craisins® Quả nam việt quất khô là một nguồn chất xơ tuyệt vời với 10g chất xơ trong khẩu phần mỗi cốc.

Nguồn: oceanspray.com

Au smile     09/11/2018
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: