NHỮNG HƯỚNG DẪN HỖ TRỢ HỒI PHỤC SAU SINH

NHỮNG HƯỚNG DẪN HỖ TRỢ HỒI PHỤC SAU SINH

Không gì có thể thực sự chuẩn bị cho bạn đầy đủ trước một chuyến đi đáng kinh ngạc của việc làm cha mẹ, nhưng dưới đây là một vài mẹo và thủ thuật để giúp bạn phục hồi sau trải nghiệm sinh nở.

Niềm vui nhỏ bé của bạn đã trở về nhà cùng với bạn và bạn đang học về những sợi dây của vai trò mới. Mặc dù em bé của bạn không nghi ngờ gì về sự ưu tiên của bạn bây giờ, nhưng đừng đánh giá thấp những điều chỉnh lớn về thể chất và cảm xúc mà chính bạn đang trải qua, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn cũng tập trung vào chính mình.

Khoảng thời gian cần thiết để thích nghi là khác nhau đối với mỗi gia đình và mỗi thành viên trong gia đình. Các yếu tố như tính cách bé con của bạn, tính cách của riêng bạn, kinh nghiệm nuôi dạy con cái của bạn và số lượng những trợ giúp và hỗ trợ mà bạn có sẽ đóng một phần trong giai đoạn điều chỉnh của bạn. Trong thời gian này, hãy cố gắng nghỉ ngơi thật nhiều (tuy nhiên điều đó dường như không thể xảy ra) và không nên ngại tìm kiếm sự giúp đỡ.

THAY ĐỔI VẬT LÝ CỦA CƠ THỂ

Tử cung

Trải qua nhiều tháng trước khi mở rộng đủ để phù hợp với em bé của bạn, tử cung của bạn sẽ mất khoảng 5-6 tuần để trở về kích thước trước khi mang thai. Bạn cũng sẽ bị chảy máu sau sinh, được gọi là lochia, đó là lớp lót của thành tử cung bị loại bỏ, điều này sẽ xảy ra bất kể bạn sinh thường ở âm đạo hay sinh mổ. Thời gian chảy máu sau sinh thay đổi từ người này sang người khác, nhưng thường kéo dài từ 2-6 tuần sau khi sinh.

Ngực

Ngực của bạn có thể cảm thấy đầy, cứng và đau trong vài ngày sau khi sinh. Điều này là do cơ thể bạn đang trải qua một quá trình được gọi là Engorgement, tạm dịch là vú bị căng sữa, khi nguồn sữa của bạn bắt đầu. Bạn có thể giảm bớt sự khó chịu này bằng cách cho con bú thường xuyên.

TỰ CHĂM SÓC SAU SINH

Nghỉ ngơi và tập thể dục

Cơ thể bạn vừa trải qua một trải nghiệm lớn, đáng kinh ngạc, vì vậy nghỉ ngơi là điều cần thiết để phục hồi. Không khó như với trẻ sơ sinh, hãy cố gắng ngủ trưa bất cứ khi nào có thể. Bạn nên đặt mục tiêu có được tổng số giấc ngủ trong một ngày như bạn đã làm trước khi mang thai, ngay cả khi nó phải được chia thành các khoảng thời gian ngắn hơn.

Nếu bạn đã sinh con mà không bị biến chứng, bạn có thể bắt đầu các bài tập sau khi mang thai để giúp phục hồi - kiểm tra trước với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn để có được sự chủ động và đừng quá cố gắng. Nếu bạn đã thực hiện các thủ tục phẫu thuật trong hoặc sau khi sinh, bao gồm cả phẫu thuật cắt bỏ và mổ lấy thai, bạn sẽ cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi dài hơn trước khi bắt đầu bất kỳ thói quen tập thể dục nào.

Nhận trợ giúp thiết thực

Khi gia đình và bạn bè hỏi liệu bạn có cần họ làm bất cứ điều gì để giúp đỡ không, câu trả lời của bạn là có. Đừng e ngại khi yêu cầu họ nấu một bữa ăn, giặt giũ, mua sắm hàng tạp hóa hoặc hút bụi, và họ có thể tự pha trà hoặc cà phê khi họ muốn. Việc thuê người để hỗ trợ cũng là một lựa chọn hữu ích ở giai đoạn nào đó.

Khám thai

Đó là một ý tưởng tốt để kiểm tra với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn 3-8 tuần sau khi sinh. Mục đích của việc kiểm tra này là để xem liệu sự phục hồi của bạn có phải là đi đúng hướng hay không và chủ động xác định bất kỳ vấn đề nào. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường, bạn nên liên hệ với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức, thay vì chờ kiểm tra.

Điều chỉnh cảm xúc để làm cha mẹ

Những tuần đầu sau khi sinh của bạn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bạn sẽ trải qua những thăng trầm cảm xúc do thay đổi nội tiết tố, mệt mỏi, thiếu kinh nghiệm và có thể thiếu sự hỗ trợ. Đồng thời, bạn đang cố gắng đối phó với những yêu cầu của em bé mới sinh của bạn. Đối với một số người, những biến động cảm xúc này là ngắn ngủi. Nhưng đối với những người khác, chúng có thể áp đảo.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng, trầm cảm (Hội chứng trầm uất sau sinh) hoặc cảm thấy rằng bạn không thể đối phó, hãy nói chuyện với chồng, gia đình, bạn bè hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn. Tìm hiểu xem có một nhóm hỗ trợ nào cho các bà mẹ mới trong khu vực bạn sinh sống. Bạn cũng có thể được hưởng lợi từ sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ các nhà tâm lý học và tư vấn viên có chuyên môn về các vấn đề tình cảm sau sinh. Không có gì xấu hổ khi tìm kiếm sự giúp đỡ và nó chỉ có thể mang lại lợi ích cho bạn và em bé.

Mặc dù có thể khó khăn, nhưng hãy cố gắng ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ và tập thể dục, và tận hưởng em bé của bạn nhiều nhất có thể. Khoảng thời gian này trong cuộc đời bạn sẽ không kéo dài mãi mãi.

Nguồn: DAVID CANNATA - Chuyên gia Swisse Australia

 

VIÊN UỐNG LỢI SỮA ELEVIT SAU SINH (ELEVIT BREASTFEEDING)

VIÊN VÀNG HỖ TRỢ MẸ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ BLACKMORES (BLACKMORES PREGNANCY & BREASTFEEDING GOLD)

Au smile     09/01/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: