HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TINH DẦU AN TOÀN

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TINH DẦU AN TOÀN

Tinh dầu có thể được sử dụng một cách an toàn để tăng cường sức khỏe và là một phần của lối sống lành mạnh. Chúng được sử dụng bởi hàng triệu người mỗi ngày, hầu hết đều không có sự cố. Tuy nhiên, tinh dầu là chất mạnh và có thể gây hại nếu không được sử dụng cẩn thận. Tinh dầu trong chai cô đặc gấp 50-100 lần so với trong thực vật, và các vấn đề an toàn áp dụng cho các loại tinh dầu có thể không áp dụng cho toàn bộ cây hoặc chiết xuất thảo mộc.

Có rất nhiều điều cần biết về độ an toàn của tinh dầu và trang này chỉ bao gồm các hướng dẫn chung về an toàn.

Nếu bạn hiện đang gặp và phản ứng bất lợi với tinh dầu, vui lòng xem Hướng dẫn sơ cứu.

Sử dụng tại chỗ và pha loãng.

Không thoa tinh dầu chưa pha loãng lên da. Nó đơn giản mà. Phản ứng bất lợi phổ biến nhất mà hàng trăm, có thể hàng nghìn người gặp phải mỗi năm, là phản ứng trên da và nguyên nhân phổ biến nhất là do sử dụng tinh dầu chưa pha loãng. Nói chung, các lý do để làm điều này là (1) sự thiếu hiểu biết: không ai nói với bạn rằng đây không phải là một ý kiến hay, hoặc (2) ai đó nói với bạn rằng đó là một ý tưởng hay và nó an toàn.

Trên đây là Bảng hướng dẫn chung về độ pha loãng của tinh dầu thường được sử dụng trong các trường hợp khác nhau. Đối với trẻ em, hãy xem biểu đồ bên dưới trong phần “Trẻ em”. Đây là Biểu đồ Hướng dẫn Pha loãng để bạn sử dụng.

Một số loại tinh dầu, chẳng hạn như sả, đinh hương hoặc vỏ quế, có nhiều khả năng gây ra phản ứng trên da hơn những loại khác. Tuy nhiên, mọi người thường có phản ứng xấu với các loại tinh dầu tương đối an toàn vì chúng được sử dụng không pha loãng (xem cơ sở dữ liệu). Điều này không phải do các loại tinh dầu này có chứa tạp chất. Cùng một công ty cho chúng tôi biết tinh dầu chính hãng không thể gây ra phản ứng bất lợi là cùng một thương hiệu gây ra hầu hết các phản ứng. Thực tế đơn giản là sự pha loãng và rủi ro có mối liên hệ trực tiếp với nhau, và đây là một hiện tượng nổi tiếng trong da liễu và độc học.

Nếu bạn có phản ứng dị ứng với một loại tinh dầu, hệ thống miễn dịch của bạn đã được bảo vệ, thường là suốt đời, vì vậy bạn có thể cần phải tránh xa loại dầu đó vô thời hạn. Bấm vào đây để xem Báo cáo phản ứng có hại về viêm da tiếp xúc dị ứng. Kích ứng thì khác, không liên quan đến hệ thống miễn dịch, và thường xảy ra khi sử dụng không đúng cách. Nhấp vào đây để xem Báo cáo phản ứng có hại về viêm da tiếp xúc kích ứng. Để biết thêm thông tin về phản ứng da kích ứng và dị ứng với tinh dầu, hãy đọc mô tả chi tiết của chúng tôi tại đây.

TẮM

Có lẽ điều quan trọng hơn nữa là không nên nhỏ từng giọt tinh dầu vào bồn tắm rồi mới bước vào. Tinh dầu không hòa lẫn với nước, chúng nổi thành những giọt nhỏ li ti trên bề mặt, và bạn chuẩn bị ngồi trên những giọt tinh dầu chưa pha loãng đó. Bất cứ khi nào tinh dầu được ‘trộn’ với nước mà không có chất phân tán, sẽ có nguy cơ gây kích ứng, vì những giọt tinh dầu chưa được pha loãng sẽ bám vào da, thường là ở những vùng nhạy cảm. Bởi vì dầu được làm ấm bởi nước, và cũng không thể bay hơi, chúng thường châm chích như điên. Nhấp vào đây để xem Báo cáo phản ứng có hại về các sản phẩm tắm và giặt. Vì vậy, các loại tinh dầu luôn cần được phân tán hoàn toàn trong và có lớp nền thích hợp trước khi cho vào bồn tắm.

Chúng tôi đã tổng hợp một trang Tắm An toàn Bằng Tinh Dầu, liệt kê các chất phân tán phù hợp và cách sử dụng chúng, cũng như giải thích tại sao các chất như muối Epsom hoặc sữa không hoạt động.

TAI

Không nên nhỏ tinh dầu chưa pha loãng vào tai, nhưng có thể nhỏ tinh dầu đã pha loãng vào bông gòn để thấm một phần.

MẮT

Không nhỏ tinh dầu chưa pha loãng vào mắt vì sẽ gây bỏng hóa chất và có thể bị mù tạm thời. Có thể dùng tinh dầu đã pha loãng gần mắt. Thông tin chi tiết tại đây.

UỐNG QUA ĐƯỜNG MIỆNG

Không ăn tinh dầu trừ khi được bác sĩ đủ điều kiện / được cấp phép để kê đơn tinh dầu theo cách này khuyên bạn nên làm như vậy. Sử dụng tinh dầu bằng miệng có nhiều rủi ro mà các phương thức khác không làm được. Không dùng tinh dầu chưa pha loãng hoặc trong nước, vì có thể gây kích ứng miệng / dạ dày. Điều này tương tự như những gì xảy ra trong bồn tắm (xem ở trên) ngoại trừ mô màng nhầy nhạy cảm hơn da, nhưng ruột của chúng ta chỉ phát ra tín hiệu đau khi quá trình xói mòn đã tiến triển khá xa. Tinh dầu được sử dụng rộng rãi trong hương liệu thực phẩm và trạng thái GRAS cho nhiều loại tinh dầu áp dụng cho việc sử dụng hương liệu thực phẩm, nhưng nó đặc biệt loại trừ việc sử dụng thuốc. Một hoặc hai giọt tinh dầu có thể được sử dụng một cách an toàn trong một ngày, nhưng nhiều hơn điều này không được khuyến khích.

HÍT & KHUẾCH TÁN

Không nên hít trực tiếp và mạnh tinh dầu lâu hơn 15-20 phút, chẳng hạn như hít hơi nước. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho trường hợp hít vào môi trường xung quanh từ các loại tinh dầu bay hơi vào không khí. Nếu bạn đang khuếch tán tinh dầu, bạn nên làm điều này thỉnh thoảng hơn là liên tục và cả ngày. Lý tưởng nhất là khuếch tán tinh dầu trong 30-60 phút, sau đó 30-60 phút tắt. Điều này không chỉ an toàn hơn mà còn hiệu quả hơn vì cả cơ thể và hệ thần kinh của chúng ta đều quen với tinh dầu sau khoảng thời gian này. Bất cứ khi nào bạn sử dụng hoặc khuếch tán tinh dầu, bạn nên trao đổi không khí (không khí trong lành).

BỆNH SUYỄN

Mặc dù nước hoa đã được biết là làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, nhưng điều này chưa bao giờ được ghi nhận đối với một loại tinh dầu. Tuy nhiên, các giai thoại cho thấy rằng những người bị hen suyễn có thể nhận thấy rằng một số loại tinh dầu nhất định sẽ kích hoạt một cuộc tấn công.

LỬA

Tinh dầu dễ cháy, và không được sử dụng theo bất kỳ cách nào liên quan đến gần ngọn lửa trần hoặc nguy cơ hỏa hoạn tương tự. Tinh dầu không gây nổ, và chúng an toàn khi sử dụng trong máy khuếch tán, nhưng sẽ có một số rủi ro. Không khuyến khích sử dụng các loại đầu đốt được thắp sáng bằng ngọn lửa nến, nhưng nến thơm vẫn an toàn.

Để tinh dầu ở nơi mà trẻ nhỏ không thể với tới, và không bao giờ để chúng cầm vào chai đựng tinh dầu. Ngay cả những đứa trẻ hai tuổi cũng đã biết mở nắp chai tinh dầu và uống những thứ bên trong. Thực tế là bình có bộ phận giảm lỗ thoát hơi giúp ích một chút, nhưng trẻ nhỏ đã quen với việc hút chất lỏng. Điều này thường dẫn đến việc phải đến phòng cấp cứu. Trong khi kết quả cuối cùng là hiếm khi tử vong, hàng năm có một số cuộc gọi rất gần. Để giúp ngăn ngừa những tai nạn như vậy, tất cả các loại tinh dầu nên được bán trong chai có nắp chống trẻ em. Tất nhiên điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng nó tạo ra sự khác biệt.

Trên đây là Bảng liên quan đến tuổi cho các độ pha loãng được khuyến nghị. Đối với ba nhóm tuổi nhỏ hơn (đến 6 tuổi), điều này áp dụng cho bất kỳ ứng dụng tại chỗ nào. Đối với hai nhóm tuổi lớn hơn (6 đến người lớn), tỷ lệ phần trăm dành cho các ứng dụng toàn thân. Các dung dịch pha loãng đậm đặc hơn có thể được sử dụng cho các ứng dụng cục bộ (các vùng da nhỏ). Đây là Biểu đồ Hướng dẫn Pha loãng để bạn sử dụng.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Nếu bạn bị bệnh ngoài da, đang mang thai, bị động kinh hoặc hen suyễn, đang trong quá trình điều trị bằng thuốc được kê đơn hoặc nghi ngờ về bất kỳ tình trạng nào của bạn, bạn nên tìm lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia phù hợp trước khi sử dụng tinh dầu nguyên chất.

Đây là bộ hướng dẫn an toàn chung để giúp bạn sử dụng tinh dầu với rủi ro tối thiểu. Và hãy nhớ rằng, rủi ro và mạo hiểm là hai thứ khác nhau cần xem xét.

Nguồn: https://tisserandinstitute.org/safety/safety-guidelines/

Au smile     20/09/2020
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: