TẦM QUAN TRỌNG CỦA "SẮT"

TẦM QUAN TRỌNG CỦA

Ban có cảm thấy mình đang quá mệt mỏi? Đừng lo ngại! Hãy lắng nghe một chuyên gia dinh dưỡng của Swisse Australia chia sẻ những lời khuyên của cô về cách có thể giúp hỗ trợ hấp thu sắt trong chế độ ăn uống lành mạnh của bạn.

Theo Cục Thống kê Úc, một trong bốn phụ nữ đáng báo động có lượng sắt không đủ so với chỉ một phần ba mươi của nam giới. Một chế độ ăn ít chất sắt có thể dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức và giảm khả năng miễn dịch. Chúng tôi đã ngồi xuống với Chuyên gia dinh dưỡng của Swisse, Simone Austin để xem làm thế nào chúng ta có thể TĂNG lượng sắt của mình.

1. Tại sao chúng ta cần sắt?

Ôxy
Khi mọi người thiếu chất sắt, họ thường cảm thấy mệt mỏi. Điều này là do sắt cần thiết để mang oxy đi khắp cơ thể bạn. Sắt là một phần của phân tử hemoglobin, là một loại protein phức tạp giúp vận chuyển oxy trong dòng máu.

Cơ bắp
Sắt cũng cần thiết cho một loại protein đặc biệt gọi là myoglobin dự trữ oxy trong cơ bắp của bạn - nó mang lại cho cơ bắp màu đỏ.

Sức khỏe miễn dịch
Hệ thống miễn dịch cũng dựa vào sắt để giúp hỗ trợ sức khỏe hệ miễn dịch.

2. Các loại sắt

Có hai loại sắt; sắt haem và sắt không haem.

Haem sắt được tìm thấy trong mô động vật như thịt bò, thịt cừu, thịt gà, cá và nội tạng. Gan gà đặc biệt giàu chất sắt, với 11mg mỗi 100g. Thịt bò và kangaroo cũng là nguồn tốt và cá hồi là nguồn cá phong phú. 

Sắt không chứa haem được tìm thấy trong cả mô động vật và các sản phẩm từ động vật như trứng và sữa, và thực phẩm thực vật bao gồm các loại đậu, đậu lăng và rau lá xanh. Bữa sáng yêu thích thời thơ ấu của bạn, Wheetbix TM, là một nguồn chất sắt không chứa hem thực sự cao, cũng như đậu thận, đậu phụ và mì ống nguyên hạt.

3. Mẹo tăng hấp thu sắt - sức mạnh của vitamin C

Haem Iron vs Non-Haem Iron

Các nguồn sắt / sắt của động vật được hấp thụ hiệu quả hơn, vì chúng đã ở định dạng chính xác để cơ thể hấp thụ. Sắt không haem cần phải được thay đổi thành sắt trước khi hấp thụ và đây là lúc chế độ ăn giàu vitamin C có ích. 

Sức mạnh của vitamin C

Vitamin C (có trong trái cây và rau quả) giúp tăng hấp thu sắt vì vitamin C là một axit ascobic. Phản ứng axit / bazơ làm thay đổi sắt không haem thành dạng haem.

Nếu bạn là người ăn chay, thì có thể có ích khi thêm thực phẩm giàu vitamin C vào bữa ăn của bạn. Ví dụ, một bữa ăn có chứa đậu thận sẽ có lợi từ việc bổ sung ớt tươi xắt nhỏ, có nhiều vitamin C. Thêm một số quả mọng tươi vào ngũ cốc ăn sáng của bạn buổi sáng cũng có thể giúp tăng hấp thu sắt.

Nấu rau của bạn!
Nấu rau của bạn có thể làm tăng lượng sắt không chứa haem trong thực phẩm. Ví dụ, cơ thể hấp thụ nhiều chất sắt từ bông cải xanh nấu chín, trái ngược với bông cải xanh sống.

Chất Tannin
Hãy tìm kiếm tannin trong trà, cà phê và rượu vang của bạn! Tannin có thể làm giảm sự hấp thụ sắt bằng cách liên kết với sắt và mang nó ra khỏi cơ thể. Vì vậy, nếu mức độ sắt của bạn thấp và bạn vẫn muốn tách trà của mình, hãy thử dùng nó vào một thời điểm khác với khi bạn có nguồn thực phẩm sắt chính.

Phytates, sợi, canxi và phốt pho
Các phytates và sợi trong ngũ cốc nguyên hạt như cám có thể làm giảm sự hấp thu sắt. [7] Canxi và phốt pho cũng làm giảm sự hấp thu sắt có nguồn gốc thực vật.

Nếu dùng thuốc hãy kiểm tra những điều này không can thiệp vào sự hấp thụ sắt. Luôn luôn tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe chính của bạn để được tư vấn thêm về sắt.

Các nguồn tham khảo cho bài viết:

 https://www.nrv.gov.au/nutrients/iron

 https://www.nrv.gov.au/nutrients/iron

 https://www.nrv.gov.au/nutrients/iron

 https://www.nrv.gov.au/nutrients/iron

 https://www.nrv.gov.au/nutrients/iron

 https://www.nrv.gov.au/nutrients/iron

 

VIÊN SỦI BỔ SUNG SẮT KIỂM SOÁT TÌNH TRẠNG THIẾU MÁU IRON VOOST FE+

VIÊN UỐNG BỔ SUNG SẮT VÀ VITAMIN GIÚP BỔ MÁU IRON MELTS

Au smile     31/12/2018
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: