HƯỚNG DẪN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ TINH DẦU CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU (Phần 3)

HƯỚNG DẪN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ TINH DẦU CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU (Phần 3)

PHẦN 1: TINH DẦU LÀ GÌ?

PHẦN 2: NHỮNG LỢI ÍCH CỦA TINH DẦU

PHẦN 3: SỬ DỤNG TINH DẦU NHƯ THẾ NÀO?

PHẦN 4: NHỮNG CÔNG DỤNG CỦA TINH DẦU

PHẦN 5: TÔI CÓ THỂ TỰ LÀM TINH DẦU TẠI NHÀ KHÔNG?

PHẦN 6: NHỮNG THƯƠNG HIỆU TINH DẦU TỐT NHẤT

PHẦN 7: TÔI NÊN BẮT ĐẦU VỚI TINH DẦU NHƯ THẾ NÀO?

Nếu tôi phải nhúng tay vào một phương thuốc tự nhiên mà chúng ta tuyệt đối không thể không làm được, đó chính là tinh dầu. Tính hiệu quả và tính linh hoạt của chúng đã giúp chúng trở thành một vị trí không thể thay thế trong nhà của chúng tôi, nơi chúng tôi đã sử dụng dầu cho người lớn, trẻ mới biết đi và trẻ sơ sinh trong nhiều năm.

Bài viết này sẽ là một hướng dẫn về tinh dầu cho người mới bắt đầu, nơi bạn có thể tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu với tinh dầu một cách đơn giản và dễ dàng. Vậy hãy bắt đầu. 🙂

==========================

PHẦN 3: SỬ DỤNG TINH DẦU NHƯ THẾ NÀO?

 

Có 3 cách cơ bản để sử dụng tinh dầu cho cơ thể và không phải cách nào cũng phù hợp với mọi loại tinh dầu. Nhưng ba cách chính để sử dụng tinh dầu là liệu pháp hương thơm, bôi và uống. Hãy đi sâu hơn vào từng cái:

AROMATHERAPY - LIỆU PHÁP HƯƠNG THƠM

Thực hành xông tinh dầu được gọi là liệu pháp hương thơm và bạn có thể hít hương thơm của bất kỳ loại tinh dầu nào một cách an toàn.

Để xông tinh dầu, cách đơn giản nhất là bạn chỉ cần nhỏ một hoặc hai giọt vào lòng bàn tay và xoa hai bàn tay vào nhau để làm nóng tinh dầu. Đưa tay lên mũi hít sâu nhiều lần. Bạn cũng có thể giữ chai tinh dầu đã mở dưới mũi và hít thở sâu.

Nếu bạn muốn sử dụng tinh dầu thông qua liệu pháp hương thơm, tôi thực sự khuyên bạn nên đầu tư vào một máy khuếch tán. Máy khuếch tán phân tán tinh dầu ra khắp không khí dưới dạng sương mù mịn của tinh dầu và nước. Chúng rất tuyệt vì chúng cho phép bạn thụ động tận hưởng các lợi ích của tinh dầu thông qua việc hít thở mà không cần phải chủ động áp dụng chúng.

Tùy thuộc vào kích thước của máy khuếch tán, bạn có thể cần từ 3-12 giọt tinh dầu cho một lần đổ. Chúng cũng cho phép căn phòng của bạn tràn ngập hương thơm trong một khoảng thời gian, do đó bạn có thể ngừng sử dụng các chất làm mát không khí tổng hợp và các "plug-in" gây rối loạn hormone.

Hầu hết các bộ khuếch tán đều tự động tắt sau một khoảng thời gian nhất định và chúng có thể được lập trình trong khoảng thời gian bạn chọn (như 2, 4 hoặc 6 giờ). Cũng có những bộ khuếch tán lên đến 10 giờ và đây là những điều hoàn hảo để sử dụng qua đêm.

Điều tôi cũng thích về máy khuếch tán là chúng di chuyển tốt. Bộ khuếch tán ô tô thật tuyệt vời vì chúng là phiên bản nhỏ của bộ khuếch tán kích thước đầy đủ. Chúng có thể được sử dụng trong các chuyến đi đường dài hoặc khi bạn đang đối phó với giao thông trên đường đi làm buổi sáng. Sử dụng chúng để giảm bớt căng thẳng khi bạn đang trên đường về nhà vào cuối ngày hoặc để giúp những đứa trẻ thích ồn ào thư giãn trong chuyến đi trên đường.

Máy khuếch tán kích thước đầy đủ cũng rất phù hợp để đi du lịch vì nhiều loại có kích thước nhỏ gọn vừa vặn cho vào vali hoặc túi qua đêm. Bạn có thể dễ dàng tạo ra những hương thơm say bất kể bạn đi đâu.

Để sử dụng liệu pháp hương thơm mọi lúc mọi nơi, hãy xem bài viết của chúng tôi về các phụ kiện và đồ trang sức có máy khuếch tán tốt nhất để có một số phát hiện phong cách. Tăng năng suất và sự tập trung trong công việc đồng thời giảm bớt căng thẳng và áp lực.

Nếu bạn vẫn còn phân vân về sự khác biệt giữa máy khuếch tán tinh dầu và máy tạo ẩm thì hãy tham khảo bài viết này để tìm được thứ bạn cần. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách vệ sinh máy khuếch tán đúng cách, hãy xem bài viết này để tìm hiểu thêm.

BÔI TẠI CHỖ

Vì phân tử của chúng rất nhỏ nên tinh dầu dễ dàng hấp thụ vào da. Bạn có thể sử dụng tinh dầu tại chỗ để cải thiện làn da của mình, như một loại nước hoa tự nhiên và thậm chí để đưa tinh dầu vào cơ thể ở mức độ toàn thân. Điều này cực kỳ hữu ích nếu bạn đang sử dụng dầu cho bệnh mãn tính hoặc bạn muốn dầu có lợi ích điều trị toàn thân - như tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn hoặc điều chỉnh kích thích tố.

Một số loại tinh dầu có thể được sử dụng riêng tại chỗ, trong khi những loại khác yêu cầu dầu vận chuyển.

Dầu vận chuyển là gì? Nói một cách đơn giản, dầu vận chuyển được sử dụng để pha loãng tinh dầu và ngăn chặn sự bay hơi của chúng để chúng có thể hấp thụ từ từ vào da. Được làm từ dầu béo của thực vật chứ không phải từ các hợp chất thơm của chúng, các phân tử của chúng lớn hơn và không hấp thụ nhanh (5).

Các loại dầu vận chuyển phổ biến bao gồm dầu dừa phân đoạn, dầu dừa thông thường, dầu hạnh nhân, dầu bơ, dầu jojoba và dầu ô liu. Bạn có thể tự hỏi, "Sự khác biệt giữa dầu dừa phân đoạn và dầu dừa nguyên chất là gì?"

Dầu dừa phân đoạn trải qua một quá trình hóa học loại bỏ các axit béo chuỗi dài để dầu dừa ở dạng lỏng. Dầu dừa nguyên chất không trải qua quá trình này và do đó nó ở trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng.

Trong khi cả dầu dừa nguyên chất và dầu dừa phân đoạn đều có thể được sử dụng hiệu quả làm dầu vận chuyển, phiên bản phân đoạn được cộng đồng tinh dầu yêu thích nhất. Điều này là do cấu trúc phân tử của nó rất nhỏ nên nó vượt trội hơn khi “vận chuyển” các loại tinh dầu cần thiết vào cơ thể. Nó cũng không mùi cho phép hương thơm của tinh dầu nổi bật.

Hạn chế là dạng lỏng của nó có thể làm cho nó hơi lộn xộn, đặc biệt là khi bôi - đặc biệt là với trẻ em (nơi mà các loại dầu luôn phải được pha loãng với chất vận chuyển). Nếu bạn đang băn khoăn không biết loại dầu vận chuyển nào tốt nhất cho từng trường hợp, dưới đây là hướng dẫn nhanh về các loại tinh dầu dựa trên kinh nghiệm của tôi:

 • Tốt nhất cho lợi ích điều trị: Dầu dừa phân đoạn (vì cấu trúc phân tử nhỏ của nó)
 • Dầu dưỡng da tốt nhất: Dầu dừa vì nó đặc ở nhiệt độ phòng và dễ sử dụng và hầu hết mọi người đều có sẵn nó để nấu ăn
 • Tốt nhất cho việc chăm sóc da nói chung: Dầu hạnh nhân vì nó giàu vitamin E
 • Tốt nhất để chăm sóc da mặt: Dầu jojoba vì nó không làm tắc nghẽn lỗ chân lông
 • Tốt nhất cho da khô, nứt nẻ: Dầu ô liu nguyên chất vì nó hỗ trợ dưỡng ẩm sâu
 • Tốt nhất cho việc sử dụng bên trong: Dầu bơ hoặc Dầu ô liu nguyên chất - những loại dầu thực phẩm lỏng này tốt cho sức khỏe của bạn và có thể được sử dụng với veggie caps (sẽ nói thêm ở phần sau) để hấp thụ tinh dầu
 • Lợi ích của việc sử dụng dầu vận chuyển cũng kéo dài thời gian sử dụng dầu của bạn. Bạn có thể che phủ một diện tích bề mặt lớn hơn nhiều của da khi bạn đã pha loãng tinh dầu trong chất mang so với cố gắng nhỏ một giọt lên một vùng da rộng lớn.

ĐÂY LÀ HƯỚNG DẪN NHANH CHÓNG VỀ DẦU VẬN CHUYỂN VÀ CÁCH PHA LOÃNG ĐỂ BÔI TẠI CHỖ

 • Đối với trẻ sơ sinh: Sử dụng dầu một cách thận trọng. Cá nhân tôi không can thiệp nhiều từ bên ngoài đối với trẻ sơ sinh quá nhỏ. Nếu nhu cầu phát sinh (như trẻ sơ sinh của tôi bị cảm lạnh), tôi có thể sẽ sử dụng dầu mà không do dự, chỉ cần pha loãng. Ngoài nhu cầu cần thiết ngay lập tức (hoặc sử dụng dầu trên cuống rốn), cá nhân tôi tránh xa bất cứ thứ gì không cần thiết - ngay cả khi đó là tự nhiên - trong 3 tháng đầu tiên.
 • Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 tuổi: 1 giọt tinh dầu nguyên chất trên 2 thìa cà phê dầu vận chuyển
 • Đối với trẻ em từ 3 - 12 tuổi: 2 đến 4 giọt tinh dầu nguyên chất trên 2 thìa cà phê dầu vận chuyển
 • Đối với người lớn: 1 đến 4 giọt tinh dầu nguyên chất trên mỗi thìa cà phê dầu vận chuyển
 • Đối với các loại dầu như Oregano, Clove và Wintergreen có thể gây mẫn cảm cho da, tôi thường tránh sử dụng chúng cho trẻ nhỏ. Hầu như luôn có một giải pháp thay thế tốt hơn, an toàn hơn cho làn da trẻ.
 • Để hiểu sâu hơn, hãy xem bài viết của chúng tôi về Cách pha loãng tinh dầu.

ĂN / UỐNG TINH DẦU

Sử dụng tinh dầu là một chủ đề gây nhiều tranh cãi, nhưng một hướng dẫn về tinh dầu sẽ không hoàn chỉnh nếu không giải quyết câu hỏi này. Nhiều người muốn biết: "Các loại tinh dầu có an toàn để tiêu thụ không?"

Bạn sẽ thấy rất nhiều nỗi sợ hãi xuất hiện trên internet xung quanh việc ăn các loại dầu, nhưng điều đó là vô căn cứ. Tinh dầu là phương thuốc cổ xưa và đã được sử dụng một cách an toàn trong nhiều thế kỷ.

Mặc dù chắc chắn có một số điều cần thận trọng khi ăn các loại dầu và bạn không nên ăn các loại dầu một cách bừa bãi, nhưng đây là một cách sử dụng tinh dầu hợp pháp và khi phương pháp này được sử dụng một cách có trách nhiệm, nó có thể rất có lợi cho sức khỏe tổng thể và tinh thần.

Dưới đây là một số lo lắng của nhiều người về việc ăn phải tinh dầu:

1- Tiinh dầu có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ thực vật đường ruột

Robert Tisserand là một cơ quan có uy tín về độ an toàn của tinh dầu và đây là những gì ông ấy nói về tác động của tinh dầu đối với hệ thực vật đường ruột (95):

“Chúng tôi biết rằng những viên nang có chứa tinh dầu bạc hà trong ruột có lợi trong những trường hợp mắc bệnh ruột kích thích và những viên nang này dẫn đến nồng độ đỉnh trong huyết thanh là 1.492 ng / mL đối với tinh dầu bạc hà. Chúng tôi cũng biết từ báo cáo này rằng tinh dầu bạc hà có tác dụng hữu ích đối với sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột trong trường hợp SIBO (vi khuẩn ruột non phát triển quá mức).

Sẽ rất hữu ích nếu biết thêm về các loại dầu cụ thể, liều lượng, đường dùng và tác động của chúng lên hệ vi sinh vật của cơ thể. Nhưng trong khi chờ đợi, thật là hấp tấp khi cho rằng tinh dầu ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng của hệ vi khuẩn ruột, bởi vì không có bằng chứng lâm sàng cho thấy điều này xảy ra. Mặt khác, nhiều thập kỷ kinh nghiệm lâm sàng của các bác sĩ ở Pháp cho thấy rằng các loại tinh dầu thường chữa lành các bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính mà không gây tổn hại và thường tác động lâu dài đến hệ vi khuẩn đường ruột do sử dụng thuốc kháng sinh. ”

Vì không có bằng chứng lâm sàng nào cho thấy tinh dầu làm suy giảm hệ vi khuẩn đường ruột, tôi nghĩ chúng ta có thể giải quyết mối lo ngại này.

2- Tinh dầu có thể làm tổn thương và bỏng niêm mạc trong miệng

Điều này đúng nếu bạn đang đổ những giọt tinh dầu chưa pha loãng vào miệng (đặc biệt là những giọt tinh dầu mạnh), nếu bạn đang cố gắng uống tinh dầu trong một cốc nước (dầu và nước không trộn đều) hoặc nếu bạn ' đang sử dụng một loại dầu rất mạnh như Oregano hoặc Bạc hà cho thẳng vào miệng. Vâng, nó sẽ cháy.

Nhưng nếu bạn đang sử dụng một cách thông thường - chẳng hạn như nhỏ 1 giọt mỗi lần - tránh các loại tinh dầu có tính kích ứng cao và phân phối chúng đến cơ thể trong một phương tiện không gây khó chịu (chẳng hạn như veggie cap hoặc thực phẩm như súp hoặc sinh tố) thì không lý do gì chp việc tại sao không nên uống tinh dầu cho các mục đích sử dụng cụ thể.

3- Tinh dầu có thể tương tác với thuốc

Điều này thực sự đúng. Tinh dầu là những chất mạnh mẽ và nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh mãn tính, bạn nên kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi uống để đảm bảo rằng không có nguy cơ gây nhiễu.

Đây là những phản đối phổ biến nhất xung quanh việc uống tinh dầu. Mặc dù tinh dầu được sử dụng thường xuyên một cách an toàn, một số người vẫn có thể không thoải mái khi làm như vậy. Điều đó hoàn toàn ổn! Gắn bó với việc sử dụng dầu thơm hoặc bôi tại chỗ. Vẫn còn rất nhiều lợi ích mạnh mẽ ở đó. Nhưng đối với những người quan tâm đến việc sử dụng nội bộ, đây là một số điều cần lưu ý:

 • Biết công ty bạn đang mua hàng. Các công ty sản xuất tinh dầu tốt nhất sản xuất 100% tinh dầu nguyên chất được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa ra thị trường. Đây chỉ là một lý do tại sao bạn bắt buộc phải biết công ty mà bạn đang mua hàng. Thậm chí đừng nghĩ đến việc tiêu thụ các loại dầu từ một công ty phụ áp dụng các hoạt động mờ ám hoặc có những dấu hiệu nghiêm trọng.
 • Thực hiện những nghiên cứu của bạn. Đừng chỉ sử dụng dầu một cách đơn điệu mà không có kế hoạch cho những gì bạn đang làm. Ăn uống phải trong một khoảng thời gian ngắn và để giải quyết tình huống cấp tính. Tôi sẽ giới thiệu một số sách / tài nguyên ở phần sau của bài viết có thể được sử dụng để hiểu rõ hơn loại dầu nào có thể ăn được, loại nào không thể và sử dụng bao nhiêu.
 • Ăn / uống ít dầu. Đừng ăn dầu hàng ngày vì lợi ích sức khỏe. Nếu bạn làm điều này, bạn có nguy cơ bị mẫn cảm với tinh dầu và sau đó khi bạn cần nó phát huy tác dụng (chẳng hạn như khi bị nhiễm trùng) thì cơ thể của bạn không phản ứng theo cách bạn có thể mong đợi.
 • Sử dụng suy nghĩ thông thường. Những người sử dụng tinh dầu quá nồng nhiệt có thể khuyên bạn nên sử dụng nhiều lượng dầu bên trong trong một lần áp dụng, chẳng hạn như: “Lấy vài giọt Trầm hương ngậm dưới lưỡi hàng ngày để tăng cường sức khỏe và tinh thần.”

Hoặc tôi đã nghe những câu chuyện (không chắc có thật hay không) về những người sử dụng đầy đủ một chai Trầm hương 15 mL (tức là 250 giọt) trong vài ngày. Điều này thật điên rồ. Tinh dầu có tác dụng siêu mạnh và trong hầu hết các trường hợp, từ 1 đến 2 giọt mỗi lần là đủ. Nó thực sự không phải là khoa học tên lửa, vì vậy nếu ai đó cho bạn lời khuyên nghe có vẻ "crazy" thì có thể là như vậy.

Nhiều loại tinh dầu an toàn để sử dụng bên trong. Để đoán xem loại dầu nào an toàn để ăn vào và loại nào không an toàn, tôi sẽ dựa theo những gì nhà sản xuất ghi trên nhãn. Lưu ý cho điều này là nó cần phải là một công ty tinh dầu có uy tín và đây là lý do tại sao tôi chỉ mua dầu từ những thương hiệu tinh dầu tốt nhất.

Nếu bạn đang muốn sử dụng tinh dầu bên trong cơ thể và tránh khỏi bất kỳ kích ứng nào, cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng tinh dầu qua quá trình nấu nướng hoặc sử dụng veggie caps. Thêm 1 đến 2 giọt tinh dầu vào súp, nước sốt hoặc thậm chí là sinh tố là một ý tưởng tốt hơn là chỉ lấy dầu chưa pha loãng dưới lưỡi.

Có thể sử dụng veggie caps bằng cách thêm 1 đến 2 giọt tinh dầu vào veggie caps và sau đó đổ đầy phần còn lại bằng dầu thực phẩm như dầu ô liu nguyên chất hoặc dầu bơ. Đây là một số cách an toàn nhất để sử dụng dầu bên trong. Đối với các tình trạng nghiêm trọng, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc một nhà trị liệu bằng hương thơm chuyên về sử dụng nội bộ để được hướng dẫn thêm về tình huống cụ thể của bạn.

Nguồn: https://elevays.com/

 

Au smile     28/09/2020
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: