LÀM THẾ NÀO ĐỂ NUÔI DẠY CON TRẺ KIÊN CƯỜNG?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NUÔI DẠY CON TRẺ KIÊN CƯỜNG?

Tháng 12 và Ausmile bàn về những đứa trẻ khỏe mạnh về thể chất và cường tráng về tinh thần...

-----------------------------

Giúp con bạn trở nên kiên cường là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để chuẩn bị cho bé đi ra thế giới.

Nuôi dạy những đứa trẻ tự tin, tích cực và kiên cường là những gì cha mẹ muốn. Nó có vẻ giống như một nhiệm vụ vô cùng nặng nề, và dấy lên những câu hỏi phải bắt đầu từ đâu. Nhưng bằng cách chia nhỏ những cách thức, chúng ta có thể tìm ra được những hành động nhỏ hơn, ngày qua ngày, cho phép cho con cái chúng ta hướng tới một mục tiêu có thể khả dĩ đạt được hơn. 
Những hành động này chủ yếu được tạo thành từ giao tiếp: thường xuyên hướng tới các vấn đề cơ bản với con bạn, lắng nghe những gì trẻ nói và, quan trọng là tìm kiếm các dấu hiệu để mở các cuộc thảo luận có thể tạo nên một thế giới khác biệt về lâu dài.

Hãy để trẻ trải nghiệm cảm xúc tiêu cực

Mỗi đứa trẻ đều có rất nhiều trải nghiệm trong quá trình lớn lên. Từ những bé con đấu tranh với những cảm xúc to lớn, đến những đứa trẻ lớn hơn đối phó với những thay đổi về mặt xã hội và thể chất, tất cả con trẻ đều có những trận chiến - những trận chiến lần lượt trở thành một phần trong câu chuyện cuộc đời của trẻ. 

Mặc dù bản năng của cha mẹ là thường bảo vệ con cái bạn khỏi những khó khăn này, cách tiếp cận tốt nhất là hướng dẫn trẻ qua từng trải nghiệm.

Martine Oglethorpe, nhà tâm lý học trẻ em của The Modern Parent cho biết: “Chúng ta không thể ép cho trẻ hạnh phúc bằng cách làm mọi thứ phù hợp với trẻ và đó là một trong những phần khó khăn nhất trong việc nuôi dạy con cái”.

“Thay vào đó, chúng ta cần những đứa trẻ của chúng ta biết rằng cảm giác tức giận, thất vọng, buồn bã và tổn thương là quan trọng và bình thường. Chúng ta cần phải cung cấp cho trẻ những kỹ năng để đối phó với những thất bại.” 
Cách tiếp cận này – còn được gọi là xây dựng tính kiên cường – sẽ giúp thiết lập cho bé khả năng đối phó với một tương lai chắc chắn trải đầy những thách thức. Cho con trẻ thấy rằng bé có thể vượt qua những trở ngại của cuộc sống sẽ giúp bé cảm thấy tích cực và tự tin vào khả năng của bé và thực tế rằng cuộc sống có thể trở nên tốt đẹp hơn. 
Nếu điều này có vẻ như là một trách nhiệm lớn, hãy bắt đầu bằng một cách nhỏ: nói chuyện với con bạn về cách bạn vượt qua những thất bại ở mức độ hàng ngày. 

Mô hình hóa vai trò: một chiến lược đơn giản, hiệu quả

Hầu hết các khía cạnh của việc nuôi dạy con cái tích cực bắt đầu với mô hình hoá vai trò các hành vi mà bạn muốn thấy ở con trẻ - một chiến lược mà tất cả chúng ta đều có thể sử dụng. "Những gì trẻ thấy là những gì trẻ học" là một câu thần chú phổ biến về cách trẻ em quan sát thế giới của trẻ một cách cẩn thận, và những điều trẻ thấy bạn làm là những gì trẻ xem là điều bình thường. 

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn tối như một gia đình mỗi tối tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc hơn, và nghi thức này là một cơ hội tuyệt vời để thực hành ý tưởng về mô hình hóa vai trò này. Nói chuyện với con cái của bạn về chuyện trong ngày của trẻ có thể cung cấp cho trẻ một cảm giác nhẹ nhõm và ổn định, và cho trẻ thấy làm thế nào để tham gia vào giao tiếp hiệu quả. Đây là, các chuyên gia nói, chìa khóa để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, được tạo điều kiện phát triển: cho trẻ thời gian và sự chú ý của bạn.

“Con em của bạn nhớ thời gian bạn dành cho trẻ,” Oglethorpe nói. “Khi trẻ có sự chú ý trọn vẹn của bạn - ngay cả đối với những khoảng thời gian ngắn - con trẻ cảm thấy yên tâm rằng bạn sẽ lắng nghe từ những mối quan tâm nhỏ bé đến những lo lắng to lớn của trẻ.” 

Oglethorpe nói thêm rằng đây là trọng tâm chính của việc nuôi dạy những đứa trẻ tự tin, hạnh phúc: “Đừng cố gắng cung cấp cho trẻ hạnh phúc về mặt vật chất. Thay vào đó, hãy trao cho trẻ hạnh phúc về mặt cảm xúc.”

Nguồn: Blackmores Australia

 

Có thể bạn quan tâm:

KHOA HỌC VỀ NHỮNG ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC

THẾ NÀO LÀ MỘT CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH CHO TRẺ?

TẠI SAO VITAMIN GUMMY LÀ MỘT CÁCH TUYỆT VỜI ĐỂ BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO TRẺ?

LÀM GÌ ĐỂ DẠY CHO CON TRẺ VỀ "ĐƯỜNG"?

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA OMEGA 3 VỚI TRẺ NHỎ

CHÁNH NIỆM CHO CON TRẺ

CAI NGHIỆN "KỸ THUẬT SỐ" CHO TRẺ

 

Au smile     06/12/2018
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: