MEN VI SINH (Theo WebMD)

MEN VI SINH (Theo WebMD)

Probiotic là một thuật ngữ chung cho các vi sinh vật sống - thường được gọi là vi khuẩn "thân thiện" - có lợi cho sức khỏe trong cơ thể. Đây có thể là vi khuẩn hoặc nấm men tương tự như các sinh vật được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể, đặc biệt là trong đường tiêu hóa. Probiotic đã trở thành chất bổ sung phổ biến và phụ gia thực phẩm, thường được sử dụng để thúc đẩy tiêu hóa lành mạnh.

Tại sao người ta dùng men vi sinh?
Probiotic hoạt động bằng cách cân bằng mức độ vi sinh vật trong ruột. Chúng làm giảm số lượng vi khuẩn có hại. Chúng dường như cũng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Mặc dù nghiên cứu vẫn đang tiếp tục, nhưng có bằng chứng tốt cho thấy một số chế phẩm sinh học có thể hữu ích trong điều trị hội chứng ruột kích thích, một số loại tiêu chảy, viêm đại tràng (đặc biệt là viêm loét đại tràng và biến chứng phẫu thuật viêm loét đại tràng gọi là viêm túi lệ), mụn trứng cá và bệnh chàm ở trẻ em. Chúng cũng có thể được sử dụng với kháng sinh để giúp ngăn ngừa tiêu chảy có thể đi kèm với việc dùng thuốc kháng sinh.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu chế phẩm sinh học để xác định xem chúng có thể giúp đỡ một số loại loét dạ dày (do H. pylori gây ra), nhiễm trùng (bao gồm đường tiết niệu, âm đạo, GI, xoang và hô hấp), bệnh răng miệng, dị ứng và bệnh của gan. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem men vi sinh có an toàn và hiệu quả đối với các tình trạng này hay không. 
Có nhiều loại men vi sinh. Chúng bao gồm Lactobacilli (như Lactobacillus acidophilusand Lactobacillus GG), bifidobacteria (như Bifidobacterium bifidus) và một số loại nấm men (như Saccharomyces boulardii). Các chế phẩm sinh học khác nhau có tác dụng khác nhau. Vì vậy, trong khi một người có thể giúp điều trị tiêu chảy hoặc nhiễm trùng âm đạo, một người khác có thể không có tác dụng. Trước khi bạn bắt đầu sử dụng một chế phẩm bổ sung probiotic, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo rằng bạn được điều trị có khả năng giúp đỡ nhất.

Probiotic khác với prebiotic. Prebiotic là thành phần không tiêu hóa được trong các loại thực phẩm được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn sinh học trong cơ thể bằng cách cung cấp một môi trường phù hợp để bản thân men vi sinh có thể phát triển. Synbamel là sự kết hợp của prebiotic với men vi sinh.

Bạn nên dùng bao nhiêu liều men vi sinh? 

Bởi vì có rất nhiều sinh vật sinh học khác nhau, không có liều lượng thiết lập. Hãy hỏi nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn. Một số chế phẩm sinh học được định lượng theo số lượng sinh vật sống mà chúng chứa. Ví dụ, một liều Lactobacillus acidophilus điển hình nằm trong khoảng từ 1 tỷ đến 10 tỷ sinh vật sống được chia thành ba hoặc bốn liều. Liều dùng cũng có thể được chỉ định là đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU).
Bạn có thể nhận được men vi sinh tự nhiên từ thực phẩm?

Probiotic xuất hiện tự nhiên trong một số thực phẩm và được thêm vào những thực phẩm khác. Ví dụ như sữa chua, kefir, dưa cải bắp, tempeh, miso, nước đậu nành và một số đồ uống khác.

Những rủi ro của việc uống men vi sinh là gì?
  • Tác dụng phụ. Probiotic dường như có ít tác dụng phụ. Một số có thể gây ra khí đường ruột và đầy hơi. Tuy nhiên, điều này có khả năng sẽ tốt hơn theo thời gian. Nếu chế phẩm sinh học của bạn gây ra những tác dụng phụ này, hãy thử giảm liều hoặc sử dụng nó mỗi ngày.
  • Tương tác. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề y tế nào hoặc dùng bất kỳ loại thuốc nào thường xuyên, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bạn bắt đầu sử dụng men vi sinh. Họ có thể tương tác với các loại thuốc như kháng sinh hoặc thuốc ức chế miễn dịch.
  • Rủi ro. Nếu bạn bị bệnh đường ruột hoặc tổn thương, HIV, ung thư, hệ thống miễn dịch yếu hoặc vi khuẩn quá mức trong ruột, đừng sử dụng men vi sinh mà không kiểm tra trước với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.
  • Lactobacillus và bifidobacteria là hai loại men vi sinh phổ biến nhất trên thị trường.

Nguồn: https://www.webmd.com/diet/probiotics#2

 

Au smile     12/09/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: