TẮM BỒN AN TOÀN CÙNG TINH DẦU

TẮM BỒN AN TOÀN CÙNG TINH DẦU

Tắm bằng tinh dầu có thể là một trải nghiệm trị liệu và thư giãn rất tốt, và đây là một trong những cách phổ biến nhất để sử dụng tinh dầu. Tuy nhiên, nó rất dễ trở nên khó chịu nếu bạn không tuân theo một quy tắc đơn giản - PHA LOÃNG tinh dầu! Tinh dầu không tan trong nước, do đó, đổ trực tiếp vào bồn tắm sẽ tạo ra một lớp màng tinh dầu không pha loãng ở trên, kiên nhẫn chờ cho da thịt mềm của bạn ngấm vào nước. Bởi vì dầu được làm ấm bởi nước, và cũng không thể bay hơi, chúng thường châm chích như điên.

Nhiều người đã mắc phải sai lầm này, như bạn có thể thấy trong các báo cáo phản ứng bất lợi của chúng tôi tại đây. Thật không may, một số người sử dụng tinh dầu cố gắng pha loãng tinh dầu trong các chất không hoạt động như chất nhũ hóa và sẽ không phân tán tinh dầu, như bạn có thể thấy trong trường hợp một người mẹ đã pha loãng một số tinh dầu quýt trong sữa béo, dẫn đến phản ứng khó chịu ở hai cô con gái.

Mặc dù không có thứ gì gọi là tinh dầu có thể hòa tan trong nước, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng chúng trong bồn tắm. Tinh dầu có thể được phân tán trong nước và chúng tôi sẽ cho bạn biết cách làm điều này một cách an toàn. Chúng tôi hợp tác với Deborah Kallevig từ www.unfussed.com để tập hợp một danh sách các chất bạn đã có sẵn ở nhà hoặc có thể dễ dàng kiếm được, có thể được sử dụng hiệu quả để phân tán tinh dầu trong bồn tắm của bạn. Chúng tôi đã nêu bật những chất giả danh là phù hợp (như sữa đầy đủ chất béo, muối epsom, v.v.) kèm theo lời giải thích tại sao chúng không hoạt động. Chúng tôi muốn bạn tận hưởng bồn tắm an toàn và giảm thiểu căng thẳng!

Xin lưu ý: thông tin dưới đây dựa trên giả định rằng mỗi thành phần sẽ được sử dụng 'nguyên trạng' chứ không phải là thành phần phụ trong sản phẩm có công thức. Luôn ghi nhớ mức tối đa an toàn cho các loại tinh dầu cụ thể!

Vậy chúng ta nên sử dụng gì để phân tán tinh dầu trong nước?

CÁC THÀNH PHẦN GIA DỤNG CÓ THỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ PHÂN TÁN TINH DẦU

1. Các sản phẩm tạo bọt (shampoo, shower gel, bubble bath…)

Về mặt lý thuyết, tinh dầu có thể được thêm vào mỗi sản phẩm này ở mức an toàn cho da. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các sản phẩm được sản xuất không có công thức bổ sung bất kỳ thành phần phụ nào. Điều này có nghĩa là bản thân nhũ tương, cũng như chất bảo quản, có thể bị thử thách nghiêm trọng và thất bại nếu bạn thêm tinh dầu.

Một số công ty bán công thức hoặc cơ sở có sẵn có tính đến việc bổ sung các loại tinh dầu và các thành phần khác, thường ở tỷ lệ bổ sung tối đa, chẳng hạn như 1-4% tổng lượng theo trọng lượng. Bạn có thể thêm tinh dầu vào các sản phẩm này một cách an toàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong ½ ounce cơ sở, 1-4% là khoảng 5-20 giọt tinh dầu.

Để giải quyết vấn đề hết hạn sử dụng, bạn có thể thêm tinh dầu của mình vào lượng sản phẩm bạn định sử dụng tại thời điểm bạn định sử dụng. Ví dụ: nếu bạn định gội đầu và thường dùng dầu gội ½ ounce, thì bạn có thể cho lượng dầu đó vào một chiếc đĩa nhỏ, thêm tỷ lệ tinh dầu an toàn, trộn đều và sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể đổ lượng dầu gội đầu vừa đủ vào một hộp đựng riêng, thêm tỷ lệ phần trăm tinh dầu của bạn và giữ phần còn lại không bị phân hủy. Hãy đảm bảo sử dụng những gì bạn đã làm theo thứ tự ngắn hạn và không cố giữ nó trong thời gian dài để tránh các vấn đề về ô nhiễm.

Cách sử dụng: Trộn 5-20 giọt tinh dầu trên ½ ounce (1 muỗng canh) sản phẩm nền dùng cho phòng tắm bạn đã chọn. Hoặc sử dụng lượng này cho một lần tắm, hoặc tạo thành một lượng lớn hơn để sử dụng trong tương lai.

2. Dầu thực vật (dừa, ô liu, hướng dương…) làm dầu vận chuyển

Tinh dầu có thể được thêm một cách an toàn vào bất kỳ loại dầu thực vật nào, được pha loãng đúng cách, nếu được trộn kỹ. Những loại dầu này (còn được gọi là dầu cố định, béo hoặc dầu nền) hoạt động tốt để pha loãng và ‘vận chuyển’ tinh dầu một cách an toàn. Tuy nhiên, sau khi được thêm vào bồn tắm và vì dầu và nước không trộn lẫn nên chất nền / tinh dầu sẽ không phân tán trong nước. Thay vào đó, nó sẽ nổi trên bề mặt và bám vào thành bồn tắm và da của bạn. Vì vậy, mặc dù các loại tinh dầu được pha loãng an toàn trong chất nền, nhưng điều này tạo ra trải nghiệm tắm khá trơn và nhờn. Đối với loại dầu tắm nổi ít nhờn hơn một chút, bạn có thể sử dụng dầu dừa đã được phân đoạn hoặc dầu jojoba.

Cách sử dụng: Trộn 5-20 giọt tinh dầu trên ½ ounce (1 muỗng canh) dầu nền bạn đã chọn. Hoặc sử dụng lượng này cho một lần tắm, hoặc tạo thành một lượng lớn hơn để sử dụng trong tương lai.

3. Dầu dừa phân đoạn (Fractionated coconut oil - FCO)

Đây là dầu dừa đã trải qua một quá trình vật lý trong đó các phần chất lỏng được tách ra khỏi các phần rắn hơn dựa trên điểm nóng chảy, do đó có thuật ngữ 'phân đoạn'. Không có thay đổi nào khác được thực hiện đối với dầu, vì vậy các hướng dẫn tương tự áp dụng cho bất kỳ loại dầu thực vật nào khác. Ngoài ra còn có Caprylic / Capric Triglycerides (dầu MCT), là một phần cụ thể của dầu dừa, chất béo trung tính chuỗi trung bình, được tạo ra thông qua quá trình este hóa hóa học. Điều này làm cho nó trở thành một este và không phải là một loại dầu thực sự. Những loại dầu này có lợi ích trong trị liệu bằng hương thơm vì chúng là một chất lỏng, hầu như không mùi, không nhờn, không màu và có cảm giác nhẹ, mượt.

Cách pha loãng tinh dầu với dầu dừa: Trộn 5-20 giọt tinh dầu cho mỗi ½ ounce (1 muỗng canh) dầu nền bạn đã chọn. Hoặc sử dụng lượng này cho một lần tắm, hoặc tạo thành một lượng lớn hơn để sử dụng trong tương lai. Dầu FCO và MCT sẽ mang lại trải nghiệm ít nhờn hơn.

CÁC THÀNH PHẦN ĐƯỢC KHUYẾN NGHỊ ĐỂ SỬ DỤNG TINH DẦU TRONG BỒN TẮM

Những thứ bạn cần đặt hàng nhưng dễ dàng nhận được từ các nhà cung cấp và người bán lại phục vụ cho các nhà chế tác.

1. SOLUBOL

Nếu bạn muốn sử dụng tinh dầu trong bồn tắm - hoặc pha loãng chúng trong bất kỳ nước nào, để sử dụng cho những thứ như sương mù và thuốc xịt cơ thể - thì đây là sản phẩm chúng tôi khuyên dùng.

Đây là chất phân tán cho tinh dầu trong các hệ thống dựa trên nước như xịt phun sương chứa nhiều nước hoặc hydrosol. Bắt đầu trộn theo tỷ lệ 1: 1, sau đó thêm nhiều solubol hơn cho đến khi tinh dầu được kết hợp hoàn toàn hoặc hòa tan, có thể yêu cầu tỷ lệ pha loãng của 1 phần tinh dầu lên đến 8 phần solubol. Thành phần (INCI): sucrose stearate, Helianthus annus (dầu hướng dương), cera alba (sáp ong), Sterculia urens gum, acacia gum, Propolis cera (keo ong), glycerin, lecithin, Cocos nucifera (dầu dừa), tocopherol, L- axit ascorbic, chiết xuất lá Rosmarinus officinalis (Rosemary).

Cách sử dụng: Pha 5-20 giọt tinh dầu với Solubol theo tỷ lệ khuyến nghị. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

2. POLYSORBATE 20

Mặc dù nó có phần lớn phản ứng xấu không có cơ sở, Polysorbate 20 là một chất an toàn để sử dụng nếu bạn muốn phân tán tinh dầu trong nước. Đây là một chất hoạt động bề mặt không ion có thể hòa tan tinh dầu thành hệ thống gốc nước. Nó có thể hòa tan trong nước và glycerin và hòa tan một phần trong dầu dừa phân đoạn. Tốt nhất được sử dụng để thêm một lượng nhỏ tinh dầu - 2-3% là lý tưởng, hoặc bất cứ điều gì là an toàn cho da, nhưng bạn có thể tăng đến 15% nếu cần, trong các sản phẩm gốc nước như xịt phòng, xịt toàn thân, xịt lanh. Không thích hợp cho dầu vận chuyển. Bắt đầu trộn với tỷ lệ 1: 1.

Cách sử dụng: Trộn 5-20 giọt tinh dầu với một lượng bằng Polysorbate 20. Cho vào bồn tắm.

3. POLYSORBATE 80

Cũng giống như Polysorbate 20, đây là một chất an toàn để sử dụng để hòa tan dầu trong nước. Sẽ là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn phân tán cả tinh dầu và dầu nền trong bồn tắm để có thêm tác dụng dưỡng ẩm. Về mặt kỹ thuật, đây là một chất hoạt động bề mặt không ion an toàn có thể hòa tan các loại dầu mang và tinh dầu thành một hệ thống gốc nước. Nó không hòa tan trong glycerin, hòa tan trong nước và hòa tan một phần trong dầu dừa và dầu đậu nành đã được phân đoạn. Được sử dụng tốt nhất cho chất mang cộng với tinh dầu trong các sản phẩm như tẩy tế bào chết, dầu tắm phân tán, bom tắm, hỗn hợp tắm. Có thể dùng để xịt toàn thân. Sử dụng tối đa 20% với tinh dầu mang và tối đa 5% chỉ với tinh dầu. Bắt đầu trộn với tỷ lệ 1: 1.

Cách sử dụng: Trộn 5-20 giọt tinh dầu với một lượng bằng Polysorbate 20. Cho vào bồn tắm.

4. NATRASORB BATH: INCI TAPIOCA STARCH

Đây là tinh bột sắn biến tính. Nó sẽ hấp thụ và mang theo một lượng lớn chất nền và tinh dầu và đặc biệt hữu ích cho các sản phẩm tắm. Tinh bột được xử lý để tạo ra các 'túi' nhỏ để giữ dầu ở dạng bột, rắn. Khi bồn tắm natrasorb tiếp xúc với nước, nó sẽ hòa tan và giải phóng chất mang / mùi thơm phân tán chúng vào nước một cách an toàn. Nó sẽ không bám hoặc để lại một lớp màng trên da của bạn hoặc bồn tắm. Rất dễ sử dụng. Tuyệt vời khi dùng trong dầu gội khô. Sử dụng từ 1 đến 50%.

Cách sử dụng: Trộn 5-20 giọt tinh dầu với 2 thìa natrasorb. Thêm vào bồn tắm. Có thể dùng ngay hoặc pha chế một lượng để dùng theo thời gian.

TẮM BỒN AN TOÀN CÙNG TINH DẦU

06 SẢN PHẨM KHÔNG AN TOÀN ĐỂ SỬ DỤNG CÙNG TINH DẦU TRONG PHÒNG TẮM

Những chất này đã được giả định (sai) để phân tán tinh dầu trong nước tắm. Vì những chất này tan trong nước nên mọi người tin rằng nếu trộn tinh dầu vào rồi cho vào nước thì tinh dầu sẽ phân tán. Tuy nhiên, dầu và nước không trộn lẫn! Vì vậy, ví dụ, nếu bạn trộn dầu vào muối nở, muối nở sẽ hòa tan vào nước, nhưng dầu sẽ chỉ nổi xung quanh trên đó. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm trên để thay thế, giúp dầu phân tán trong nước. Dưới đây là danh sách giải thích lý do tại sao mỗi loại không an toàn khi sử dụng trong bồn tắm vì chúng không phân tán tinh dầu vào nước một cách an toàn.

1. BỘT NGÔ (Cornstarch)

Bột bắp thông thường có tính hút dầu và độ ẩm ở dạng khô, nhưng nó không có cơ chế vật lý để “giữ” tinh dầu khi nó được thêm vào nước tắm. Nó không hòa tan trong nước lạnh, và khi đun nóng, cấu trúc dạng hạt đầu tiên sẽ phồng lên, sau đó bắt đầu phá vỡ và phân tán. Tuy nhiên, bất kỳ loại dầu nền hoặc tinh dầu nào đã được thêm vào khi khô sẽ giải phóng trực tiếp vào nước, nổi hoặc bám vào bề mặt và da.

2. BAKING SODA

Baking soda có thể hòa tan hoàn toàn trong nước nhưng không có cơ chế vật lý để “giữ” hoặc phân tán chất nền hoặc tinh dầu. Bạn có thể kết hợp dầu bằng cách trộn hoặc nhào ở nơi mà dầu không có vón cục hoặc các dấu hiệu dễ nhận thấy khác, nhưng baking soda sẽ hòa tan trong nước, khiến dầu nổi trong bồn tắm.

3. MUỐI EPSOM HOẶC MUỐI THƯỜNG

Muối hòa tan hoàn toàn trong nước và sẽ hòa tan sau khi bạn thêm vào bồn tắm. Tuy nhiên, thêm tinh dầu vào muối rồi khuấy đều không làm loãng hoặc hòa tan dầu đúng cách, ngay cả khi muối có vẻ khô. Muối không phải là chất vận chuyển tinh dầu. Trước tiên, bạn có thể pha loãng tinh dầu của mình với dầu thực vật, sau đó thêm vào muối để tạo hỗn hợp “ướt”. Muối chủ yếu sẽ kết hợp với dầu nền / tinh dầu, nhưng chỉ cho đến khi được thêm vào bồn tắm. Sau đó, các loại dầu sẽ được tiết ra để trôi và bám vào da và các bề mặt.

4. SỮA (ĐỘNG VẬT HOẶC THỰC VẬT)

Sữa động vật là một dạng nhũ tương của chất béo trong nước. Các loại sữa từ hạt và thực vật được tạo ra dưới dạng nhũ tương ổn định của dầu (chất béo) trong nước. Tất cả các loại sữa đều có thể hòa tan trong nước và không phải là chất vận chuyển, chất phân tán hoặc chất hòa tan thích hợp cho các loại tinh dầu, vì nước và dầu không trộn lẫn với nhau. Mặc dù bạn có thể tạo nhũ tương tạm thời giữa tinh dầu và sữa, đặc biệt là trong sữa động vật có hàm lượng chất béo cao, nhưng ở cấp độ phân tử, không có gì giữ các giọt của mỗi chất lỏng lại với nhau ngoại trừ tác động cơ học của việc đánh trứng mạnh. Khi ở trong bồn tắm, tinh dầu sẽ nổi trên bề mặt, có lẽ sẽ phân tán hơn một chút so với khi thêm dầu chưa pha loãng, nhưng không nhiều. Bạn sẽ vẫn có tinh dầu hầu như không pha loãng tiếp xúc với da của bạn.

5. WITCH HAZEL

Witch Hazel Distillate là nước và hoàn toàn tan trong nước. Witch Hazel với 14% cồn cũng hoàn toàn tan trong nước. Hãy nhớ rằng nước và dầu không trộn lẫn với nhau! Tỷ lệ và bằng chứng cồn quá thấp để trở thành chất hòa tan hiệu quả cho tinh dầu.

6. GLYCERIN
Glyxerin tan hoàn toàn trong nước. Tinh dầu tan trong dầu. Glycerin không phải là chất vận chuyển thích hợp cho tinh dầu vì dầu và nước không trộn lẫn với nhau!

7. RƯỢU

Cần ít nhất cồn 160 để phân tán tinh dầu thích hợp và tốt hơn là 190. Everclear và perfumer’s alcohol thuộc loại này và việc mua cả hai loại này bị hạn chế ở một số khu vực. (Bạn không thể hòa tan tinh dầu trong rượu vodka.) Miễn là lần đầu tiên bạn hòa tan tinh dầu trong rượu, một tỷ lệ nước nhất định có thể được thêm vào mà không cần tách. Tuy nhiên, khi thêm vào bồn tắm, bất kỳ dung dịch cồn và tinh dầu nào cũng nổi trên bề mặt với vẻ dầu loang. Cồn bốc hơi nhanh chóng, khiến tinh dầu hầu như không bị pha loãng bám vào da của bạn.

8. NHA ĐAM

Có một số loại chiết xuất từ lá nha đam - Gel, Jelly, Juice và Liquid. Ngoài ra còn có một loại bột được dùng để hoàn nguyên trong nước. Không có chất nào trong số này là chất vận chuyển thích hợp cho tinh dầu trong bồn tắm. Aloe Vera Jelly, có thêm chất làm đặc và chất bảo quản, có thể được sử dụng như một cơ sở tinh dầu để thoa trực tiếp lên da. Tuy nhiên, nếu thêm vào bồn tắm, các loại tinh dầu sẽ tách ra và nổi lên, như với các cơ sở dạng nước khác.

Nguồn: Tisserand Institute

 

 

 

Au smile     20/09/2020
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: