SỰ KHÁC BIỆT GIỮA DẦU HẠT LANH (FLAXSEED OIL) & DẦU HOA ANH THẢO (EVENING PRIMROSE OIL)

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA DẦU HẠT LANH (FLAXSEED OIL) & DẦU HOA ANH THẢO (EVENING PRIMROSE OIL)

Chất béo và dầu rất cần thiết cho sức khỏe của bạn và nhiều chức năng của cơ thể. Các loại dầu quan trọng nhất đối với não, thần kinh và da bao gồm các axit béo thiết yếu, có sẵn trong nhiều loại thực phẩm bao gồm dầu ô liu và bơ. Hạt lanh cũng cung cấp một loại axit béo thiết yếu quan trọng gọi là omega-3, hoạt chất mạnh nhất trong dầu của nó. Hoa anh thảo có chứa omega-6, thường không được tiêu thụ như một loại thực phẩm, mà thay vào đó, dầu của nó được dùng ở dạng chất bổ sung.

DẦU HẠT LANH

Dầu hạt lanh đến từ hạt của cây lanh. Dầu này cung cấp các axit béo thiết yếu quan trọng axit linolenic và axit linoleic, theo Shawn M. Talbott trong cuốn sách "Hướng dẫn của chuyên gia sức khỏe về bổ sung chế độ ăn uống". Dầu hạt lanh chứa khoảng 57% axit linolenic, đó là một loại axit béo omega-3 và khoảng 17% axit linoleic, một loại axit béo omega-6. Điều quan trọng là có được sự cân bằng của axit béo omega-3 với axit béo omega-6. Tuy nhiên, chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ chứa quá nhiều axit béo omega-6 và ít axit béo omega-3. Axit béo omega-3 giúp chống viêm và tăng chức năng não. Dầu hạt lanh cũng chứa lignan, đây là một chất hóa học có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

DẦU HOA ANH THẢO

Dầu hoa anh thảo đến từ thảo mộc Oenothera biennis, có hoa màu vàng rực rỡ và nở vào buổi tối, Talbott viết. Cây mọc hoang trong môi trường khô, khô cằn và lần đầu tiên được ghi nhận ở Anh là được sử dụng cho mục đích làm thuốc. Dầu được tìm thấy trong dầu hoa anh thảo là axit gamma-linolenic (GLA), một loại axit béo thiết yếu khác, mặc dù nó cũng chứa axit linoleic. Mọi người đã dùng dầu hoa anh thảo để làm giảm PMS (Hội chứng tiền kinh nguyệt), bốc hỏa và vú bị xơ hóa.

CHÚNG KHÁC BIỆT NHƯ THẾ NÀO?

Sự khác biệt chính giữa Dầu hạt lanh và Dầu hoa anh thảo là Dầu hạt lanh có chứa axit linolenic omega-3, trong khi Dầu hoa anh thảo chứa axit gamma-linolenic omega-6, hay viết tắt là GLA. Omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và viêm khớp, thường thông qua các đặc tính chống viêm của chúng, Trung tâm Y tế Đại học Maryland lưu ý. Mặc dù GLA là một axit béo omega-6 cũng có thể làm giảm viêm, nhưng lại thiên về sức khỏe của da, tóc, sinh sản và xương. Nhưng Đại học Maryland báo cáo rằng nhiều nghiên cứu ủng hộ tính chất chống viêm của axit béo omega-3 có trong Dầu hạt lanh nhiều hơn so với GLA được tìm thấy trong Dầu hoa anh thảo.

NHỮNG GÌ CẦN XEM XÉT

Cả Dầu hạt lanh và Dầu hoa anh thảo có thể là những phần lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn, và bạn có thể tiêu thụ cả hai cùng một lúc. Ăn nhiều Dầu hạt lanh hoặc hạt lanh hơn Dầu hoa anh thảo có thể giúp cân bằng lượng axit béo omega-3 và axit béo omega-6 của bạn. Các tác dụng phụ có thể liên quan đến Dầu hạt lanh là tiêu chảy nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn và tăng nguy cơ chảy máu nếu bạn bị rối loạn chảy máu. Buồn nôn, đau dạ dày hoặc tiêu chảy có thể xảy ra nếu bạn dùng quá nhiều Dầu hoa anh thảo.

Nguồn: https://www.leaf.tv/6714614/can-i-take-evening-primrose-while-breastfeeding/

 

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA DẦU HẠT LANH (FLAXSEED OIL) & DẦU HOA ANH THẢO (EVENING PRIMROSE OIL)

Au smile     25/06/2020
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: