MEN VI SINH 101: HƯỚNG DẪN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

MEN VI SINH 101: HƯỚNG DẪN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Các vi khuẩn trong cơ thể của bạn vượt trội so với các tế bào của cơ thể theo tỷ lệ 10:1.

Hầu hết các vi khuẩn này cư trú trong ruột của bạn, và phần lớn là khá vô hại.

Có vi khuẩn đường ruột phù hợp thậm chí có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm cân, cải thiện tiêu hóa, tăng cường chức năng miễn dịch, làn da khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Men vi sinh, một loại vi khuẩn thân thiện nhất định, mang lại lợi ích sức khỏe khi ăn.

Chúng thường được sử dụng như chất bổ sung được cho là để xâm chiếm ruột của bạn với các vi sinh vật tăng cường sức khỏe.

Bài viết này xem xét các lợi ích sức khỏe của Men vi sinh.


Men vi sinh (probiotics) là gì?

Men vi sinh là các vi sinh vật sống, khi ăn vào, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng thường là vi khuẩn, nhưng một số loại nấm men cũng có thể hoạt động như men vi sinh.

Bạn có thể nhận được men vi sinh từ các chất bổ sung, cũng như từ các thực phẩm được chế biến bằng quá trình lên men vi khuẩn.

Thực phẩm cung cấp men vi sinh bao gồm: sữa chua, kefir, dưa cải bắp, tempeh và kim chi. Men vi sinh probiotic không nên nhầm lẫn với prebiotics, đó là các chất xơ giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn thân thiện đã có trong ruột của bạn. Hàng chục loại vi khuẩn sinh học khác nhau mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Các nhóm phổ biến nhất bao gồm Lactobacillus và Bifidobacterium. Mỗi nhóm bao gồm các loài khác nhau và mỗi loài có nhiều chủng.

Thật thú vị, các men vi sinh khác nhau giải quyết các tình trạng sức khỏe khác nhau. Do đó, việc chọn đúng loại men vi sinh là điều cần thiết.

Một số chất bổ sung - được gọi là men vi sinh phổ rộng hoặc đa men vi sinh - kết hợp các loài khác nhau trong cùng một sản phẩm. Mặc dù bằng chứng đầy hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn về lợi ích sức khỏe của men vi sinh.

TÓM TẮT:

Men vi sinh là các vi sinh vật sống giúp tăng cường sức khỏe khi được tiêu thụ với số lượng đầy đủ. Có nhiều loại khác nhau, và bạn có thể lấy chúng từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Tầm quan trọng của vi sinh vật đối với ruột của bạn
Cộng đồng vi sinh vật phức tạp trong ruột của bạn được gọi là hệ thực vật đường ruột hoặc microbiota.
Trên thực tế, ruột của bạn chứa hàng trăm loại vi sinh vật khác nhau - lên tới 1.000, theo một số ước tính.
Điều này bao gồm vi khuẩn, nấm men và vi rút - với vi khuẩn chiếm phần lớn.
Hầu hết các hệ thực vật đường ruột được tìm thấy trong ruột kết của bạn, hoặc ruột già, là phần cuối cùng của đường tiêu hóa của bạn.
Đáng ngạc nhiên, các hoạt động trao đổi chất của hệ thực vật đường ruột của bạn giống với các hoạt động của một cơ quan. Vì lý do này, một số nhà khoa học gọi hệ thực vật đường ruột là "cơ quan bị lãng quên".
Hệ thực vật đường ruột của bạn thực hiện nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe. Nó sản xuất vitamin, bao gồm vitamin K và một số vitamin B.
Nó cũng biến chất xơ thành các chất béo chuỗi ngắn như butyrate, propionate và acetate, nuôi sống thành ruột của bạn và thực hiện nhiều chức năng trao đổi chất.
Những chất béo này cũng kích thích hệ thống miễn dịch của bạn và tăng cường thành ruột của bạn. Điều này có thể giúp ngăn chặn các chất không mong muốn xâm nhập vào cơ thể bạn và gây ra phản ứng miễn dịch.
Tuy nhiên, không phải tất cả các sinh vật trong ruột của bạn đều thân thiện.
Hệ thực vật đường ruột của bạn rất nhạy cảm với chế độ ăn uống của bạn, và các nghiên cứu cho thấy một hệ thực vật đường ruột không cân bằng có liên quan đến nhiều bệnh.

Những bệnh này bao gồm: béo phì, tiểu đường tuýp 2, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, ung thư đại trực tràng, Alzheimer và trầm cảm. Probiotic - và sợi prebiotic - có thể giúp điều chỉnh sự cân bằng này, đảm bảo rằng "cơ quan bị lãng quên" của bạn hoạt động tối ưu.
TÓM TẮT
Hệ thực vật đường ruột của bạn bao gồm hàng trăm loại vi sinh vật khác nhau. Probiotic giúp hệ thực vật đường ruột của bạn hoạt động tối ưu.

Tác động đến sức khỏe hệ tiêu hóa 
Probiotic được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng của chúng đối với sức khỏe tiêu hóa. 
Bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng bổ sung men vi sinh có thể giúp chữa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh.
Khi mọi người dùng thuốc kháng sinh, đặc biệt là trong thời gian dài, họ thường bị tiêu chảy - thậm chí rất lâu sau khi nhiễm trùng đã được loại bỏ. Điều này là do các kháng sinh tiêu diệt nhiều vi khuẩn tự nhiên trong ruột của bạn, làm thay đổi cân bằng ruột và cho phép vi khuẩn có hại phát triển mạnh. 
Probiotic cũng chống lại hội chứng ruột kích thích (IBS), một rối loạn tiêu hóa phổ biến, giảm khí, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Một số nghiên cứu cũng lưu ý lợi ích chống lại các bệnh viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.
Hơn thế nữa, men vi sinh có thể chống lại nhiễm trùng Helicobacter pylori, một trong những nguyên nhân chính gây loét và ung thư dạ dày.
Nếu bạn hiện đang có vấn đề về tiêu hóa mà bạn dường như không thể giải quyết được, thì việc bổ sung men vi sinh có thể là điều cần xem xét - mặc dù bạn nên xem xét tư vấn với bác sĩ trước.
TÓM TẮT
Probiotics có hiệu quả chống lại các vấn đề tiêu hóa khác nhau, bao gồm tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và hội chứng ruột kích thích IBS.
Tác động đến giảm cân
Những người béo phì có vi khuẩn đường ruột khác với những người gầy.
Điều thú vị là các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng cấy ghép phân từ động vật gầy có thể làm cho động vật béo phì giảm cân.
Do đó, nhiều nhà khoa học tin rằng vi khuẩn đường ruột của bạn rất quan trọng trong việc xác định trọng lượng cơ thể.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, một số chủng vi khuẩn có lợi cho việc giảm cân.
Trong một nghiên cứu ở 210 người mắc bệnh béo phì trung tâm, được đặc trưng bởi mỡ bụng dư thừa, uống Lactobacillus gasseri có chứa vi khuẩn hàng ngày dẫn đến giảm 8,5% mỡ bụng trong 12 tuần (Nguồn 40Trust).
Khi những người tham gia ngừng uống men vi sinh, họ đã lấy lại được mỡ bụng trong vòng bốn tuần.
Bằng chứng cũng cho thấy rằng Lactobacillus rhamnosus và Bifidobacterium lactis có thể hỗ trợ giảm cân và phòng chống béo phì - mặc dù điều này cần nhiều nghiên cứu hơn.
Ngược lại, một số nghiên cứu trên động vật chứng minh rằng các chủng vi khuẩn có lợi khác có thể dẫn đến tăng cân chứ không phải giảm cân.
TÓM TẮT. 
Cần nhiều nghiên cứu hơn, một số bằng chứng cho thấy rằng một số chủng vi khuẩn có lợi có thể giúp con người giảm cân.

Lợi ích sức khỏe khác 
Có nhiều lợi ích khác của men vi sinh. Chúng ảnh hưởng đến:
 • Viêm: Probiotic làm giảm viêm toàn thân, nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh.
• Trầm cảm và lo lắng: Các chủng vi khuẩn Lactobacillus helveticus và Bifidobacterium longum đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm ở những người bị trầm cảm lâm sàng.
• Cholesterol trong máu: Một số loại men vi sinh đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol LDL toàn phần và LDL xấu.
• Huyết áp: Probiotic cũng có thể làm giảm huyết áp một cách khiêm tốn. 
• Chức năng miễn dịch: Một số chủng vi khuẩn có lợi có thể tăng cường chức năng miễn dịch, có thể dẫn đến giảm nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm cả cảm lạnh thông thường.
• Sức khỏe của da: Có một số bằng chứng cho thấy men vi sinh có thể hữu ích cho mụn trứng cá, bệnh hồng ban và bệnh chàm, cũng như các rối loạn da khác.
Đây chỉ là một phần nhỏ của lợi ích tổng thể của men vi sinh, vì các nghiên cứu đang diễn ra cho thấy rất nhiều ảnh hưởng của men vi sinh đến sức khỏe. 
TÓM TẮT 
Ngoài tác động của chúng đối với việc giảm cân và tiêu hóa, men vi sinh cũng có thể cải thiện sức khỏe của tim, chức năng miễn dịch và các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

An toàn và tác dụng phụ
Probiotic thường được dung nạp tốt và được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, trong vài ngày đầu tiên, bạn có thể gặp các tác dụng phụ liên quan đến tiêu hóa, chẳng hạn như khí gas và khó chịu ở bụng nhẹ. Sau khi bạn điều chỉnh, tiêu hóa của bạn sẽ bắt đầu cải thiện. 
Ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, bao gồm cả những người bị nhiễm HIV, AIDS và một số bệnh khác, men vi sinh có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm. Nếu bạn đang điều trị bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung men vi sinh.
TÓM TẮT 
Bổ sung men vi sinh có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa, nhưng điều này sẽ giảm dần trong vòng một vài ngày. Chúng có thể nguy hiểm cho những người đang điều trị y tế nhất định.
Điểm mấu chốt 
Duy trì đường ruột khỏe mạnh không chỉ là bổ sung men vi sinh. Chế độ ăn uống và tập thể dục hàng ngày cũng quan trọng không kém vì nhiều yếu tố lối sống ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột của bạn. 
Tuy nhiên, bổ sung men vi sinh cung cấp một loạt các lợi ích với một vài tác dụng phụ - vì vậy nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện sức khỏe đường ruột của mình, chúng có thể đáng để thử.

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/probiotics-101#side-effects

 

Au smile     07/09/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: