LÀM SẠCH GAN: HÃY TÁCH THỰC TẾ KHỎI TIỂU THUYẾT ĐI NHÉ!

LÀM SẠCH GAN: HÃY TÁCH THỰC TẾ KHỎI TIỂU THUYẾT ĐI NHÉ!

“Làm sạch gan” có phải là một khái niệm đúng đắn?

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của bạn. Nó có trách nhiệm với hơn 500 chức năng khác nhau trong cơ thể. Một trong những chức năng này là giải độc và trung hòa độc tố.

Chúng ta đều biết rằng gan là một cơ quan giải độc, bạn có thể nghĩ rằng làm sạch gan có thể giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau những ngày cuối tuần xõa, cung cấp cho cơ thể của bạn sức khỏe rất cần thiết, hoặc tăng cường trao đổi chất của bạn để bạn có thể giảm cân nhanh hơn. Đó là những gì mà tất cả những thương hiệu “làm sạch gan” trên thị trường tuyên bố họ có thể làm.

Nhưng sự thật là, bạn có thể lãng phí tiền của bạn và có thể làm hại cơ thể bạn nhiều hơn là có lợi.

Thực tế là độc tố có ở khắp mọi nơi trong môi trường của chúng ta và cơ thể chúng ta có khả năng tích hợp để bảo vệ chống lại các độc tố này một cách tự nhiên.

Tất nhiên, có những điều bạn có thể làm để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh.

Hãy đọc để tìm hiểu làm thế nào mà việc thay đổi lối sống có thể cung cấp những lợi ích thực sự mà những tuyên bố làm sạch gan mang lại.

Chuyện hoang đường #1: Làm sạch gan là cần thiết

Hầu hết các sản phẩm làm sạch gan và chất bổ sung có sẵn trên quầy hoặc thậm chí trên internet. Và hầu hết, không phải tất cả, chưa được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng và không tuân thủ quy định của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy gan làm sạch cả. Nếu bất cứ điều gì, chúng thực sự có thể gây hại cho hệ thống của bạn. Vì vậy, nếu bạn quyết định sử dụng chúng, hãy hết sức thận trọng.

 

Sự thật: Một số thành phần có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

 

Cây kế sữa: Cây kế sữa là một chất bổ sung làm sạch gan nổi tiếng vì đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó. Nó có thể giúp giảm viêm gan. 

Củ nghệ: Củ nghệ đã được chứng minh là làm giảm các phân tử gây viêm chủ chốt góp phần vào sự khởi đầu, phát triển hoặc làm xấu đi các bệnh. Nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Do tính khả dụng sinh học thấp của củ nghệ, nó được dùng tốt nhất ở dạng bổ sung, được tiêu chuẩn hóa ở mức 95% curcuminoids. Để biết liều lượng bổ sung, hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn của nhà sản xuất. Nghiên cứu về các chất bổ sung này và các chất bổ sung khác đang diễn ra, sau đó hãy nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích tiềm năng mà chúng có thể cung cấp cho bạn trước khi sử dụng.

 

Chuyện hoang đường #2: Làm sạch gan hỗ trợ giảm cân

Không có bằng chứng cho thấy gan được làm sạch sẽ hỗ trợ giảm cân. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại chế độ ăn kiêng làm sạch có thể làm giảm tốc độ trao đổi chất của cơ thể, điều này thực sự sẽ làm giảm cân.

Bằng cách làm sạch gan, mọi người có thể tuyên bố họ giảm cân. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó chỉ mất chất lỏng. Một khi những người này tiếp tục thói quen ăn uống thông thường, họ thường lấy lại cân nặng rất nhanh.

 

Sự thật: Một số thành phần có thể giúp bạn giảm cân 

Ba yếu tố quan trọng nhất giúp bạn giảm cân là lượng calo tiếp nhận, sử dụng calo và chất lượng chế độ ăn uống.

 

Lượng calo tiếp nhận: Lượng calo được khuyến nghị hàng ngày là khoảng 1.600 đến 2.400 calo mỗi ngày cho phụ nữ trưởng thành và 2.000 đến 3.000 calo cho nam giới trưởng thành. Bác sĩ của bạn có thể cung cấp cho bạn một phạm vi phù hợp với hồ sơ sức khỏe cá nhân của bạn. 

Lượng calo sử dụng: Tập thể dục là cần thiết để đốt cháy calo và giảm cân. Thay đổi chế độ ăn uống đơn lẻ không hiệu quả trong lâu dài. Di chuyển và sử dụng hết lượng calo giúp cơ thể loại bỏ thêm trọng lượng. 

Chất lượng chế độ ăn kiêng: Mặc dù lượng calo rất quan trọng, nhưng nếu bạn ăn chế độ ăn ít calo và tất cả lượng calo đó đến từ đồ ăn vặt chế biến sẵn, bạn vẫn có thể không thể giảm cân.

 

Đồ ăn vặt chế biến có chất lượng thấp. Để hỗ trợ gan hoạt động tốt nhất và giúp bạn giảm cân, thay vào đó hãy chọn thực phẩm chất lượng cao. Điều này bao gồm một loạt:

 • Rau 

• Trái cây 

• Ngũ cốc nguyên hạt 

• Chất béo lành mạnh, như dầu ô liu và các loại hạt

• Protein, như thịt gà, cá và trứng 

Chuyển đổi chế độ ăn uống của bạn sang thực phẩm chất lượng cao chưa qua chế biến là một trong những cách tốt nhất để giảm cân. Điều này là do nó tự nhiên làm giảm lượng calo của bạn trong khi tăng số lượng vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi bạn tiêu thụ.

Chuyện hoang đường #3: Làm sạch gan bảo vệ chống lại bệnh gan

Hiện tại, không có bằng chứng tồn tại để chứng minh rằng làm sạch gan bảo vệ chống lại bệnh gan. Có hơn 100 dạng bệnh gan khác nhau. Một vài cái phổ biến bao gồm:

 • Viêm gan A, B và C 

• Bệnh gan liên quan đến rượu 

• Bệnh gan không liên quan đến rượu 

Hai yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh gan là uống rượu quá mức và có tiền sử gia đình mắc bệnh gan. 

Sự thật: Có những điều bạn có thể làm để bảo vệ chống lại bệnh gan

Trong khi bạn không thể thay đổi yếu tố di truyền, bạn có thể tập trung vào thay đổi lối sống để bảo vệ chống lại các bệnh về gan:

Hạn chế uống rượu: Rượu là độc tố mà gan của bạn chịu trách nhiệm phải xử lý. Khi tiêu thụ quá nhiều, nó có thể gây tổn thương gan. Lượng khuyến cáo là chỉ một cốc tiêu chuẩn mỗi ngày cho phụ nữ và hai cho nam giới đến 65 tuổi. Sau 65 tuổi, nam giới cũng nên trở lại một ly tiêu chuẩn mỗi ngày. Tiết chế bia rượu là yếu tố quan trọng nhất để bảo vệ chống lại bệnh gan. Không bao giờ dùng thuốc, ngay cả acetaminophen (Tylenol), trong vòng 24 giờ sau khi uống rượu.

 

Tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan: Viêm gan là bệnh gan do virus gây ra. Nếu bạn có nguy cơ gia tăng, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc tiêm vắc-xin viêm gan A và B. Hiện tại đã có cách điều trị viêm gan C, nhưng tất cả các loại viêm gan đều rất khó đối với gan của bạn. Cách tiếp cận tốt nhất là bảo vệ bản thân khỏi tiếp xúc với các loại virus này. 

Chọn thuốc cẩn thận: Nếu gan của bạn phải xử lý thuốc, dù là thuốc kê đơn hay thuốc không kê toa, hãy chọn chúng cẩn thận và nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn thay thế. Quan trọng nhất, không bao giờ trộn rượu với bất kỳ loại thuốc nào!

Hãy cảnh giác với kim tiêm: Máu mang virus viêm gan, vì vậy đừng bao giờ dùng chung kim tiêm để tiêm thuốc. Và nếu bạn xăm mình, hãy đảm bảo bạn chọn một cửa hàng thực hành an toàn và sạch sẽ và được kiểm tra và phê duyệt bởi bộ y tế nhà nước.

Sử dụng bao cao su: Chất lỏng cơ thể cũng mang vi-rút, vì vậy luôn luôn thực hành tình dục an toàn. 

Xử lý hóa chất an toàn: Hóa chất và độc tố có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua da. Để bảo vệ bản thân, hãy đeo khẩu trang, găng tay và quần dài hoặc áo sơ mi khi xử lý hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm hoặc sơn.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Bệnh gan không liên quan đến rượu lại có liên quan đến các vấn đề trao đổi chất, chẳng hạn như béo phì và tiểu đường loại 2. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro cho từng loại bằng cách lựa chọn lối sống lành mạnh.

Chuyện hoang đường #4: Làm sạch gan có thể sửa chữa bất kỳ tổn thương gan hiện có

Hiện tại không có bằng chứng để chứng minh rằng làm sạch gan có thể điều trị tổn thương gan hiện có. 

Sự thật: Một số sửa chữa là có thể.

Làm hỏng da hoặc các cơ quan khác trong cơ thể bạn dẫn đến sẹo. Gan của bạn là một cơ quan độc đáo vì nó có thể tái tạo mô bị tổn thương bằng cách tái tạo các tế bào mới. Nhưng tái sinh mất thời gian. Nếu bạn tiếp tục làm tổn thương gan thông qua thuốc, uống quá nhiều rượu hoặc chế độ ăn uống kém, điều này có thể ngăn ngừa tái tạo, cuối cùng có thể dẫn đến sẹo gan. Sẹo là không thể đảo ngược. Một khi nó đạt đến một mức độ nghiêm trọng hơn, nó được gọi là xơ gan.

Điểm mấu chốt

Những lợi ích được chào bán của các sản phẩm làm sạch gan và chất bổ sung đa số không dựa trên bằng chứng hoặc thực tế. Họ thực sự chỉ là một huyền thoại tiếp thị. Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của mình, người tốt nhất để nói chuyện là bác sĩ của bạn. Họ sẽ có thể tư vấn cho bạn về những gì bạn có thể làm để tăng cường sức khỏe gan một cách an toàn hoặc giải quyết bất kỳ mối quan tâm sức khỏe nào khác mà bạn có thể có.

Nguồn: Healthline.

Au smile     19/06/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: