NHỮNG CÔNG DỤNG & LỢI ÍCH HÀNG ĐẦU CỦA DẦU CÂY TRÀM TRÀ (TEA TREE OIL)

NHỮNG CÔNG DỤNG & LỢI ÍCH HÀNG ĐẦU CỦA DẦU CÂY TRÀM TRÀ (TEA TREE OIL)

Dầu cây trà, còn được gọi là tràm, nổi tiếng với tính chất sát trùng mạnh mẽ và khả năng điều trị vết thương, đó là lý do tại sao nó lại là một trong những loại tinh dầu kháng khuẩn hàng đầu. Cây trà là một loại tinh dầu dễ bay hơi có nguồn gốc chủ yếu từ cây Melaleuca Alternifolia có nguồn gốc từ Úc. Nó được sử dụng rộng rãi trên khắp nước Úc trong ít nhất 100 năm qua và trong hơn 7 thập kỷ, nó đã được ghi nhận trong nhiều nghiên cứu y học về khả năng tiêu diệt nhiều chủng vi khuẩn, vi rút và nấm.

Dầu cây trà được sử dụng rất nhiều - nó có thể được sử dụng để làm các sản phẩm làm sạch tự chế, khuếch tán để tiêu diệt nấm mốc độc hại đang phát triển trong nhà của bạn, và bôi tại chỗ để chữa lành các vấn đề về da và điều trị nhiễm trùng da. Tôi sử dụng loại tinh dầu mạnh mẽ này trong dầu cây trà của tôi cho công thức trị mụn và nhiều công thức DIY khác đã trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của tôi.

Dầu cây trà trở thành một hoạt chất ngày càng phổ biến trong một loạt các sản phẩm gia dụng và mỹ phẩm, bao gồm thuốc xịt khử trùng, sữa rửa mặt, dầu gội, dầu massage, kem dưỡng da và móng tay và chất tẩy rửa. Cây trà có tác dụng sát trùng và chống viêm tự nhiên làm cho nó trở thành một trong những loại tinh dầu có lợi nhất nên có trong tủ thuốc tự nhiên của bạn.

DẦU CÂY TRÀM TRÀ LÀ GÌ?

Tinh dầu tràm trà là một loại tinh dầu dễ bay hơi có nguồn gốc từ cây Melaleuca Alternifolia của Úc. Chi Melaleuca thuộc họ Myrtaceae và chứa khoảng 230 loài thực vật, hầu hết tất cả đều có nguồn gốc từ Úc.

Dầu cây trà (hay TTO) là một thành phần trong nhiều công thức chủ đề được sử dụng để điều trị nhiễm trùng, và nó được bán trên thị trường như một chất khử trùng và chống viêm ở Úc, Châu Âu và Bắc Mỹ. Bạn cũng có thể tìm thấy cây trà trong một loạt các sản phẩm gia dụng và mỹ phẩm, như sản phẩm tẩy rửa, bột giặt, dầu gội, dầu massage, và kem dưỡng da và móng tay. Vậy dầu tràm trà dùng để làm gì? Chà, nó là một trong những loại tinh dầu phổ biến nhất vì nó hoạt động như một chất khử trùng mạnh và đủ nhẹ nhàng để thoa tại chỗ để chống nhiễm trùng và kích ứng da. (2)

Các thành phần hoạt chất chính của cây tràm trà bao gồm hydrocacbon terpene, monoterpen và sesquiterpen. Chính các hợp chất này cung cấp cho cây tràm trà hoạt động kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm. Thực tế có hơn 100 thành phần hóa học khác nhau của dầu cây trà - terpinen-4-ol và alpha-terpineol là hoạt động mạnh nhất - và phạm vi nồng độ khác nhau. Các hydrocarbon dễ bay hơi được tìm thấy trong dầu được coi là hương thơm và có khả năng đi qua không khí, lỗ chân lông của da và màng nhầy. Đó là lý do tại sao dầu cây trà thường được sử dụngbằng mùi thơm và tại chỗ để tiêu diệt vi trùng, chống nhiễm trùng và làm dịu các tình trạng da.

9 LỢI ÍCH CỦA CÂY TRÀM TRÀ

1. Chống mụn trứng cá và các tình trạng da khác
Do dầu cây tràm trà có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, nó có khả năng hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho mụn trứng cá và các tình trạng viêm da khác, bao gồm bệnh chàm và bệnh vẩy nến.

Một nghiên cứu thí điểm năm 2017 được thực hiện tại Úc đã đánh giá hiệu quả của gel dầu cây trà so với sữa rửa mặt không có cây trà trong điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình. Những người tham gia trong nhóm cây trà thoa dầu lên mặt hai lần một ngày trong khoảng thời gian 12 tuần. Những người sử dụng cây trà trải qua các tổn thương mụn trứng cá trên khuôn mặt ít hơn đáng kể so với những người sử dụng sữa rửa mặt. Không có phản ứng bất lợi nghiêm trọng xảy ra, nhưng có một số tác dụng phụ nhỏ như bong tróc, khô và đóng vảy, tất cả đều được giải quyết mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào.

2. Cải thiện da đầu khô
Nghiên cứu cho thấy rằng dầu cây trà có thể cải thiện các triệu chứng viêm da tiết bã, đây là tình trạng da phổ biến gây ra các mảng vảy trên da đầu và gàu. Nó cũng báo cáo để giúp giảm bớt các triệu chứng viêm da tiếp xúc.

Một nghiên cứu ở người năm 2002 được công bố trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ đã điều tra hiệu quả của dầu gội và dầu giả dược 5% ở bệnh nhân bị gàu nhẹ đến trung bình. Sau thời gian điều trị kéo dài bốn tuần, những người tham gia nhóm cây trà cho thấy sự cải thiện 41% về mức độ nghiêm trọng của gàu, trong khi chỉ có 11% những người trong nhóm dùng giả dược cho thấy sự cải thiện. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra sự cải thiện tình trạng ngứa và nhờn của bệnh nhân sau khi sử dụng dầu gội dầu tràm trà. 

3. Làm dịu kích ứng da
Mặc dù nghiên cứu về vấn đề này còn hạn chế, nhưng đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm của cây trà có thể làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích để làm dịu các kích ứng và vết thương trên da. Có một số bằng chứng từ một nghiên cứu thí điểm rằng sau khi được điều trị bằng dầu cây trà, vết thương của bệnh nhân đã bắt đầu lành và giảm kích thước. Và đã có những nghiên cứu trường hợp cho thấy khả năng của cây trà dầu điều trị vết thương mãn tính bị nhiễm bệnh.

Dầu cây trà có thể có hiệu quả trong việc giảm viêm, chống nhiễm trùng da hoặc vết thương và giảm kích thước vết thương. Nó có thể được sử dụng để làm dịu vết cháy nắng, vết loét và vết côn trùng cắn, nhưng chỉ khi nó đã được thử nghiệm trên một mảng da nhỏ trước tiên để loại trừ sự nhạy cảm với ứng dụng tại chỗ.

4. Chống nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và virus
Theo một đánh giá khoa học về cây trà được xuất bản trên Tạp chí Vi sinh lâm sàng, dữ liệu cho thấy rõ ràng hoạt động phổ rộng của dầu cây trà do đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút. Về lý thuyết, điều này có nghĩa là dầu cây trà có thể được sử dụng để chống lại một số bệnh nhiễm trùng, từ MRSA đến chân của các vận động viên. Các nhà nghiên cứu vẫn đang đánh giá những lợi ích của cây trà này, nhưng chúng đã được thể hiện trong một số nghiên cứu ở người, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và báo cáo giai thoại.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng dầu cây trà có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli, Haemophilusenzae, Streptococcus pyogenes và Streptococcus pneumoniae. Những vi khuẩn này gây nhiễm trùng nghiêm trọng, bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh hô hấp, nhiễm trùng máu, viêm họng, nhiễm trùng xoang và bệnh chốc lở. 

Do đặc tính kháng nấm của cây trà dầu, nó có thể có khả năng chống lại hoặc ngăn ngừa nhiễm nấm như nấm candida, ngứa, chân và nấm móng chân của vận động viên.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, kiểm soát giả dược, mù được thực hiện tại Úc đã thử nghiệm hiệu quả của dầu cây trà trong điều trị chân của vận động viên so với giả dược. Bệnh nhân trong nhóm điều trị được dùng dung dịch dầu cây trà 25%, dung dịch dầu cây trà 50% hoặc giả dược. Họ được hướng dẫn áp dụng giải pháp hai lần mỗi ngày cho các khu vực bị ảnh hưởng trong bốn tuần.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo một phản ứng lâm sàng trong 68% của nhóm cây trà 50%, 72% của nhóm cây trà 25% và 39% trong nhóm giả dược. Trong số 158 bệnh nhân tham gia nghiên cứu, bốn người đã trải qua các phản ứng da từ trung bình đến nặng đối với việc điều trị được cải thiện nhanh chóng sau khi họ ngừng sử dụng giải pháp. 

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy dầu cây trà có khả năng chống lại virus herpes tái phát (gây ra vết loét lạnh) và cúm. Hoạt tính chống vi-rút của dầu cây trà được cho là do sự hiện diện của terpinen-4-ol, một trong những thành phần hoạt động chính của dầu. 

Và nếu bạn tự hỏi liệu dầu cây trà có thể thoát khỏi mụn cóc hay không, bạn sẽ gặp may. Một nghiên cứu trường hợp năm 2008 cho thấy khi dầu cây trà được bôi tại chỗ một lần mỗi ngày cho mụn cóc ở bệnh nhân nhi ngón tay giữa, mụn cóc đã biến mất hoàn toàn sau 12 ngày điều trị. Đây là một ví dụ khác về hoạt động chống vi-rút của cây chè.

5. Có thể giúp ngăn ngừa kháng kháng sinh
Các loại tinh dầu như dầu cây trà và dầu oregano đang được sử dụng để thay thế hoặc cùng với các loại thuốc thông thường vì chúng cũng đóng vai trò là chất kháng khuẩn mạnh mẽ, không có tác dụng phụ bất lợi. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Vi sinh học mở chỉ ra rằng một số loại tinh dầu, như dầu cây trà, có tác dụng hiệp đồng tích cực khi kết hợp với kháng sinh thông thường.

Các nhà nghiên cứu lạc quan rằng điều này có nghĩa là tinh dầu có thể giúp ngăn ngừa tình trạng kháng kháng sinh phát triển. Điều này cực kỳ quan trọng trong y học hiện đại vì tình trạng kháng kháng sinh có thể dẫn đến thất bại điều trị, tăng chi phí chăm sóc sức khỏe và sự lây lan của các vấn đề kiểm soát nhiễm trùng.

6. Giảm tắc nghẽn và nhiễm trùng đường hô hấp
Từ những ngày đầu trong lịch sử của nó, lá của cây tràm đã được nghiền nát và hít vào để điều trị ho và cảm lạnh. Theo truyền thống, lá cũng được ngâm để truyền dịch được sử dụng để điều trị viêm họng.

Ngày nay, các nghiên cứu cho thấy rằng dầu cây trà có hoạt tính kháng khuẩn, cho nó khả năng chống lại vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp khó chịu, và hoạt động chống vi-rút mà hữu ích để chống lại hoặc thậm chí ngăn ngừa tắc nghẽn, ho và cảm lạnh thông thường. Đây chính xác là lý do tại sao cây trà là một trong những loại tinh dầu hàng đầu cho các vấn đề ho và hô hấp.

7. Giúp trị chấy (chí) đầu
Dầu cây trà có tác dụng diệt côn trùng và có thể được sử dụng để loại bỏ chấy, là loại côn trùng nhỏ, ký sinh ăn máu người. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được thực hiện ở Ý đã điều tra hiệu quả của dầu cây trà chống chấy và trứng của nó. Cây chè được sử dụng một mình và kết hợp với nerolidol và được thử nghiệm ở các tỷ lệ khác nhau so với 69 chấy và 187 trứng trong thời gian sáu tháng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dầu cây trà đơn lẻ có hiệu quả hơn đối với chấy, với việc điều trị dẫn đến tử vong 100% sau 30 phút tiếp xúc. Nồng độ cao của dầu cây trà có thể gây ra sự thất bại của 50 phần trăm trứng nở. Khi dầu cây trà được kết hợp với nerolidol theo tỷ lệ 1: 2, hai chất gây ra cái chết của tất cả chấy trong vòng 30 phút và tác dụng phá thai của trứng chấy sau 5 ngày điều trị.

8. Giúp điều trị bệnh ghẻ
Một câu hỏi thường gặp là tinh dầu tràm trà có thể thoát khỏi bệnh ghẻ không? Câu trả lời, theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, là có. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Flinder ở Úc cho thấy 5% dầu cây trà và thành phần hoạt chất terpinen-4-ol của nó có hiệu quả cao trong việc làm giảm sự sống sót của ve ghẻ. Cây trà có tác dụng như một phương pháp điều trị tự nhiên đối với bệnh ghẻ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ, mang lại khả năng chữa lành bệnh ghẻ trên và dưới da.

9. Cải thiện chứng hôi miệng
Hôi miệng đến từ vi khuẩn được tìm thấy trong miệng của bạn, đặc biệt là phía sau lưỡi, cổ họng và amidan. Bởi vì dầu cây trà có đặc tính kháng khuẩn có thể tiêu diệt vi khuẩn này, nó hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho chứng hôi miệng.

Một nghiên cứu thí nghiệm trong ống nghiệm cũng cho thấy rằng dầu cây trà hoạt động như một chất khử trùng hiệu quả chống lại mầm bệnh đường miệng, bao gồm Candida albicans, Staphylococcus aureus kháng Esicillinichia coli. Lợi ích dầu cây trà này có thể cực kỳ hữu ích sau khi phẫu thuật miệng, như ống chân răng, làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm. 

Nhưng hãy nhớ rằng không nên sử dụng dầu cây trà bên trong, vì vậy nếu bạn đang sử dụng nó như một loại nước súc miệng để tiêu diệt vi trùng miệng, hãy đảm bảo nhổ nó ra sau đó và súc miệng bằng nước.

14 CÔNG DỤNG HÀNG ĐẦU CỦA DẦU CÂY TRÀM TRÀ

Dầu cây trà có thể được sử dụng để làm cho các sản phẩm làm đẹp tự nhiên, tốt cho sức khỏe và làm sạch không có hóa chất nguy hiểm. Dầu cây tràm trà có thể được sử dụng theo những cách sau:

 • Hương thơm: Dầu cây trà khuếch tán khắp nhà của bạn bằng cách sử dụng một bộ khuếch tán dầu. Bạn cũng có thể trực tiếp hít dầu bằng cách ngửi ngay ra khỏi chai.
 • Về cơ bản: Dầu cây trà có thể được thoa lên da, nhưng bạn phải luôn pha loãng với dầu vận chuyển (như dầu dừa) theo tỷ lệ 1: 1 trước khi thoa.
 • KHÔNG sử dụng nội bộ: Theo Trung tâm Ngộ độc Quốc gia, dầu cây trà được biết là độc nếu nuốt phải. Dầu cây trà KHÔNG nên uống bằng miệng vì bất kỳ lý do. Nếu bạn đang sử dụng cây trà để trị hôi miệng hoặc sức khỏe răng miệng, hãy đảm bảo rằng bạn nhổ nó ra sau đó để ngăn ngừa các tác dụng phụ tiềm ẩn như các vấn đề tiêu hóa, nổi mề đay hoặc chóng mặt. 

Dưới đây là một số cách cơ bản mà bạn có thể sử dụng dầu cây tràm trà tại nhà để biến đổi sức khỏe của mình.

1. Chiến binh trị mụn tự nhiên
Một trong những công dụng phổ biến nhất của dầu tràm trà hiện nay là trong các sản phẩm chăm sóc da, vì nó được coi là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả nhất cho mụn trứng cá. Bạn có thể tự làm sữa rửa mặt trị mụn bằng dầu cây trà nhẹ nhàng bằng cách trộn năm giọt tinh dầu tràm trà nguyên chất với hai muỗng cà phê mật ong nguyên chất. Đơn giản chỉ cần chà hỗn hợp lên mặt, để yên trong một phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

2. Cải thiện bệnh vẩy nến và bệnh chàm
Dầu cây trà có thể giúp làm giảm nhiều loại viêm da, bao gồm cả được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh chàm tự nhiên và để giảm bệnh vẩy nến. Đơn giản chỉ cần trộn một muỗng cà phê dầu dừa, năm giọt dầu cây trà và năm giọt dầu hoa oải hương để làm kem dưỡng da hoặc cơ thể của riêng bạn.

3. Tăng cường sức khỏe cho tóc
Dầu cây trà đã được chứng minh rất có lợi cho sức khỏe của tóc và da đầu của bạn. Giống như dầu dừa cho tóc, dầu cây trà có khả năng làm dịu da khô, bong tróc da đầu và loại bỏ gàu. Để làm dầu gội tinh dầu tràm trà tự làm, trộn vài giọt tinh dầu tràm trà với gel lô hội, nước cốt dừa và các loại tinh dầu khác như dầu hoa oải hương.

4. Điều trị chí tự nhiên 
Để loại bỏ chấy một cách tự nhiên, hãy kết hợp 3 muỗng canh dầu dừa với 1 muỗng cà phê mỗi loại ylang ylang và dầu cây trà. Thoa hỗn hợp này lên khắp da đầu, xoa bóp thật kỹ. Sau đó chải qua tóc bằng lược răng mịn, che đầu bằng mũ tắm và để yên trong hai giờ. Sau đó chải lại qua tóc một lần nữa và xả sạch dầu.

Tiếp theo, kết hợp 2 chén giấm táo và 1 cốc nước, và thoa hỗn hợp này với một bình xịt cho đến khi tóc bão hòa hoàn toàn. Sau đó xả sạch tóc và chải lại. Bước cuối cùng là áp dụng một ứng dụng nhẹ của dầu dừa và để nó vào. Quá trình này cần được lặp lại sau mỗi 5 đến 10 ngày trong một vài tuần để đảm bảo rằng tất cả chấy và trứng đều bị giết. Tiếp tục chải qua tóc bằng lược răng mịn và sử dụng dầu dừa làm dầu xả.

5. Chất tẩy rửa gia dụng tự nhiên
Một cách tuyệt vời khác để sử dụng dầu cây trà là làm sạch hộ gia đình. Dầu cây trà trình bày hoạt động kháng khuẩn mạnh mẽ có thể tiêu diệt vi khuẩn xấu trong nhà của bạn. Để làm một loại sữa rửa mặt tinh dầu tràm trà tự chế, hãy trộn 5 - 10 giọt cây trà với nước, giấm và 5 -10 giọt tinh dầu chanh. Sau đó sử dụng nó trên ngọn quầy, dụng cụ nhà bếp, vòi hoa sen, nhà vệ sinh và bồn rửa.

Bạn cũng có thể sử dụng công thức làm sạch phòng tắm tự chế của tôi mà thực hiện với sự kết hợp của các sản phẩm làm sạch tự nhiên, như xà phòng đúc lỏng, giấm táo và baking soda.

6. Nước giặt
Dầu cây trà có đặc tính kháng khuẩn, vì vậy nó hoạt động tuyệt vời như một chất làm sạch giặt tự nhiên, đặc biệt là khi đồ giặt của bạn bị mốc hoặc thậm chí bị mốc. Đơn giản chỉ cần thêm 5 giọt 10 cây trà vào bột giặt của bạn. Bạn cũng có thể nhỏ vào vải sạch, thảm hoặc dụng cụ thể thao với hỗn hợp dầu cây trà, giấm và nước.

7. Chống nấm móng chân và giun đũa
Vì khả năng tiêu diệt ký sinh trùng và nhiễm nấm, dầu cây trà là một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng cho nấm móng (bệnh nấm móng), chân của vận động viên và giun đũa. Nhỏ 2 - 5 giọt dầu cây trà không pha loãng lên vùng bị ảnh hưởng bằng tăm bông sạch. Và đối với nấm cứng đầu, hãy xem xét trộn nó với dầu chống nấm tự nhiên của oregano. Dầu cây trà cũng đã được chứng minh là có lợi cho việc điều trị và loại bỏ mụn cóc, vì vậy chỉ cần nhỏ một vài giọt dầu cây trà trực tiếp lên khu vực này trong 30 ngày một hoặc hai lần mỗi ngày.

8. Cải thiện mùi hôi chân
Ở đây, một ví dụ khác về cách thức hoạt động của kháng sinh từ cây trà là siêu lợi ích. Nếu bạn đối phó với bàn chân hôi thối hoặc bạn cần phải ngửi thấy mùi hôi từ giày, dầu cây trà là một phương thuốc tuyệt vời. Đối với mùi hôi chân, kết hợp khoảng nửa muỗng cà phê dầu dừa và 2 -3 giọt dầu cây trà và xoa bóp hỗn hợp vào chân của bạn.

Bạn cũng có thể thử công thức tẩy tế bào chết chân của tôi sẽ giúp chân bạn mịn màng và không có mùi. Để loại bỏ mùi giày, hãy thêm 5 - 10 giọt dầu cây trà vào một bình xịt chứa đầy một nửa nước và xịt vào bên trong đôi giày của bạn. Phương pháp này cũng hiệu quả cho các thiết bị thể thao.

9. Tiêu diệt nấm mốc
Một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải trong nhà của họ là nhiễm nấm mốc, đôi khi không nhận thức được nó. Đôi khi, mọi người thậm chí bắt đầu gặp các triệu chứng mốc đen khi họ tiếp xúc với chất độc này trong nhà của họ. Cân nhắc mua một bộ khuếch tán và khuếch tán dầu cây trà trong không khí xung quanh nhà bạn để tiêu diệt nấm mốc và các vi khuẩn xấu khác. Ngoài ra, bạn có thể xịt dầu cây trà đa năng vào màn tắm, và vào máy giặt, máy rửa chén hoặc nhà vệ sinh để tiêu diệt nấm mốc và các vi khuẩn khác.

10. Khử mùi tự nhiên DIY
Một lý do tuyệt vời khác để sử dụng dầu cây trà là để loại bỏ mùi cơ thể. Dầu cây trà có đặc tính kháng khuẩn tiêu diệt vi khuẩn trên da bạn gây ra mùi cơ thể. Bạn có thể tự làm khử mùi dầu cây trà bằng cách trộn một vài giọt với dầu dừa và baking soda. (Vâng, bạn có thể thấy rằng sử dụng dầu dừa và baking soda cũng rất nhiều!)

11. Bảo vệ vết thương và vết cắt
Dầu cây trà là thành phần hoàn hảo trong thuốc mỡ vết thương tự chế vì đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của nó. Chỉ cần đảm bảo làm sạch vết cắt trước bằng nước và hydro peroxide nếu cần, sau đó nhỏ vào 1 - 3 giọt dầu cây trà và đắp nó bằng băng để giúp chống nhiễm trùng. Bạn cũng có thể làm thuốc bôi da tự chế của tôi sẽ giúp chữa lành viêm da, côn trùng cắn, nhọt và nẹp.

12. Kem đánh răng tự nhiên cho sức khỏe răng miệng
Vì dầu cây trà có khả năng tiêu diệt vi khuẩn xấu và đồng thời làm dịu da bị viêm, nên nó là một thành phần hoàn hảo trong kem đánh răng và nước súc miệng tự chế. Nó cũng có thể giúp giảm chảy máu nướu và sâu răng. Để thoát khỏi mùi hôi miệng và cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn, chỉ cần trộn một vài giọt dầu cây trà với dầu dừa và baking soda cho một loại kem đánh răng tự chế tuyệt vời.

13. Thuốc chống côn trùng tự nhiên
Dầu cây trà không chỉ có tác dụng như một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên mà còn giúp làm dịu vết côn trùng cắn. Bởi vì thuốc chống côn trùng thường chứa các hóa chất độc hại, sử dụng một lựa chọn tự nhiên như dầu cây trà sẽ nhẹ nhàng hơn trên da của bạn.

Đơn giản chỉ cần thêm 2 - 5 giọt dầu cây trà vào một chai xịt đầy một nửa nước và xịt nó lên da của bạn, hoặc kết hợp 2 - 5 giọt cây trà với một muỗng cà phê dầu dừa và chà xát vào da trước khi ra ngoài . Nếu bạn bị bọ xít cắn, hãy thêm 2 giọt trà tràm vào một quả bóng bông sạch và bôi nó vào vùng bị ảnh hưởng.

14. Thuốc giảm ho
Để giảm ho do cảm lạnh thông thường hoặc bệnh hô hấp khác, chỉ cần khuếch tán 5 giọt tại nhà, hít dầu cây trà trực tiếp từ chai, hoặc kết hợp 1 - 2 giọt cây trà với một nửa thìa dầu dừa và xoa hỗn hợp vào ngực và sau gáy của bạn.

CẢNH BÁO & TÁC DỤNG PHỤ CỦA DẦU CÂY TRÀM TRÀ

Cây trà thường được coi là an toàn khi được sử dụng mùi thơm và tại chỗ và không gây ra tác dụng phụ trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn có thể gặp phải phản ứng. Giữ dầu cây trà tránh xa mắt, kính áp tròng, mũi trong và các bộ phận nhạy cảm của da. Loại tinh dầu này sở hữu mùi long não sắc nét, sau đó là cảm giác mát lạnh giống như tinh dầu bạc hà, có thể khiến da bạn có cảm giác như bị bỏng nhẹ nếu bạn bôi quá nhiều. Hãy nhớ rằng dầu cây trà không nên được tiêu thụ bên trong và nếu bạn đang sử dụng nó cho sức khỏe răng miệng, nó cần phải được nhổ ra không được nuốt.

Khi được sử dụng trong các sản phẩm bôi tại chỗ với nồng độ 5-10%, nó thường không gây dị ứng hoặc nổi mẩn da, nhưng nồng độ mạnh hơn đã được báo cáo là gây ra phản ứng viêm da. Năm 1999, dầu cây trà đã được thêm vào bảng sàng lọc của Tập đoàn viêm da tiếp xúc Bắc Mỹ và kết quả xét nghiệm cho thấy khoảng 1,4% bệnh nhân được thử nghiệm vá có phản ứng dương tính với dầu cây trà. Nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để thực hiện một thử nghiệm vá da nhỏ trên cánh tay hoặc chân của bạn để đảm bảo rằng bạn không có phản ứng tiêu cực trước khi sử dụng số lượng lớn hơn hoặc áp dụng nó lên mặt, ngực hoặc cổ của bạn.

Khi bạn mua dầu cây trà, luôn luôn tìm kiếm tinh dầu nguyên chất 100% và kiểm tra xem tên loài chính xác có được liệt kê trên nhãn Chai hay không (Melaleuca Alternifolia). Lý tưởng nhất là tìm kiếm loại dầu trị liệu và hữu cơ, mà đảm bảo nó đã được thử nghiệm và đáp ứng tất cả các tiêu chí, cộng với nó sẽ không có độc tố hóa học, chất độn hoặc dung môi. Bạn có thể mua dầu cây trà trực tuyến hoặc trong cửa hàng thực phẩm sức khỏe địa phương của bạn.

Ánh sáng, nhiệt độ, tiếp xúc với không khí và độ ẩm đều ảnh hưởng đến sự ổn định dầu của tinh dầu, vì vậy hãy giữ dầu cây của bạn được bảo quản trong điều kiện khô, tối, mát, tốt nhất là trong hộp thủy tinh.

Một mẩu tin của BBC được phát hành vào đầu năm 2018 là một nguyên nhân khiến nhiều người lo ngại về tác dụng estrogen có thể có của cây trà và tinh dầu oải hương. Các nhà báo đã xem xét nghiên cứu trường hợp của tổng cộng sáu cậu bé được chẩn đoán mắc một tình trạng gọi là gynecomastia, một tình trạng ở những người đàn ông trẻ tuổi phát triển mô vú.

Trong khi gynecomastia ở tuổi dậy thì được coi là bình thường và thường là vô căn (không có nguyên nhân rõ ràng) và tự khỏi, sáu trường hợp trẻ em này đã phát triển thêm mô vú trước khi bước vào tuổi dậy thì, đó là một vấn đề đáng lo ngại, và tất cả đã tiếp xúc với dầu oải hương hoặc với tinh dầu cây trà. Trong bài đánh giá đầu tiên về ba trường hợp, các tác giả đã xác nhận rằng việc loại bỏ chất này khỏi sự phơi nhiễm của các chàng trai đã dẫn đến tình trạng đảo ngược tình trạng của họ. Nhóm nghiên cứu thứ hai không rõ liệu chất này có bị loại bỏ hay không nếu điều kiện được đảo ngược. 

Một đánh giá khác về hai loại dầu này đã chứng minh rằng chúng dường như hoạt động giống như estrogen trong môi trường phòng thí nghiệm (nghiên cứu trong ống nghiệm). 

Đây có vẻ như là một bằng chứng thuyết phục để chứng minh rằng hoa oải hương và / hoặc dầu cây trà có thể gây ra hoạt động giống như estrogen ở nam giới. Tuy nhiên, đừng vội vứt bỏ dầu của bạn - những nghiên cứu điển hình và kết quả thí nghiệm này không đủ để đưa ra bằng chứng khoa học. Bằng chứng khác chỉ ra hướng ngược lại.

Ví dụ, một đánh giá rủi ro đối với dầu cây trà cho thấy rằng trong khi một số hợp chất trong dầu có chất lượng estrogen trong ống nghiệm, thì những hợp chất đó có thể là sinh học, có nghĩa là hấp thụ vào da. Dầu cây trà không an toàn khi ăn, vì vậy hấp thụ qua da là cách duy nhất các hợp chất hoạt động xâm nhập vào cơ thể bạn. Không có nghiên cứu trên người đã ghi nhận tác dụng phụ estrogen của dầu cây tràm trà. 

Một trường hợp duy nhất (rất nhẹ) của dầu hoa oải hương và trà cây chắc chắn hoạt động theo cách estrogen ở người là trong một nghiên cứu ở những phụ nữ mắc chứng hirsutism vô căn nhẹ (tăng trưởng tóc kiểu nam), trong đó các loại dầu dường như có hiệu quả trong làm giảm sự phát triển của tóc. Không có phản ứng khác được báo cáo. 

Tuy nhiên, những nỗ lực khác để mô phỏng các hoạt động giống như estrogen của dầu hoa oải hương đã thất bại ở động vật. 

Nhiều người đã xem xét những phát hiện này và đi đến kết luận rằng những nghiên cứu điển hình này (và chân dung của họ trên phương tiện truyền thông) đang báo cáo một cái gì đó đơn giản là không có bằng chứng. Mối quan hệ chặt chẽ của các chàng trai trong mỗi báo cáo nghiên cứu trường hợp riêng biệt cho thấy có thể có một nguyên nhân cơ bản khác trong các sản phẩm dường như gây ra bệnh phụ khoa ở những đối tượng này. Ít nhất một tác giả đã đề xuất một phản ứng độc hại tiềm tàng đối với thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất gây rối loạn nội tiết tố khác, vì không có loại tinh dầu nào trong câu hỏi là hữu cơ, và các sản phẩm được coi là chịu trách nhiệm không được kiểm tra đối với các chất độc tiềm ẩn khác.

Về cơ bản, dường như những sự cố bị cô lập này không phải là kết quả của các loại tinh dầu đã được sử dụng an toàn trong nhiều thập kỷ, mà chỉ là: bị cô lập, và có thể là kết quả của các yếu tố khác. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ phản ứng nào giống estrogen ở trẻ em trai, bạn nên luôn hỏi ý kiến bác sĩ trong trường hợp điều này chỉ ra điều gì nghiêm trọng hơn.

TÓM LẠI

Tinh dầu tràm trà là một loại tinh dầu dễ bay hơi có nguồn gốc từ cây Melaleuca Alternifolia của Úc. Nó thường được sử dụng trong các sản phẩm gia dụng và làm đẹp vì tính chất sát trùng và chống viêm của nó.
8 lợi ích hàng đầu của dầu cây trà bao gồm khả năng:

 • chống lại mụn trứng cá và các điều kiện da khác
 • cải thiện da đầu khô
 • làm dịu kích ứng da
 • chống nhiễm khuẩn, nấm và virus
 • giúp ngăn ngừa kháng kháng sinh
 • làm giảm tắc nghẽn và nhiễm trùng đường hô hấp
 • giúp trị chấy
 • giúp điều trị bệnh ghẻ
 • trị hôi miệng

14 công dụng dầu cây trà hàng đầu bao gồm:

 • trị mụn tự nhiên
 • cải thiện bệnh vẩy nến và bệnh chàm
 • tăng cường sức khỏe cho tóc
 • điều trị tự nhiên cho chấy
 • chất tẩy rửa gia dụng tự nhiên
 • nước giặt
 • chống nấm móng chân và giun đũa
 • cải thiện mùi hôi chân
 • diệt nấm mốc
 • khử mùi tự nhiên
 • bảo vệ vết thương và vết cắt
 • kem đánh răng tự nhiên cho sức khỏe răng miệng
 • thuốc chống côn trùng tự nhiên
 • thuốc giảm ho
   

 

 

 

Au smile     30/07/2020
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: