MẤT BAO LÂU ĐỂ PROBIOTICS HOẠT ĐỘNG?

MẤT BAO LÂU ĐỂ PROBIOTICS HOẠT ĐỘNG?

Probiotic rất phổ biến ngày nay đến nỗi doanh số toàn cầu đạt hơn 40 tỷ USD và chỉ dự kiến ​​sẽ tăng. Có lẽ bạn đã từng thử một loại men vi sinh trong quá khứ. Bạn có tự hỏi bạn cần bao lâu để dùng nó? Hoặc nếu nó thậm chí nó hiệu quả? Với rất nhiều sản phẩm để lựa chọn, có thể là quá sức để tìm đúng loại phù hợp với bạn.

Mất bao lâu để loại men vi sinh mà bạn đang dùng hoạt động? Câu trả lời phụ thuộc vào lý do tại sao bạn dùng nó, loại bạn đang dùng và bạn dùng với liều lượng bao nhiêu.

 

Probiotic là gì?

Probiotic là các vi khuẩn sống (nấm men hoặc vi khuẩn) mang lại lợi ích cho sức khỏe khi dùng đúng liều lượng. Theo một hội đồng chuyên gia của Hiệp hội Khoa học Quốc tế về Probiotic và Prebiotic (ISAPP), các nhà sản xuất cần sử dụng nhiều nghiên cứu dựa trên bằng chứng để khẳng định lợi ích sức khỏe.

Thật không may, ngày nay có rất nhiều sản phẩm trên thị trường, đưa ra tuyên bố mà không có bằng chứng rằng chúng hiệu quả.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không xem xét chất lượng của men vi sinh vì chúng được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung, thực phẩm lên men hoặc phụ gia thực phẩm.

Hãy để chúng tôi xem xét kỹ hơn về cách chọn đúng men vi sinh và hiểu cách chúng hoạt động, vì vậy lần sau khi bạn muốn thử, bạn sẽ chọn loại tốt nhất cho mình.

Nghiên cứu nói lên điều gì?

Liều Probiotic được liệt kê là đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU), có nghĩa là số lượng chủng sống trong mỗi liều. Các nhãn hiệu khác nhau sẽ có liều lượng và cách sử dụng được đề xuất khác nhau, do đó, điều quan trọng là phải hiểu các thông tin được liệt kê. Nghiên cứu gần đây tìm thấy loại chủng vi khuẩn, tình trạng sức khỏe, công thức sản phẩm, liều lượng và chất lượng của sản phẩm đều quan trọng đối với tính hiệu quả.

Tình trạng hoặc triệu chứng mà bạn đang cố gắng điều trị có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của chế phẩm sinh học và bạn sẽ thấy kết quả. Ví dụ: nếu bạn đang dùng một loại vi khuẩn có tác dụng giảm đau do tiêu chảy, bạn sẽ thấy kết quả nhanh hơn.

Nếu bạn đang dùng một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột hoặc sức khỏe miễn dịch, bạn sẽ cần dùng thuốc lâu hơn để thấy kết quả.

Tại sao chế phẩm sinh học của bạn có thể không hoạt động hoặc có thể mất nhiều thời gian hơn để phát huy tính hiệu quả

Probiotic không hiệu quả cho tất cả mọi người. Cấu trúc gen độc đáo, tuổi tác, sức khỏe và hệ vi khuẩn bạn đã có trong cơ thể, cùng với chế độ ăn uống của bạn đều ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của men vi sinh.

Dưới đây là một vài lý do tại sao một chế phẩm sinh học có thể không hoạt động:

TẠI SAO PROBIOTICS KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG HIỆU QUẢ?

• Liều không đúng chính xác (quá ít CFU).

• Bạn không dùng đúng cách (với thức ăn so với lúc bụng đói). Đọc nhãn và làm theo hướng dẫn của sản phẩm về cách sử dụng nó.

• Nó sai chủng. Không phải tất cả các chủng men vi sinh hiệu quả cho mọi triệu chứng. Tìm sự phù hợp dựa trên các nghiên cứu đã được chứng minh.

• Chất lượng sản phẩm kém (nuôi cấy sống). Một trong những thách thức lớn nhất với men vi sinh là bản chất mỏng manh của chúng. Chúng phải tồn tại trong quá trình sản xuất, lưu trữ và axit dạ dày của bạn để có hiệu quả trong ruột của bạn.

• Chúng được lưu trữ không đúng cách. Độ ẩm, nhiệt và ánh sáng cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến men vi sinh. Một số có thể cần phải được làm lạnh.

Làm thế nào để chọn đúng loại men vi sinh phù hợp với bạn?

Lựa chọn chế phẩm sinh học phù hợp phụ thuộc vào lý do tại sao bạn dùng nó. Tính hiệu quả là cụ thể cho các chủng và điều kiện riêng.

Probiotic có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như sữa chua, hoặc trong các chất bổ sung chế độ ăn uống, với các chủng phổ biến khác nhau.

Mặc dù có nhiều tuyên bố được đưa ra bởi các sản phẩm men vi sinh, nhưng giờ đây, nguồn tin hỗ trợ dựa trên bằng chứng đáng tin cậy cho rằng một số chế phẩm sinh học như Lactobacillus, Bifidobacterium (vi khuẩn) và Saccharomyces boulardii (men) nói chung là an toàn và hữu ích trong các điều kiện cụ thể.

PROBIOTICS CÓ THỂ CÓ HIỆU QUẢ NHẤT CHO CÁC TRƯỜNG HỢP SAU:

• phòng ngừa và điều trị bệnh tiêu chảy du lịch

• hội chứng ruột kích thích

• tiêu chảy liên quan đến kháng sinh

• viêm đại tràng

• bệnh chàm

Một đánh giá mới cũng cho thấy men vi sinh hữu ích ở những người khỏe mạnh để duy trì sức khỏe đường ruột, âm đạo và miễn dịch.

Những điểm lớn nhất cần ghi nhớ để thành công là công thức 3 R’s:

Right condition - Đúng với hiện trạng cơ thể. Probiotic không hiệu quả cho mọi bệnh tật, vì vậy, điều quan trọng là chủng bạn dùng phải phù hợp với triệu chứng của bạn.

Right microbe - Đúng loại vi khuẩn. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn dựa trên bằng chứng hỗ trợ triệu chứng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung.

Right dose - Dùng đúng liều (CFU). Liều lượng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe hoặc triệu chứng mà bạn đang cố gắng quản lý. Trung bình 5 tỷ đơn vị hình thành (CFU) hoặc cao hơn được tìm thấy có hiệu quả hơn. Liều lượng thay đổi tùy theo thương hiệu. Nhiều thương hiệu có nhiều chủng vì vậy hãy chắc chắn đọc nhãn cẩn thận. Liều lượng cũng khác nhau đối với trẻ em và người lớn.

Làm thế nào để đảm bảo men vi sinh của bạn sẽ hoạt động?

Cách quan trọng nhất để đảm bảo men vi sinh bạn chọn sẽ hoạt động là tìm một thương hiệu có uy tín và làm theo hướng dẫn trên nhãn được đề xuất về cách sử dụng. Mỗi thương hiệu sẽ có thông tin cụ thể dựa trên sản phẩm.

LỜI KHUYÊN SỬ DỤNG PROBIOTIC HIỆU QUẢ

Để một chế phẩm sinh học có tác dụng với bạn, cần phải có:

Chất lượng tốt (nguồn còn sống). Chọn một trong những thương hiệu cho thấy bằng chứng về hiệu quả.

Lưu trữ chính xác. Đọc nhãn và lưu trữ dưới dạng trạng thái nhãn (làm lạnh, nhiệt độ phòng, v.v.).

Thực hiện theo chỉ dẫn. Đọc nhãn và dùng theo gợi ý (trước bữa ăn, trước khi đi ngủ, v.v.).

Có khả năng sống sót trong cơ thể. Probiotic phải có khả năng sống sót qua chuyến đi thông qua axit dạ dày và mật và xâm chiếm ruột của bạn.

An toàn cho bạn. Đọc nhãn và ghi chú thêm thành phần. Cảnh giác với các chất độn và chất kết dính bổ sung có thể gây ra phản ứng.

Một nhãn hiệu thông thường sẽ có tên của chế phẩm sinh học cụ thể (chẳng hạn như lactobacillus acidophilus GG), liều trong CFU, ngày hết hạn và hướng dẫn sử dụng và lưu trữ.

Ngày hết hạn rất quan trọng bởi vì đó là thời gian sản phẩm sẽ có nguồn vi sinh sống trong bao lâu.

Tránh các sản phẩm liệt kê hết hạn. Đời sống có thể không hoạt động hoặc hoạt động trong thời gian ít hơn được liệt kê vào thời điểm bạn mua.

Mang đi

Với rất nhiều sản phẩm chế phẩm sinh học trên thị trường hiện nay, thật bối rối khi chọn sản phẩm tốt nhất cho bạn.

Hướng dẫn toàn cầu của Tổ chức Tiêu hóa Thế giới đã tổng hợp một danh sách đầy đủ các điều kiện dựa trên bằng chứng mà men vi sinh có thể giúp đỡ. Danh sách này bao gồm các chủng men vi sinh cụ thể và liều khuyến cáo.

Đọc nhãn cẩn thận để tìm đúng chủng, liều lượng, cách dùng, ngày hết hạn và cách bảo quản.

Đối với một số người, men vi sinh không phải là lựa chọn đúng đắn. Hãy chắc chắn bạn đã thảo luận về việc sử dụng bất kỳ chất bổ sung với bác sĩ của bạn. Thảo luận về những lo ngại về tác dụng phụ hoặc tương tác với các loại thuốc khác mà bạn hiện đang dùng.

Nguồn: https://www.healthline.com/health/probiotics-and-digestive-health/how-long-does-it-take-for-probiotics-to-work#takeaway

Au smile     10/09/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: