LỢI ÍCH CỦA CHẤT DIỆP LỤC

LỢI ÍCH CỦA CHẤT DIỆP LỤC

Chất diệp lục là gì?
Chất diệp lục đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho cây xanh và khỏe mạnh. Nó cũng có vitamin, chất chống oxy hóa và các đặc tính trị liệu có thể có lợi cho cơ thể bạn.

Bạn có thể nhận được chất diệp lục từ thực vật hoặc chất bổ sung. Các chất bổ sung có thể hiệu quả hơn, vì diệp lục không tồn tại quá trình tiêu hóa đủ lâu để hấp thụ. Chất bổ sung diệp lục thực chất là chlorophyllin, có chứa đồng thay vì magiê.

May mắn thay, chlorophyllin có đặc tính tương tự như chất diệp lục. Những lợi ích đã được thị trường ghi nhận là:

 • kích thích hệ thống miễn dịch
 • loại bỏ nấm trong cơ thể
 • giải độc máu của bạn
 • làm sạch ruột của bạn
 • loại bỏ mùi hôi
 • cung cấp năng lượng cho cơ thể
 • ngăn ngừa ung thư

Nhưng các nghiên cứu được trộn lẫn về việc diệp lục thực sự tăng cường sức khỏe theo những cách này. Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn dùng diệp lục, hoặc bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung. Chúng có thể gây ra tác dụng phụ ngoài ý muốn, đặc biệt là nếu bạn đã dùng thuốc hoặc có các mối quan tâm về sức khỏe hiện có.

Lợi ích của diệp lục là gì?

 

chlorophyll

1. Chữa lành da
Chất diệp lục đã được chứng minh là làm giảm viêm và sự phát triển của vi khuẩn của vết thương trên da. Một đánh giá của các nghiên cứu chăm sóc vết thương cho thấy các loại thuốc mỡ thương mại với papain-urea-chlorophyllin có hiệu quả hơn các phương pháp điều trị khác. Thuốc mỡ cũng giảm một nửa đau đớn và thời gian chữa lành. Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc mỡ này.

Chất diệp lục cũng có thể có hiệu quả đối với mụn trứng cá nhẹ đến trung bình. Trong một nghiên cứu năm 2015, những người bị mụn trứng cá và lỗ chân lông lớn đã thấy sự cải thiện của làn da khi họ sử dụng gel diệp lục tại chỗ trong ba tuần.

2. Tạo máu
Một số người cho rằng chất diệp lục lỏng có thể tạo máu của bạn bằng cách cải thiện chất lượng tế bào hồng cầu. Một nghiên cứu thí điểm năm 2004 cho thấy cỏ lúa mì, chứa khoảng 70% chất diệp lục, đã làm giảm số lượng truyền máu cần thiết ở những người bị bệnh thalassemia, một chứng rối loạn máu. Nhưng các tác giả nghiên cứu đã không kết luận rằng diệp lục là lý do giảm nhu cầu truyền máu.

Tiến sĩ Chris Reynold, một chuyên gia lâm sàng về cỏ lúa mì, tin rằng những lợi ích đến từ chính cỏ lúa mì chứ không phải từ diệp lục. Không rõ làm thế nào lúa mì ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu. Nhưng người ta tin rằng diệp lục bị phá hủy trong quá trình sản xuất chiết xuất lúa mì.

3. Giải độc và ung thư
Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác dụng của chất diệp lục và chlorophyllin đối với bệnh ung thư. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chất diệp lục làm giảm tỷ lệ mắc khối u gan từ 29 đến 64% và khối u dạ dày từ 24 đến 45%.

Gần đây chỉ có thử nghiệm của con người. Một nghiên cứu nhỏ trên bốn tình nguyện viên cho thấy chất diệp lục có thể hạn chế ăn aflatoxin, một hợp chất được biết là gây ung thư. Theo International Business Times, hiện tại có một thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc về tác dụng của chất diệp lục đối với bệnh ung thư gan. Thử nghiệm này dựa trên những phát hiện từ một nghiên cứu cũ, nơi tiêu thụ chất diệp lục dẫn đến giảm 55% lượng sinh khối aflatoxin.

4. Giảm cân
Một trong những tuyên bố phổ biến nhất liên quan đến nước diệp lục là hỗ trợ giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy rằng những người dùng chất bổ sung màng thực vật xanh bao gồm chất diệp lục hàng ngày đã giảm cân nhiều hơn so với một nhóm không dùng chất bổ sung. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chất bổ sung làm giảm mức cholesterol có hại.

5. Một chất khử mùi tự nhiên
Trong khi diệp lục đã được sử dụng từ những năm 1940 để trung hòa một số mùi nhất định, các nghiên cứu đã lỗi thời và cho thấy kết quả hỗn hợp. Nghiên cứu gần đây nhất của những người bị trimethylaminuria (hội chứng người có mùi cá), một tình trạng gây ra mùi tanh, cho thấy rằng diệp lục làm giảm đáng kể lượng trimethylamines. Đối với những tuyên bố về chất diệp lục làm giảm mùi hôi miệng, có rất ít bằng chứng để hỗ trợ nó.

Những rủi ro là gì?
Chất diệp lục tự nhiên và chlorophyllin không được biết là độc hại. Nhưng có một số tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm:

 • vấn đề về tiêu hóa
 • bệnh tiêu chảy
 • phân màu xanh lá cây, vàng hoặc đen, có thể bị nhầm lẫn với xuất huyết tiêu hóa
 • ngứa hoặc rát, khi bôi

Các nhà nghiên cứu đã không nghiên cứu tác dụng của việc dùng chất diệp lục ở phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng nó. Nó cũng có khả năng là chất diệp lục có thể tương tác tiêu cực với các loại thuốc bạn đang dùng.

Làm thế nào để sử dụng chất bổ sung diệp lục

 

chlorophyll

Bạn có thể mua chất bổ sung diệp lục tại hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe, cửa hàng thuốc và cửa hàng thực phẩm tự nhiên. Là một chất bổ sung, diệp lục có một vài dạng khác nhau, bao gồm thuốc viên, thuốc mỡ, thuốc xịt và chất lỏng. Theo Đại học bang Oregon, liều lượng trung bình của chất bổ sung diệp lục là từ 100 đến 300 miligam mỗi ngày chia làm 3 lần.

Chất bổ sung diệp lục không được quy định, và liều lượng của chúng khác nhau. Tham khảo ý kiến bác sĩ để quyết định xem bạn có cần chúng hay không, và liều lượng nào phù hợp với bạn.

Một số người kết hợp chất diệp lục vào chế độ ăn uống của họ bằng cách thêm nước diệp lục vào công thức nấu ăn. Bạn cũng có thể thêm dạng bột vào nước, nước trái cây hoặc nước sốt.

Medically reviewed by Beth Holloway, RN, MEd and Debra Rose Wilson, PhD, MSN, RN, IBCLC, AHN-BC, CHT on January 9, 2017 — Written by Joe Bowman and Rachel Nall

Nguồn: https://www.healthline.com/health/liquid-chlorophyll-benefits-risks#dosage

Au smile     25/07/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: