PROBIOTICS LÀ GÌ?

PROBIOTICS LÀ GÌ?

Probiotic là vi khuẩn sống và nấm men tốt cho bạn, đặc biệt là hệ tiêu hóa của bạn. Chúng ta thường nghĩ về những điều này như vi trùng gây bệnh. Nhưng cơ thể bạn chứa đầy vi khuẩn, cả tốt lẫn xấu. Probiotic thường được gọi là vi khuẩn "tốt" hoặc "hữu ích" vì chúng giúp giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh. Bạn có thể tìm thấy men vi sinh trong các chất bổ sung và một số thực phẩm, như sữa chua. Các bác sĩ thường đề nghị sự hỗ trợ của men vi sinh với các vấn đề tiêu hóa.

Men vi sinh làm việc như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra chính xác cách thức hoạt động của men vi sinh. Một số cách họ có thể giữ cho bạn khỏe mạnh:

• Khi bạn mất vi khuẩn "tốt" trong cơ thể, ví dụ như sau khi bạn dùng thuốc kháng sinh, men vi sinh có thể giúp thay thế chúng.

• Chúng có thể giúp cân bằng vi khuẩn "tốt" và "xấu" để giữ cho cơ thể bạn hoạt động theo cách cần thiết.

Các loại men vi sinh

Nhiều loại vi khuẩn được phân loại là chế phẩm sinh học. Chúng đều có những lợi ích khác nhau, nhưng hầu hết đến từ hai nhóm. Hỏi bác sĩ của bạn về những gì có thể giúp bạn tốt nhất.

Lactobacillus. Đây có thể là chế phẩm sinh học phổ biến nhất. Đó là thứ bạn sẽ tìm thấy trong sữa chua và các thực phẩm lên men khác. Các chủng khác nhau có thể giúp chống tiêu chảy và có thể giúp những người không tiêu hóa được đường sữa, đường trong sữa.

Bifidobacterium. Bạn có thể tìm thấy nó trong một số sản phẩm sữa. Nó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) và một số điều kiện khác.

Saccharomyces boulardii là một loại men được tìm thấy trong chế phẩm sinh học. Nó xuất hiện để giúp chống tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác.

Men vi sinh có tác dụng gì?

Men vi sinh giúp gửi thức ăn qua ruột của bạn bằng cách ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát chuyển động của ruột. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra cái nào tốt nhất cho các vấn đề sức khỏe nhất định. Một số điều kiện phổ biến mà men vi sinh có thể giúp điều trị là:

• Hội chứng ruột kích thích

• Bệnh viêm ruột (IBD)

• Tiêu chảy truyền nhiễm (do vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng)

• Tiêu chảy do kháng sinh

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho thấy chúng hữu ích cho các vấn đề ở các bộ phận khác trên cơ thể bạn. Ví dụ, một số người nói rằng họ đã giúp với:

• Tình trạng da, như bệnh chàm

• Sức khỏe tiết niệu và âm đạo

• Ngăn ngừa dị ứng và cảm lạnh

•Sức khỏe răng miệng

Cách sử dụng men vi sinh an toàn

FDA quy định chế phẩm sinh học như thực phẩm, không giống như thuốc. Không giống như các công ty dược phẩm, các nhà sản xuất bổ sung chế phẩm sinh học không cần phải cho thấy sản phẩm của họ an toàn hoặc hoạt động hiệu quả. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu dùng men vi sinh là một ý tưởng tốt cho bạn. Nhìn chung, thực phẩm bổ sung và chế phẩm sinh học được cho là an toàn cho hầu hết mọi người, mặc dù một số người có vấn đề về hệ miễn dịch hoặc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác không nên dùng chúng.

Trong một số trường hợp, tác dụng phụ nhẹ có thể bao gồm đau dạ dày, tiêu chảy, đầy hơi và đầy hơi trong vài ngày đầu sau khi bạn bắt đầu dùng chúng. Họ cũng có thể kích hoạt phản ứng dị ứng. Ngừng dùng chúng và nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn phát sinh vấn đề trong quá tình sử dụng men vi sinh.

Nguồn: https://www.webmd.com/digestive-disorders/what-are-probiotics#2

 

Au smile     12/09/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: