TOP 15 LỢI ÍCH & CÁCH DÙNG CỦA TINH DẦU BẠC HÀ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT, CHỨNG ĐAU ĐẦU & HƠN THẾ NỮA!

TOP 15 LỢI ÍCH & CÁCH DÙNG CỦA TINH DẦU BẠC HÀ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT, CHỨNG ĐAU ĐẦU & HƠN THẾ NỮA!

Dầu bạc hà là một trong những loại tinh dầu linh hoạt nhất hiện có. Nó có thể được sử dụng bằng hương thơm, thoa tại chỗ và dùng bên trong để giải quyết một số mối quan tâm về sức khỏe, từ đau nhức cơ bắp và các triệu chứng dị ứng theo mùa, đến năng lượng thấp và các vấn đề về tiêu hóa. Nó cũng thường được sử dụng để tăng mức năng lượng và cải thiện sức khỏe của cả da và tóc.

Theo một đánh giá được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người USDA về Lão hóa (USDA Human Nutrition Research Center on Aging) tại Đại học Tufts, bạc hà có các hoạt động kháng khuẩn và kháng vi rút đáng kể. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, hiển thị các hoạt động chống khối u trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, cho thấy khả năng chống dị ứng và tác dụng giảm đau, giúp thư giãn đường tiêu hóa và có thể phòng bệnh bằng thuốc.

Không có gì ngạc nhiên khi tinh dầu bạc hà là một trong những loại tinh dầu phổ biến nhất trên thế giới và tại sao tôi khuyên mọi người nên có nó trong tủ thuốc của mình ở nhà.

TINH DẦU BẠC HÀ LÀ GÌ?

Bạc hà là một loài lai giữa spearmint và bạc hà nước (Mentha aquatica). Tinh dầu được thu thập bằng cách CO2 hoặc chiết xuất lạnh từ các bộ phận tươi trên không của cây có hoa. Các thành phần tích cực nhất bao gồm tinh dầu bạc hà (50-60%) và menthone (10–30%).

Các hình thức của tinh dầu bạc hà
Bạn có thể tìm thấy bạc hà ở nhiều dạng, bao gồm tinh dầu bạc hà, lá bạc hà, xịt bạc hà và viên nén bạc hà. Menthol là thành phần tích cực nhất trong bạc hà và nó mang lại cho lá những tác dụng tiếp thêm sinh lực và năng lượng. Dầu bạc hà thường được sử dụng trong các loại dầu dưỡng, dầu gội đầu và các sản phẩm dưỡng thể khác vì các đặc tính có lợi của nó.

Lịch sử

Dầu bạc hà không chỉ là một trong những loại thảo mộc lâu đời nhất của châu Âu được sử dụng cho mục đích y học, các tài liệu lịch sử khác cũng cho thấy nó được sử dụng trong y học dân gian Nhật Bản và Trung Quốc cổ đại. Nó cũng được đề cập trong thần thoại Hy Lạp khi tiên nữ Mentha (hay Minthe) được biến thành một loại thảo mộc có mùi thơm bởi Diêm Vương, người đã yêu cô ấy và muốn mọi người đánh giá cao cô ấy trong nhiều năm tới.

Nhiều công dụng của dầu bạc hà đã được ghi nhận từ 1.000 năm trước Công nguyên. và đã được tìm thấy trong một số kim tự tháp Ai Cập.

Ngày nay, dầu bạc hà được khuyên dùng vì lợi ích chống buồn nôn và tác dụng làm dịu niêm mạc dạ dày và ruột kết. Nó cũng được đánh giá cao vì tác dụng làm mát và giúp giảm đau cơ khi sử dụng tại chỗ. Ngoài ra, tinh dầu bạc hà có đặc tính kháng khuẩn, đó là lý do tại sao nó có thể được sử dụng để chống nhiễm trùng và thậm chí làm hơi thở thơm tho. Khá ấn tượng phải không?

TOP 15 CÔNG DỤNG & CÁCH DÙNG CỦA TINH DẦU BẠC HÀ

Một số công dụng và lợi ích của dầu bạc hà bao gồm:

1. Giảm đau cơ và khớp
Nếu bạn đang tự hỏi liệu tinh dầu bạc hà có tốt cho việc giảm đau hay không, thì câu trả lời là "Có"! Tinh dầu bạc hà là một loại thuốc giảm đau và giãn cơ tự nhiên rất hiệu quả. Nó cũng có đặc tính làm mát, tiếp thêm sinh lực và chống co thắt. Dầu bạc hà đặc biệt hữu ích trong việc giảm đau đầu do căng thẳng, trong một thử nghiệm lâm sàng thực hiện cũng như acetaminophen.

Một nghiên cứu cho thấy rằng dầu bạc hà bôi tại chỗ có lợi ích giảm đau liên quan đến chứng đau cơ xơ hóa và hội chứng đau cơ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dầu bạc hà (peppermint oil), bạch đàn (eucalyptus), tinh dầu bạc hà (menthol), capsaicin và các chế phẩm thảo dược khác có thể hữu ích vì chúng hoạt động như thuốc giảm đau tại chỗ.

Cách sử dụng: Để sử dụng tinh dầu bạc hà để giảm đau, bạn chỉ cần thoa 2–3 giọt tại chỗ lên vùng da cần quan tâm ba lần mỗi ngày, thêm 5 giọt vào bồn nước ấm với muối Epsom hoặc thử công thức của tôi để xoa bóp cơ bắp tại nhà. Kết hợp bạc hà với dầu oải hương cũng là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể bạn thư giãn và giảm đau cơ.

2. Chăm sóc xoang và các lợi ích khác về hô hấp
Hít tinh dầu bạc hà khuếch tán có thể giúp thông xoang và giảm ngứa cổ họng. Bạc hà hoạt động như một loại thuốc long đờm, giúp mở đường hô hấp, làm sạch chất nhầy và giảm tắc nghẽn, và là một trong những loại tinh dầu tốt nhất cho cảm lạnh, cúm, ho, viêm xoang, hen suyễn, viêm phế quản và các tình trạng hô hấp khác.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy các hợp chất được tìm thấy trong dầu bạc hà có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi rút và chống oxy hóa, có nghĩa là nó cũng có thể giúp chống lại nhiễm trùng dẫn đến các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp.

Cách sử dụng: Trộn dầu bạc hà với dầu dừa và dầu khuynh diệp (eucalyptus oil) để tạo thành hỗn hợp Xịt hơi tự chế. Bạn cũng có thể khuếch tán 5 giọt bạc hà hoặc thoa 2-3 giọt tại chỗ lên thái dương, ngực và sau cổ.

3. Giảm Dị ứng theo mùa
Dầu bạc hà có hiệu quả cao trong việc thư giãn các cơ trong đường mũi của bạn và giúp loại bỏ chất dơ và phấn hoa khỏi đường hô hấp trong mùa dị ứng. Nó được coi là một trong những loại tinh dầu tốt nhất cho bệnh dị ứng vì đặc tính long đờm, chống viêm và tiếp thêm sinh lực.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Y khoa Châu Âu cho thấy tinh dầu bạc hà có hiệu quả điều trị tiềm năng để điều trị các rối loạn viêm mãn tính như viêm mũi dị ứng, viêm đại tràng và hen phế quản.

Cách sử dụng: Để giúp giảm các triệu chứng dị ứng theo mùa, hãy khuếch tán dầu bạc hà và dầu khuynh diệp tại nhà, hoặc thoa 2–3 giọt dầu bạc hà tại chỗ lên thái dương, ngực và sau cổ.

4. Tăng năng lượng và cải thiện hiệu suất tập thể dục
Để có một giải pháp thay thế không độc hại cho các loại nước tăng lực nguy hiểm, hãy uống một ít bạc hà. Nó sẽ giúp tăng mức năng lượng của bạn trong những chuyến đi đường dài, ở trường học hoặc bất kỳ lúc nào bạn cần “đốt dầu lúc nửa đêm”. Dầu bạc hà cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ và sự tỉnh táo khi hít phải. Và nó có thể được sử dụng để nâng cao hiệu suất thể chất của bạn, cho dù bạn cần chống đẩy một chút trong quá trình tập luyện hàng tuần hoặc bạn đang luyện tập cho một sự kiện thể thao.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Avicenna của Phytomedicine đã điều tra tác động của việc ăn bạc hà đối với hiệu suất tập thể dục. Ba mươi sinh viên nam khỏe mạnh được chia ngẫu nhiên thành các nhóm thực nghiệm và nhóm đối chứng. Họ được cho uống một liều tinh dầu bạc hà và các phép đo được thực hiện về các thông số sinh lý và hoạt động của họ.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy những cải thiện đáng kể trong tất cả các biến được thử nghiệm của việc tiêu thụ dầu bạc hà. Những người trong nhóm thí nghiệm cho thấy lực bám của họ tăng dần và đáng kể, nhảy thẳng đứng và nhảy xa đứng. Nhóm sử dụng dầu bạc hà cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể lượng không khí thở ra từ phổi, tốc độ dòng thở cao nhất và tốc độ dòng thở ra cao nhất, điều này cho thấy bạc hà có thể có tác động tích cực đến cơ trơn phế quản.

Cách sử dụng: Để tăng cường mức năng lượng và cải thiện sự tập trung với tinh dầu bạc hà, hãy nhỏ 1–2 giọt vào bên trong với một cốc nước hoặc thoa 2–3 giọt tại chỗ lên thái dương và sau cổ của bạn.

5. Giảm đau đầu
Dầu bạc hà trị đau đầu có khả năng cải thiện tuần hoàn, làm dịu ruột và thư giãn các cơ đang căng thẳng. Tất cả những điều kiện này có thể gây đau đầu do căng thẳng hoặc đau nửa đầu, làm cho dầu bạc hà trở thành một trong những loại tinh dầu tốt nhất cho chứng đau đầu.

Một thử nghiệm lâm sàng từ các nhà nghiên cứu tại Phòng khám Thần kinh tại Đại học Kiel, Đức, phát hiện ra rằng sự kết hợp của dầu bạc hà, dầu khuynh diệp và etanol có “tác dụng giảm đau đáng kể với việc giảm nhạy cảm với đau đầu”. Khi các loại dầu này được thoa lên trán và thái dương, chúng cũng làm tăng hiệu suất nhận thức, có tác dụng thư giãn cơ bắp và thư giãn tinh thần.

Cách sử dụng: Để sử dụng tinh dầu bạc hà như một phương thuốc chữa đau đầu tự nhiên, bạn chỉ cần nhỏ 2-3 giọt lên thái dương, trán và sau cổ.

6. Cải thiện các triệu chứng IBS
Viên nang dầu bạc hà đã được chứng minh là có hiệu quả điều trị tự nhiên hội chứng ruột kích thích (IBS). Dầu bạc hà dành cho chứng IBS làm giảm co thắt trong ruột kết, thư giãn các cơ của ruột và có thể giúp giảm đầy hơi và chướng bụng.

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, đối chứng với giả dược cho thấy giảm 50% các triệu chứng IBS với 75% bệnh nhân sử dụng nó. Khi 57 bệnh nhân bị IBS được điều trị bằng hai viên nang dầu bạc hà hai lần một ngày trong bốn tuần hoặc giả dược, phần lớn bệnh nhân trong nhóm dùng bạc hà đã cải thiện các triệu chứng, bao gồm giảm chảy máu bụng, đau bụng hoặc khó chịu, tiêu chảy, táo bón và khẩn cấp đại tiện.

Cách sử dụng: Để giúp giảm các triệu chứng IBS, hãy thử nhỏ 1-2 giọt tinh dầu bạc hà với một cốc nước hoặc thêm nó vào viên nang trước bữa ăn. Bạn cũng có thể thoa 2-3 giọt tại chỗ lên bụng.

7. Làm tươi mát hơi thở và hỗ trợ sức khỏe răng miệng
Đã được thử nghiệm và đúng trong hơn 1.000 năm, dầu bạc hà đã được sử dụng để làm thơm hơi thở một cách tự nhiên. Điều này có thể là do cách tinh dầu bạc hà tiêu diệt vi khuẩn và nấm có thể dẫn đến sâu răng hoặc nhiễm trùng.

Và một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên Tạp chí Nha khoa Châu Âu đã phát hiện ra rằng tinh dầu bạc hà (cùng với tinh dầu trà và tinh dầu cỏ xạ hương) thể hiện các hoạt động kháng khuẩn chống lại các tác nhân gây bệnh ở miệng, bao gồm Staphylococcus aureus, Enterococcus fecalis, Escherichia coli và Candida albicans.

Cách sử dụng: Để tăng cường sức khỏe răng miệng và làm hơi thở thơm tho, hãy thử làm Kem đánh răng hoặc Nước súc miệng Tự làm tại nhà. Bạn cũng có thể thêm một giọt tinh dầu bạc hà vào kem đánh răng mua ở cửa hàng hoặc thêm một giọt vào dưới lưỡi trước khi uống một cốc nước.

8. Thúc đẩy mọc tóc và giảm gàu
Nhiều người hỏi tôi "dầu bạc hà làm gì cho tóc của bạn?" Dầu bạc hà thực sự được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc tóc chất lượng cao vì nó có thể làm dày và nuôi dưỡng tóc hư tổn một cách tự nhiên. Nó có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị tự nhiên cho tóc mỏng và giúp kích thích da đầu và giúp tinh thần của bạn tràn đầy năng lượng.

Ngoài ra, tinh dầu bạc hà là một chất khử trùng mạnh, vì vậy nó có thể giúp loại bỏ vi trùng tích tụ trên tóc của bạn. Menthol thậm chí còn được sử dụng trong dầu gội trị gàu.

Dầu bạc hà có mọc lại được tóc không? Nó thực sự có thể là một trong những loại dầu tốt nhất cho sự phát triển của tóc. Một nghiên cứu trên động vật đã thử nghiệm hiệu quả của dầu bạc hà đối với sự phát triển của lông trên chuột cho thấy rằng sau khi bôi bạc hà tại chỗ trong bốn tuần, sự gia tăng đáng kể về độ dày lớp da, số lượng nang và độ sâu của nang. Dầu bạc hà có hiệu quả hơn việc bôi nước muối, dầu jojoba và minoxidil, một loại thuốc dùng để mọc tóc.

Cách sử dụng: Để sử dụng dầu bạc hà cho tóc nhằm thúc đẩy sự phát triển và nuôi dưỡng tóc, bạn chỉ cần thêm 2-3 giọt bạc hà vào dầu gội và dầu xả của bạn. Bạn cũng có thể làm Dầu gội Bạc hà Hương thảo Tự chế theo hướng dẫn của tôi, làm xịt dầu bạc hà bằng cách thêm 5-10 giọt dầu vào bình xịt chứa đầy nước hoặc chỉ cần xoa bóp 2-3 giọt dầu bạc hà vào da đầu trong khi tắm.

9. Giảm ngứa
Nghiên cứu cho thấy hàm lượng tinh dầu bạc hà có trong dầu bạc hà giúp ức chế ngứa. Một thử nghiệm lâm sàng mù ba (triple-blind clinical trial) với 96 phụ nữ mang thai được chọn ngẫu nhiên được chẩn đoán mắc chứng ngứa đã thử nghiệm khả năng cải thiện các triệu chứng của bạc hà. Ngứa là một vấn đề về da phổ biến liên quan đến tình trạng ngứa ngáy khó chịu, liên tục không thể xoa dịu.

Trong nghiên cứu, phụ nữ đã áp dụng kết hợp dầu bạc hà và dầu mè hoặc giả dược hai lần một ngày trong hai tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ nghiêm trọng của ngứa ở nhóm được điều trị cho thấy sự khác biệt thống kê đáng kể so với nhóm dùng giả dược.

Cách sử dụng: Sống chung với ngứa có thể là một nỗi đau. Để giúp giảm ngứa với bạc hà, bạn chỉ cần thoa 2–3 giọt tại chỗ lên vùng da cần quan tâm hoặc thêm 5–10 giọt vào bồn nước ấm. Nếu bạn đang sử dụng bạc hà cho da nhạy cảm, hãy kết hợp nó với dầu vận chuyển với lượng bằng nhau trước khi bôi. Bạn cũng có thể trộn dầu bạc hà vào kem dưỡng da hoặc kem thay cho dầu vận chuyển. Bạn cũng có thể kết hợp dầu bạc hà với dầu oải hương để giảm ngứa, vì oải hương có đặc tính làm dịu.

10. Đẩy lùi côn trùng một cách tự nhiên

Không giống như con người chúng ta, một số sinh vật nhỏ ghét mùi dầu bạc hà, bao gồm kiến, nhện, gián, muỗi, chuột và thậm chí có thể cả chấy. Điều này làm cho dầu bạc hà trị nhện, dầu bạc hà trị kiến, dầu bạc hà trị chuột và các loài gây hại khác trở thành chất nổi loạn tự nhiên và hiệu quả. Dầu bạc hà trị ve cũng có thể có hiệu quả.

Một đánh giá về các chất chống côn trùng có nguồn gốc từ thực vật được công bố trên Tạp chí Malaria cho thấy rằng các loại tinh dầu thực vật hiệu quả nhất được sử dụng để đuổi côn trùng bao gồm bạc hà, sả, geraniol, thông, tuyết tùng, cỏ xạ hương, hoắc hương và đinh hương. Các loại dầu này đã được chứng minh là có tác dụng đẩy lùi các vật trung gian truyền bệnh sốt rét, giun chỉ và sốt vàng da trong 60–180 phút.

Cách sử dụng: Một nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng tinh dầu bạc hà mang lại thời gian bảo vệ hoàn toàn chống lại muỗi là 150 phút, chỉ với 0,1 mL dầu được thoa lên cánh tay. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng sau 150 phút, hiệu quả của tinh dầu bạc hà giảm và cần được thoa lại.

11. Giảm buồn nôn
Khi 34 bệnh nhân cảm thấy buồn nôn sau phẫu thuật sau khi phẫu thuật tim và họ sử dụng ống hít qua mũi có chứa tinh dầu bạc hà, mức độ buồn nôn của họ được phát hiện là khác đáng kể so với trước khi hít bạc hà.

Các bệnh nhân được yêu cầu đánh giá cảm giác buồn nôn của họ trên thang điểm từ 0 đến 5, với 5 là mức độ buồn nôn nhiều nhất. Điểm trung bình tăng từ 3,29 trước khi hít dầu bạc hà, lên 1,44 sau hai phút sau khi sử dụng bạc hà.

Cách sử dụng: Để hết buồn nôn, bạn chỉ cần hít tinh dầu bạc hà trực tiếp từ chai, nhỏ một giọt tinh dầu bạc hà vào cốc nước cất hoặc xoa 1-2 giọt sau tai.

12. Cải thiện các triệu chứng đau bụng
Có nghiên cứu cho thấy dầu bạc hà có thể hữu ích như một phương thuốc chữa đau bụng tự nhiên. Theo một nghiên cứu chéo được công bố trong Y học thay thế và bổ sung dựa trên bằng chứng (Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine), sử dụng dầu bạc hà có hiệu quả tương đương với thuốc Simethione để điều trị đau bụng ở trẻ sơ sinh mà không có tác dụng phụ liên quan đến các loại thuốc được kê đơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thời gian khóc trung bình của trẻ bị đau bụng giảm từ 192 phút mỗi ngày lên 111 phút mỗi ngày. Tất cả các bà mẹ đều cho biết tần suất và thời gian của các cơn đau bụng giảm như nhau giữa những người sử dụng dầu bạc hà và Simethione, một loại thuốc được dùng để giảm đầy hơi, chướng bụng và khó chịu ở dạ dày.

Cách sử dụng: Trong nghiên cứu, trẻ sơ sinh được cho một giọt Mentha piperita cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày một lần trong thời gian bảy ngày. Trước khi sử dụng dầu bạc hà cho trẻ sơ sinh, tôi khuyên bạn nên thảo luận về kế hoạch điều trị này với bác sĩ nhi khoa của con bạn.

13. Tăng cường sức khỏe làn da
Dầu bạc hà có tác dụng làm dịu, làm mềm, săn chắc và chống viêm trên da khi được sử dụng tại chỗ. Dầu bạc hà cũng có đặc tính khử trùng và kháng khuẩn.

Một đánh giá về các loại tinh dầu như là chất kháng khuẩn tiềm năng để điều trị các bệnh ngoài da được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung Dựa trên Bằng chứng cho thấy rằng dầu bạc hà có hiệu quả khi được sử dụng để giảm mụn đầu đen, thủy đậu, da nhờn, viêm da, viêm, ngứa da, nấm ngoài da, ghẻ và cháy nắng.

Cách sử dụng: Để cải thiện sức khỏe làn da của bạn và sử dụng tinh dầu bạc hà như một phương pháp điều trị mụn trứng cá tại nhà, hãy trộn 2-3 giọt bạc hà với các phần bằng nhau của tinh dầu oải hương và thoa hỗn hợp lên vùng da cần quan tâm.

14. Bảo vệ và giảm cháy nắng
Dầu bạc hà có thể làm ẩm da bị cháy và giảm đau do cháy nắng. Nó cũng có thể được sử dụng để giúp ngăn ngừa cháy nắng. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng dầu bạc hà có giá trị SPF (yếu tố bảo vệ chống nắng) cao hơn hầu hết các loại tinh dầu khác, bao gồm tinh dầu oải hương, bạch đàn, cây trà và hoa hồng.

Cách sử dụng: Để giúp chữa lành làn da của bạn sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng, hãy trộn 2-3 giọt dầu bạc hà với nửa thìa cà phê dầu dừa và thoa trực tiếp lên da của bạn hoặc làm thuốc xịt chữa cháy nắng tự nhiên tự nhiên theo hướng dẫn của tôi để giảm bớt giảm đau và hỗ trợ tái tạo da khỏe mạnh.

15. Chất chống ung thư tiềm năng
Mặc dù cần nghiên cứu thêm về lĩnh vực này, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng bạc hà có thể hữu ích như một chất chống ung thư. Một nghiên cứu như vậy cho thấy hợp chất menthol ức chế sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt bằng cách gây chết tế bào và điều chỉnh các quá trình tế bào.

TOP 15 LỢI ÍCH & CÁCH DÙNG CỦA TINH DẦU BẠC HÀ (PEPPERMINT OIL) ĐỐI VỚI SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT, CHÚNG ĐAU ĐẦU & HƠN THẾ NỮA!

CÁCH SỬ DỤNG AN TOÀN

Dầu bạc hà cực kỳ linh hoạt. Nó an toàn cho cả việc sử dụng bên trong và bên ngoài với lượng thích hợp và có thể được sử dụng cùng với hoặc không có dầu vận chuyển để pha loãng (khi sử dụng tại chỗ). Dưới đây là một số cách an toàn và hiệu quả để sử dụng tinh dầu bạc hà trong thói quen hàng ngày của bạn:

 • Khuếch tán nó. Bạn muốn cảm thấy tỉnh táo và sảng khoái? Hãy thử thêm khoảng 5 giọt tinh dầu bạc hà vào máy khuếch tán để có mùi hương tràn đầy sinh lực dễ dàng tràn ngập khắp phòng. Bạn thậm chí có thể thấy mình bắt đầu dễ thở hơn! (Chỉ cần tuân theo các nguyên tắc an toàn về tinh dầu và hít thở khi mùi hương lan tỏa khắp phòng - bạn không cần phải cố gắng cúi đầu trước luồng không khí đến từ bộ khuếch tán.)
 • Nấu ăn với nó. Sử dụng tinh dầu ăn được, như bạc hà, trong nấu ăn là một cách tự nhiên, đáng kinh ngạc để không chỉ nhận được lợi ích của tinh dầu bạc hà mà còn là một chất tuyệt vời của bạc hà cho các món ăn.
 • Thêm nó vào sinh tố hoặc đồ uống. Nhiều người thắc mắc - Uống tinh dầu bạc hà được không? Cho dù đó là một giọt nước của bạn hoặc hai giọt trong sinh tố, tinh dầu bạc hà nguyên chất thực sự có thể mang lại cảm giác sảng khoái cho đồ uống. Ngoài ra, đây là một lựa chọn tuyệt vời để chống lại vi khuẩn và các vấn đề về dạ dày.
 • Tạo một loại dầu massage với nó. Bạn có thể thoa dầu bạc hà trực tiếp lên da không? Đúng! Vì dầu bạc hà làm dịu, làm mát và tiếp thêm sinh lực nên nó là thành phần hoàn hảo cho dầu mát-xa. Pha loãng vài giọt trong dầu hạnh nhân hoặc hạt nho. Để có thêm thư giãn, hãy thêm hoa oải hương và bạch đàn.
 • Chà chân với nó. Bạn mệt mỏi với mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân đầy hóa chất không rõ nguồn gốc, không mùi? Tôi khuyên bạn nên tự làm mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân bất cứ khi nào bạn có thể. Dầu bạc hà là một chất bổ sung tuyệt vời để tẩy tế bào chết cho chân để chăm sóc cho đôi chân của bạn.
 • Trồng tại nhà: Trồng bạc hà là một cách tuyệt vời để gặt hái những lợi ích của cây tại nhà. Cây bạc hà cần nắng tốt và nhiều nước. Nó sẽ không chịu được điều kiện khô. Để pha trà bạc hà với lá cây nhà lá vườn, bạn chỉ cần cho 5-10 lá vào cốc và vò nát. Sau đó đổ nước nóng lên lá và ngâm trong khoảng 10 phút.
 • Các khả năng hầu như vô tận. Mọi người sử dụng dầu bạc hà trong dầu gội tự làm, keo xịt tóc, dưỡng môi và hơn thế nữa.

CẢNH BÁO, TÁC DỤNG PHỤ VÀ TƯƠNG TÁC THUỐC

Mặc dù đó là một phương thuốc hữu ích và hiệu quả, nhưng bạn cần lưu ý một số cảnh báo về tinh dầu bạc hà. Dầu bạc hà có thể làm tổn thương bạn không? Nó được coi là an toàn khi được sử dụng thích hợp.

Khi bạn sử dụng bạc hà cho da nhạy cảm, trước tiên hãy luôn pha loãng với dầu nền (như dầu dừa). Nếu bạn chưa quen sử dụng dầu bạc hà, bạn nên thử một miếng thoa thử trên một vùng da nhỏ trước khi thoa dầu bạc hà lên các bề mặt lớn hơn.

Tôi không khuyên bạn nên sử dụng dầu bạc hà trên mặt hoặc ngực của trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ vì nó có thể gây kích ứng da. Cũng không có đủ bằng chứng để khuyến nghị sử dụng dầu bạc hà cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Dầu bạc hà có an toàn cho chó không? Vì tinh dầu bạc hà trị bọ chét rất hiệu quả nên nó thường được sử dụng để xua đuổi bọ chét cho chó. Dầu bạc hà cho chó cũng có thể được sử dụng để làm mát cơ bị đau và làm dịu đau bụng. Bạn nên sử dụng dầu bạc hà tại chỗ cho chó bằng cách thêm nó vào dầu gội thân thiện với chó.

Đối với một câu hỏi liên quan mà bạn có thể tự hỏi: Dầu bạc hà có an toàn cho mèo không? Tôi không khuyên bạn nên sử dụng dầu bạc hà cho mèo vì nó có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi. Thay vào đó, sử dụng dầu bạc hà cho mèo có thể giúp giảm buồn nôn, tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác. Khi xem xét bạc hà peppermint so với bạc hà spearmint, hương vị và hương thơm của bạc hà peppermint mạnh hơn nhiều vì nó có hàm lượng tinh dầu bạc hà (menthol) cao hơn.

Tinh dầu bạc hà có độc đối với con người không? Dầu bạc hà có thể an toàn khi dùng bằng miệng với lượng thường thấy trong thực phẩm, và khi dùng tại chỗ và dùng thơm.

Tinh dầu bạc hà uống có tốt không? Câu trả lời nói chung là có, nhưng chỉ với số lượng nhỏ. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều dầu bằng đường uống có thể gây độc hại, vì vậy hãy nhớ rằng một ít dầu sẽ có tác dụng lâu dài và tất cả những gì bạn cần là 1-2 giọt mỗi lần. Đối với một số người, ăn phải nó có thể gây ra các tác dụng phụ của tinh dầu bạc hà đối với một số người bao gồm ợ chua, đỏ bừng, lở miệng và đau đầu.

Một số loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn có thể tương tác bất lợi với dầu bạc hà. Các chất bổ sung dầu bạc hà bao bọc trong ruột có thể làm tan nhanh, dẫn đến chứng ợ nóng, buồn nôn và hấp thu nhanh một số loại thuốc.

Các loại thuốc sau đây có khả năng tương tác “vừa phải” với dầu bạc hà: Neoral, Sandimmune, Elavil, Haldol, Zofran, Inderal, Theo-Dur, Calan, Isoptin, Prilosec, Prevacid, Protonix, Diazepam, Valium, Soma, Viracept, Cataflam, Voltaren, Ibuprofen/Motrin, Mobic, Feldene, Celebrex, Elavil, Warfarin/Coumadin, Glucotrol, Iosartan, Cozaar, Mevacor, Nizoral, Sporanox, Allegra, Halcion.

Các loại thuốc sau đây có khả năng tương tác “nhỏ” với dầu bạc hà: Thuốc kháng axit không kê đơn và kê đơn bao gồm Tums, Rolaids, Ripan, Bilagog, Amphojel, Tagamet, Zantac, Axid, Pepcid, Prilosec, Prevacid, Aciphex, Protonix, Nexium.

Các biện pháp phòng ngừa bổ sung tự nhiên:

Bạc hà có thể làm giảm sự hấp thu sắt khi dùng đồng thời. Nếu bạn đang dùng chất bổ sung sắt và dầu bạc hà, hãy đợi ít nhất ba giờ giữa hai lần. Dầu bạc hà cũng làm tăng sự hấp thụ của quercetin khi uống cùng lúc, vì vậy hãy để ít nhất ba giờ giữa các lần uống cùng nhau.

TÓM LẠI

Bạc hà là một loài lai giữa bạc hà spearmint và bạc hà nước (Mentha aquatica). Tinh dầu bạc hà dùng để làm gì? Nó được biết đến với công dụng làm mát, tiếp thêm sinh lực, long đờm, kháng khuẩn, chống co thắt, tăng cường năng lượng và giảm đau.
Dầu bạc hà là một trong những loại thảo mộc lâu đời nhất của châu Âu được sử dụng cho mục đích y học và hàm lượng tinh dầu bạc hà của nó mang lại nhiều lợi ích chữa bệnh.
Những công dụng hàng đầu của tinh dầu bạc hà và những lợi ích của bạc hà bao gồm khả năng:

 • giảm đau cơ và khớp
 • chăm sóc xoang và các lợi ích hô hấp khác
 • cung cấp giảm dị ứng theo mùa
 • tăng năng lượng và cải thiện hiệu suất tập thể dục
 • giảm đau đầu
 • cải thiện các triệu chứng IBS
 • hơi thở thơm mát và hỗ trợ sức khỏe răng miệng
 • thúc đẩy sự phát triển của tóc và giảm gàu
 • giảm ngứa
 • đẩy lùi côn trùng một cách tự nhiên
 • giảm buồn nôn
 • cải thiện các triệu chứng đau bụng
 • cải thiện sức khỏe làn da
 • cung cấp khả năng bảo vệ và giảm cháy nắng

Các tác dụng phụ của tinh dầu bạc hà là gì? Đối với những người nhạy cảm với dầu bạc hà, nó có thể gây nhức đầu, nóng tim và các phản ứng có hại cho da. Nó không nên được sử dụng trên da của trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.

Nguồn: https://draxe.com/essential-oils/peppermint-oil-uses-benefits/

Ausmile Team dịch

Au smile     14/08/2020
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: