THUỐC TRỪ SÂU & SỨC KHỎE CON NGƯỜI

THUỐC TRỪ SÂU & SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Thuốc trừ sâu có thể gây ra các tác dụng phụ đối với sức khỏe ngắn hạn, được gọi là tác dụng cấp tính, cũng như các tác dụng phụ mãn tính có thể xảy ra vài tháng hoặc vài năm sau khi tiếp xúc. Ví dụ về các ảnh hưởng sức khỏe cấp tính bao gồm cay mắt, phát ban, phồng rộp, mù ​​mắt, buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy và tử vong. Ví dụ về các tác động mãn tính đã biết là ung thư, dị tật bẩm sinh, tổn hại sinh sản, độc tính thần kinh và phát triển, độc tính miễn dịch và phá vỡ hệ thống nội tiết.

Một số người dễ bị tổn thương hơn những người khác trước tác động của thuốc trừ sâu. Ví dụ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được biết đến là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu hơn người lớn. Công nhân nông trại và người phun thuốc trừ sâu cũng dễ bị tổn thương hơn vì họ tiếp xúc nhiều hơn.

Để biết thêm thông tin về ảnh hưởng của các hóa chất hoặc sản phẩm thuốc trừ sâu cụ thể, hãy xem Cơ sở dữ liệu thuốc bảo vệ thực vật của Mạng lưới Hành động Thuốc bảo vệ thực vật. Để biết khảo sát về các nghiên cứu khoa học liên kết thuốc trừ sâu với các bệnh cụ thể, hãy xem Cơ sở dữ liệu về các bệnh do thuốc trừ sâu gây ra của Beyond Pesticides.

ẢNH HƯỞNG SỨC KHỎE CẤP TÍNH (TỨC THÌ)

Những ảnh hưởng ngay lập tức đến sức khỏe do tiếp xúc với thuốc trừ sâu bao gồm kích ứng mũi, cổ họng và da gây bỏng, châm chích và ngứa cũng như phát ban và mụn nước. Buồn nôn, chóng mặt và tiêu chảy cũng rất phổ biến. Những người bị hen suyễn có thể có phản ứng rất nghiêm trọng với một số loại thuốc trừ sâu, đặc biệt là thuốc trừ sâu pyrethrin / pyrethroid, organophosphate và carbamate.

Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng ngộ độc thuốc trừ sâu giống với các triệu chứng của cảm lạnh hoặc cúm. Vì các bệnh liên quan đến thuốc trừ sâu có biểu hiện tương tự hoặc giống với các bệnh khác nên ngộ độc thuốc trừ sâu thường bị chẩn đoán nhầm và ít được báo cáo. Các triệu chứng tức thời có thể không đủ nghiêm trọng để khiến một người đi khám bệnh, hoặc bác sĩ thậm chí có thể không nghĩ đến việc hỏi về việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đã bị ngộ độc bởi thuốc trừ sâu.

ẢNH HƯỞNG SỨC KHỎE MÃN TÍNH (DÀI HẠN)

Ảnh hưởng sức khỏe mãn tính bao gồm ung thư và các khối u khác; tổn thương não và hệ thần kinh; dị tật bẩm sinh; vô sinh và các vấn đề sinh sản khác; và tổn thương gan, thận, phổi và các cơ quan khác của cơ thể. Các tác động mãn tính có thể không xuất hiện trong vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi tiếp xúc, gây khó khăn cho mối liên hệ giữa tác động sức khỏe với thuốc trừ sâu.

Thuốc trừ sâu có liên quan đến các nghiên cứu trên người về bệnh bạch cầu, ung thư hạch và ung thư não, vú, tuyến tiền liệt, tinh hoàn và buồng trứng. Tác hại sinh sản do thuốc trừ sâu bao gồm dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, sẩy thai tự nhiên, vô sinh và hiếm muộn.

Chất gây rối loạn nội tiết là các chất hóa học - thường ở liều lượng cực thấp - can thiệp vào các chức năng quan trọng của cơ thể bằng cách bắt chước hoặc ngăn chặn các hormone (sứ giả hóa học lưu thông trong máu và điều chỉnh nhiều quá trình của cơ thể bao gồm trao đổi chất, phát triển não, chu kỳ ngủ và phản ứng với căng thẳng). Một số loại thuốc trừ sâu hoạt động như chất gây rối loạn nội tiết và đã được chứng minh là gây hại nghiêm trọng cho động vật, bao gồm ung thư, các vấn đề về vô sinh và phát triển. Các tác động tương tự cũng liên quan đến việc con người tiếp xúc với các hóa chất này.

TRẺ EM DỄ BỊ TỔN THƯƠNG HƠN KHI TIẾP XÚC VỚI THUỐC TRỪ SÂU

Trẻ em không chỉ đơn giản là “những người lớn nhỏ”. Trẻ em dễ bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu vì các cơ quan, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của chúng vẫn đang phát triển; tỷ lệ phân chia tế bào cao hơn và trọng lượng cơ thể thấp hơn cũng làm tăng tính nhạy cảm của trẻ với việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu và các rủi ro. Các cơ quan chưa trưởng thành và các hệ thống sinh học đang phát triển khác của chúng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các chất ô nhiễm độc hại. Tiếp xúc trong một số thời kỳ phát triển ban đầu nhất định có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn.

Ngoài việc dễ bị nhiễm độc thuốc trừ sâu hơn, hành vi và tâm sinh lý của trẻ em khiến chúng có nhiều khả năng tiếp xúc với thuốc trừ sâu hơn người lớn. Hầu hết tiếp xúc với thuốc trừ sâu xảy ra qua da và trẻ em có nhiều bề mặt da hơn so với người lớn. Trẻ em có tốc độ hô hấp cao hơn và do đó hít phải thuốc trừ sâu trong không khí với tốc độ nhanh hơn người lớn. Trẻ em cũng tiêu thụ nhiều thức ăn và nước - và dư lượng thuốc trừ sâu - hơn người lớn. Khi chúng tiếp xúc nhiều hơn với sàn nhà, bãi cỏ và sân chơi, hành vi của trẻ em cũng làm tăng khả năng tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE CỦA MỘT SỐ LOẠI THUỐC TRỪ SÂU

  • Organophosphates & Carbamates: Những loại thuốc trừ sâu này giống như khí thần kinh: chúng tấn công não và hệ thần kinh, can thiệp vào việc truyền tín hiệu thần kinh. Các triệu chứng bao gồm đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa, đau ngực, tiêu chảy, đau cơ và lú lẫn. Trong các vụ ngộ độc nghiêm trọng, các triệu chứng có thể bao gồm co giật, khó thở, đi tiểu không tự chủ, hôn mê và tử vong. Nhiễm độc cấp tính hệ thần kinh bởi những loại thuốc trừ sâu này ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người trên thế giới mỗi năm.
  • Thuốc xông hơi: Các chất khử trùng như methyl bromide và metam natri có thể làm tổn thương nghiêm trọng bất kỳ mô nào chúng chạm vào. Các tác động từ những tiếp xúc dù nhỏ có thể bao gồm bỏng và ngứa mắt và da, kích ứng đường hô hấp cũng như ho và chảy máu mũi. Thuốc xông hơi có thể làm phổi bị thương nặng.
  • Organochlorines: Nhiều loại thuốc trừ sâu bị cấm (bao gồm cả DDT) là organochlorines, mặc dù một số loại thuốc trừ sâu organochlorine vẫn đang được sử dụng ở California, bao gồm lindane và parathion. Organochlorines là chất kích thích hệ thần kinh trung ương có thể gây run, hưng phấn và co giật. Mặc dù những loại thuốc trừ sâu này thường ít độc hại (tức thì) hơn so với organophosphat hoặc carbamat, vì chúng tồn tại trong môi trường và có xu hướng tích tụ trong mô khi chúng đi qua chuỗi thức ăn, chúng cực kỳ nguy hiểm. Dư lượng thuốc trừ sâu organochlorine và các sản phẩm phân hủy được tìm thấy trong sữa mẹ trên toàn thế giới, cũng như trong đất và mô động thực vật từ giữa Thái Bình Dương đến Bắc Cực.
  • Pyrethroids: Những hợp chất hữu cơ này, tương tự như pyrethrins tự nhiên được tạo ra bởi hoa cúc, được các nhà sản xuất quảng cáo là vô hại đối với con người và ngày càng được sử dụng rộng rãi. Trên thực tế, pyrethroid là một bản sao tổng hợp của một chất độc tự nhiên. Trong khi pyrethroid là một trong những loại thuốc trừ sâu ít độc hại nhất đối với con người, chúng là một chất độc thần kinh kích thích và chất gây ung thư đã biết. Chúng cũng rất độc đối với côn trùng, cá và chim, ngay cả với liều lượng rất nhỏ. Trong khi nước hoa pyrethrum tự nhiên phân hủy trong ít nhất 12 giờ, các dạng tổng hợp đã được thiết kế để ổn định hơn và tồn tại trong môi trường trong nhiều tuần.

Nguồn: https://www.pesticidereform.org/pesticides-human-health/#:~:text=Pesticides%20and%20human%20health%3A,%2C%20dizziness%2C%20diarrhea%20and%20death.

Au smile     31/08/2020
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: