HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG MẬT ONG AN TOÀN CHO TRẺ

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG MẬT ONG AN TOÀN CHO TRẺ

TỔNG QUAN

Cho bé tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm và mùi vị đa dạng là một trong những quá trình thú vị nhất trong những năm đầu. Mật ong đủ ngọt và dịu, nên phụ huynh và những người chăm sóc trẻ có thể nghĩ rằng đây là một lựa chọn tốt như một món mứt ăn cùng bánh mì hoặc là một chất làm ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, chuyên gia khuyên rằng nên đợi sau 1 năm kể từ khi con chào đời hẳn cho bé tiếp xúc với mật ong. Mật ong bao gồm mật ong đại trà, mật ong sống và chưa qua xử lý, và mật ong đã qua xử lý. Nguyên tắc này áp dụng cho các loại món ăn và món nướng có chứa mật ong.

Hãy cùng đọc tiếp về việc giới thiệu mật ong cho bé, bao gồm những rủi ro, lợi ích và cách thức.

RỦI RO

Rủi ro đầu tiên nhất khi giới thiệu mật ong quá sớm chính là ngộ độc botulinum ở trẻ em. Bé dưới 6 tháng tuổi có nguy cơ cao nhất. Tuy rằng trường hợp này rất hiếm, phần lớn các ca bệnh đều được tìm thấy ở Mỹ.

Một em bé có thể bị ngộ độc nếu ăn phải mầm mống Clostridium botulinum (một độc tố cực kì nguy hiểm) chứa trong đất, mật ong và các thực phẩm từ mật ong. Các mầm mống chuyển hoá thành vi khuẩn vào ruột và sản xuất những độc tố gây ảnh hưởng đến thần kinh trong cơ thể.

Ngộ độc nhiễm khuẩn là một tình trạng đáng lo lắng. 70% em bé bị chẩn đoán ngộ độc có thể cần thông gió cơ học trong trung bình 23 ngày. Trung bình thời gian ở lại bệnh viện vì ngộ độc là 44 ngày. Trong quá trình sẽ có những phát triển nhỏ theo cùng những khó khăn. Phần lớn các bé đều được hồi phục. Tỉ lệ tử vọng dưới 2%.

Những chất làm ngọt dạng lỏng khác, bao gồm rỉ mật và siro bắp, cũng có thể mang theo nguy cơ ngộ độc. Siro từ nhựa cây phong nhìn chung được đánh giá là an toàn bởi chúng có nguồn gốc từ cây và không thể bị nhiễm khuẩn từ đất. Tuy nhiên, một số bác sĩ vẫn khuyến cáo không nên cho bé dùng chất làm ngọt trước 1 năm tuổi. Tốt nhất, bạn vẫn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi bao gồm chất làm ngọt trong chế độ ăn uống của bé.

TRIỆU CHỨNG CỦA NGỘ ĐỘC BOTULINUM

Những triệu chứng thường thấy nhất bao gồm:

 • Sức khoẻ yếu mềm
 • Kén ăn
 • Táo bón
 • Phờ phạc, thờ ơ

Bé của bạn còn có thể trở nên cáu kỉnh, khó thở, hoặc khóc yếu ớt. Một số bé thậm chí còn có thể bị động kinh.

Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 12 tới 36 tiếng sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm độc và thường bắt đầu bằng táo bón. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh bị ngộ độc không biểu hiện gì cho đến 14 ngày sau.

Một số các triệu chứng của ngộ độc botulinum, như mệt mỏi, lừ đừ và cáu kỉnh, có thể dẫn đến một chẩn đoán của các trường hợp khác, như nhiễm trùng huyết hay viêm màng não, nên việc bạn thông báo cho bác sĩ của bé biết liệu bé đã dùng mật ong hay không là vô cùng quan trọng. Được chẩn đoán chính xác sẽ đảm bảo được bé của bạn nhận được trị liệu phù hợp.

Nếu em bé của bạn có bất kì triệu chứng nào của nhiễm khuẩn botulinum và đã dùng mật ong trong thời gian gần đây, bạn nên xem đó là một trường hợp khẩn cấp. Lập tức đi đến phòng cấp cứu gần nhất trong thời gian sớm nhất có thể!

LỢI ÍCH CỦA MẬT ONG

Mật ong đã được nhận định chứa một lượng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ mà bé của bạn có thể tận hưởng sau khi đã hơn 12 tháng tuổi. Mật ong chứa:

 • Enzymes
 • Axit amino
 • Chất khoáng
 • Chất chống oxi hoá

Chúng còn hàm chứa một lượng khiêm tốn các loại vitamin B và vitamin C. Giá trị dinh dưỡng trong mật ong của bạn tuỳ thuộc vào nguồn gốc, vì có trên 320 loại.

Mật ong có độ ngọt cao hơn đường thông thường. Vì thế, bạn có thể dùng hàm lượng nhỏ hơn so với đường nhưng vẫn đạt được độ ngọt như mong muốn.

Một số những lợi ích khác bao gồm:

 • Mật ong có thể dùng như thuốc giảm ho, nhưng không nên dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.
 • Có thể hỗ trợ giúp lành vết thương khi được thoa trực tiếp lên bề mặt. Một lần nữa, phương pháp này không nên được sử dụng cho trẻ dưới 12 tháng và độc khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể qua phần da tổn thương.

Nếu bạn vẫn muốn được tiếp nhận những lợi ích sức khoẻ của mật ong, có lẽ tốt nhất bạn vẫn nên trung thành với những loại chưa qua chế biến. Ngay cả lúc như vậy, bạn vẫn cần phải ăn một ít để thực sự tiếp nhận những dưỡng chất đó. Một thìa canh mât ong chưa đủ dưỡng chất cho cả cơ thể của bạn đâu.

Vì vậy, nguyên liệu này được dùng tốt nhất trong lượng nhỏ. Hơn nữa, hãy đọc kỹ những bao bì của sản phẩm, vì một số loại có thể chứa thêm đường và các nguyên liệu khác.

LIỆU MẬT ONG NGUYÊN THỦY CÓ TỐT HƠN CÁC LOẠI MẬT ONG KHÁC?

Mật ong nguyên thuỷ thuộc loại chưa được lọc và chế biến bằng bất kì phương pháp nào. Chúng được chiết xuất trực tiếp từ tổ ong và chứa tất cả các loại vitamin, khoáng chất, và những hợp chất tốt cho sức khoẻ khác tìm thấy ở các loại mật ong qua sàng lọc và tinh chế. Mật ong nguyên thuỷ có thể chứa chỉ số phấn hoa hơi cao, nên nếu bạn sử dụng mật ong để xoa dịu những đợt dị ứng theo mùa, mật ong nguyên thuỷ sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn.

Mật ong nguyên thuỷ vẫn có thể gây ngộ độc botulinum nếu được dùng cho em bé dưới 1 tuổi. Mật ong nguyên thuỷ cũng có thể đắt đỏ hơn mật ong đã qua lọc và chế biến.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỚI THIỆU MẬT ONG VỚI TRẺ?

Giống như với những loại chất làm ngọt khác, bạn không cần quá vội vàng cho bé tiếp xúc với mật ong. Nếu bạn muốn giới thiệu mật ong, cách đơn giản nhất chính là kết hợp một ít vào các món ăn yêu thích của bé. Cũng như bao thực phẩm mới khác, đó là cách tốt nhất để dần dà giúp bé quen với mật ong. Để dùng phương thức này, hãy cho bé của bạn (nếu chúng lớn hơn 1 tuổi) mật ong, và sau đấy đợi 4 người trước khi thêm vào một món hoàn toàn mới. Nếu bạn phát hiện bất kì phản ứng nào, hãy liên hệ bác sĩ.

Để thêm mật ong vào chế độ ăn uống của bé, hãy thử một số cách sau:

 • Thêm mật ong vào yến mạch
 • Phết mật ong lên bánh mì
 • Pha mật ong cùng sữa chua
 • Hoà mật ong vào cùng sinh tố tự pha.
 • Dùng Mật ong thay cho syrup nhựa lá phong trên bánh nướng

Nếu con bạn vẫn còn quá nhỏ để thử mật ong, hãy liên hệ bác sĩ để được tư vấn. Bạn có thể thử dùng syrup nhựa lá phông như một lựa chọn khác trong công thức. Mật hoa Agave cũng là một lựa chọn tương tự như mật ong, không mang theo rủi ro mắc ngộ độc botulinum.

NHỮNG THAY THẾ TRONG NƯỚNG BÁNH

Bạn cũng có thể thay thế mật ong với đường trong công thức bánh mà bạn yêu thích. Cho mỗi cốc đường yêu cầu trong công thức, thay thế bằng ½ hay 1/3 cốc mật ong. Liều lượng tuỳ thuộc vào bạn. Mật ong vị ngọt mạnh hơn đường, nên bạn có lẽ nên bắt đầu với lượng nhỏ và thêm dần đến khi vừa. Đây là một số mẹo nhỏ khi thay đường bằng mật ong:

 • Cho mỗi cốc mật ong bạn dùng, hãy giảm những nguyên liệu dạng lỏng khắc xuống ¼.
 • Thêm vào ¼ thìa canh bột nở cho mỗi cốc mật ong để giảm độ axit.
 • Hãy suy nghĩ việc giảm nhiệt độ lò nướng xuống 25 độ F và canh kỹ càng khi thấy bánh chuyển nâu.

THẾ CÒN SỮA MẸ THÌ SAO?

Ngộ độc botulinum ở trẻ sơ sinh không thể lây nhiễm qua đường sữa mẹ. Nếu bé của bạn vẫn bị ngộ độc, chuyên gia vẫn khuyên nên tiếp tục cho bú hoặc dùng sữa được vắt trong lúc bé bệnh.

TÓM TẮT TRỌNG ĐIỂM

Mật ong có thể là một sự kết hợp hài hoà vào chế độ ăn của trẻ nhỏ, nhưng quan trọng là phải đợi sau khi hơn 12 tháng tuổi. Những món ăn cần tránh bao gồm mật ong dạng lỏng, bất kể loại đại trà hay nguyê chất, hay bất kì lại thực phẩm chế biến nào có chứa mật ong. Hãy đọc kĩ những nhán dán để kiểm tra liệu thực phẩm có chứa mật ong hay không.

Nếu bạn có bất kì câu hỏi thêm nào về chăm sóc ăn uống cho trẻ sơ sinh và khi nào để giới thiệu một số loại thực phẩm, hãy liên hệ bác sĩ. Những khuyến cáo có thể thay đổi theo năm, và bác sĩ của con bạn nên sở hữu nguồn thông tin mới nhất.

Nguồn: Healthline. Được xem xét y tế bởi Karen Gill, MD, chuyên khoa nhi, vào ngày 4 tháng 4 năm 2018 - Viết bởi Ashley Marcin.

 

Tham khảo sản phẩm MẬT ONG MANUKA HEALTH tại đây!

Tham khảo sản phẩm MẬT ONG MANUKA COMVITA tại đây!

Tham khảo sản phẩm MẬT ONG HEALTHY CARE tại đây!

 

 

Au smile     27/05/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: