THUỐC TRỪ SÂU & BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

THUỐC TRỪ SÂU & BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Cùng với lũ lụt, hạn hán và hỏa hoạn, hãy thêm sâu bệnh vào danh sách các tác động dự kiến của biến đổi khí hậu. Với mùa sinh trưởng dài hơn và khí hậu ấm hơn, cỏ dại và côn trùng gây hại sẽ sinh sôi nảy nở, rất có thể dẫn đến việc sử dụng nhiều thuốc trừ sâu hơn - chính nó là nguyên nhân tạo ra khí thải độc hại làm trầm trọng thêm biến đổi khí hậu.

Nhưng thay vào đó, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đứng trước thách thức do cuộc khủng hoảng khí hậu đặt ra và nắm lấy cơ hội nắm bắt các nguyên tắc của nông nghiệp tái sinh nhằm giảm sử dụng thuốc trừ sâu, cải thiện sức khỏe của đất và tăng khả năng giữ nước và cô lập carbon của đất?

KHÍ HẬU ẤM HƠN MANG LẠI NHIỀU SÂU BỆNH HƠN

Như một báo cáo của Union of Concerned Scientists đã nói, “sự nóng lên toàn cầu giống như Miracle-Gro* đối với cỏ dại”.

Thời tiết ấm hơn cũng là một tin tốt cho côn trùng gây hại. Việc trồng đơn canh mang lại nguồn cung cấp thực phẩm không bị gián đoạn và thời tiết ấm hơn dự kiến sẽ kéo dài thời gian của bữa tiệc. Mùa đông dịu hơn sẽ làm giảm tỷ lệ chết của côn trùng và chúng ta có thể mong đợi thấy phạm vi dịch hại mở rộng khi các vùng phía bắc ấm lên.

Tất cả những điều này dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học nhiều hơn - hoặc là cơ hội để chuyển đổi căn bản các phương thức nông nghiệp tập trung vào sức khỏe của đất và giảm phát thải.

BẢN THÂN VIỆC SỬ DỤNG THUỐC TRỪ SÂU ĐÃ GÓP PHẦN CHÍNH VÀO BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Một báo cáo từ Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu cho thấy khoảng 30% lượng khí thải toàn cầu dẫn đến biến đổi khí hậu là do các hoạt động nông nghiệp, bao gồm cả việc sử dụng thuốc trừ sâu.

Hơn 200 triệu pound hoạt chất thuốc trừ sâu nông nghiệp được sử dụng cho các cánh đồng ở California mỗi năm, trong đó hơn 40 triệu pound là thuốc xông hơi - một trong những loại thuốc trừ sâu tạo ra khí nhà kính và độc hại nhất. Việc sử dụng thuốc xông hơi đã được chứng minh là góp phần tạo ra oxit nitơ, một loại khí nhà kính mạnh gấp 300 lần so với khí cacbonic.

Tuy nhiên, sự đóng góp của thuốc trừ sâu vào việc phát thải khí nhà kính đang bị tất cả chúng ta bỏ qua.

NÔNG NGHIỆP CÓ THỂ LÀ MỘT PHẦN CỦA GIẢI PHÁP

Các nước trên thế giới hiện đang công nhận vai trò duy nhất của nông nghiệp trong việc cô lập carbon. Gần như toàn bộ Liên minh châu Âu đã cùng với nhiều quốc gia tham gia ký kết sáng kiến quốc tế 4/1000 theo Chương trình hành động Lima-Paris, được Hiệp định khí hậu Paris chính thức công nhận.

Sáng kiến thừa nhận rằng tốc độ tăng trưởng trữ lượng các-bon trong đất 4% hàng năm sẽ giúp ngăn chặn sự gia tăng CO2 trong khí quyển hiện nay. Các quốc gia được kêu gọi làm điều này bằng cách mở rộng quy mô canh tác tái sinh, chăn thả và sử dụng đất với trọng tâm là sức khỏe của đất.

 

(*): Miracle-Gro 15-30-15 USA là sản phẩm phân bón lá cao cấp cho các loại cây trồng, giúp đậu trái, dưỡng bông, chắc quả, nặng ký.

 

Ausmile Team dịch từ nguồn: https://www.pesticidereform.org/climate-change/

Au smile     31/08/2020
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: