HỆ THỐNG XẾP HẠNG SỨC KHỎE HEALTH STAR RATING (ÚC)

HỆ THỐNG XẾP HẠNG SỨC KHỎE HEALTH STAR RATING (ÚC)

PHẦN 1: HỆ THỐNG XẾP HẠNG HEALTH STAR RATING LÀ GÌ?

Xếp hạng Health Star Rating là gì?

Xếp hạng Health Star Rating là hệ thống được thể hiện mặt trước của bao bì sản phẩm, đánh giá hồ sơ dinh dưỡng tổng thể của thực phẩm đóng gói và gán cho nó xếp hạng từ ½ sao đến 5 sao. Nó cung cấp một cách nhanh chóng, dễ dàng, tiêu chuẩn để so sánh các loại thực phẩm đóng gói tương tự. Càng nhiều ngôi sao, sự lựa chọn càng tốt cho sức khỏe.

Tại sao chúng ta cần xếp hạng Health Star Rating?

Là một quốc gia, vòng eo của chúng tôi đang phát triển. Ngày nay, Úc có tỷ lệ béo phì cao nhất trên thế giới với 63% người lớn và một trong bốn trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì (tham khảo: OECD tháng 6 năm 2014 và Điều tra sức khỏe Úc 11/12).

Hầu hết các sản phẩm đều có Bảng thông tin dinh dưỡng cung cấp thông tin quan trọng về nội dung của thực phẩm. Nhưng với tư cách là người mua sắm, chúng ta rất bận rộn, vì vậy Xếp hạng Health Star Rating cung cấp một cách dễ dàng để so sánh các thực phẩm đóng gói tương tự và giúp bạn có những lựa chọn lành mạnh hơn.

Chọn các loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tích cực hơn và giảm các chất dinh dưỡng có nguy cơ có liên quan đến bệnh béo phì và các bệnh mãn tính liên quan đến chế độ ăn uống; (chất béo bão hòa, natri (muối), đường và năng lượng), sẽ giúp đóng góp vào một chế độ ăn uống cân bằng và dẫn đến sức khỏe tốt hơn.

Ai đã phát triển hệ thống Health Star Rating?

Hệ thống Health Star Rating được phát triển bởi chính phủ Úc, tiểu bang và lãnh thổ, phối hợp với các nhóm ngành công nghiệp, y tế công cộng và người tiêu dùng.

Sự phát triển của hệ thống Health Star Rating đã được chính phủ Úc, tiểu bang và lãnh thổ tài trợ chung. Nó đang được thực hiện từ tháng 6 năm 2014 trên cơ sở tự nguyện của ngành công nghiệp thực phẩm trong vòng năm năm tới, với việc xem xét tiến độ sau hai năm và đánh giá chính thức sau 5 năm.
Ai tính Xếp hạng sao sức khỏe?

Số lượng các ngôi sao được xác định bằng cách sử dụng một máy tính được thiết kế để đánh giá các chất dinh dưỡng tích cực và nguy cơ trong thực phẩm (The Health Star Rating Calculator). Thuật toán thúc đẩy máy tính được phát triển với sự tham vấn của Food Standards Australia New Zealand và các chuyên gia về dinh dưỡng và kỹ thuật khác.

Các nhà sản xuất và bán lẻ thực phẩm chịu trách nhiệm về việc sử dụng hệ thống Health Star Rating chính xác và chính xác. Điều này bao gồm tính toán chính xác Health Star Rating, hiển thị chính xác thông tin dinh dưỡng, đảm bảo tính nhất quán của thông tin giữa Health Star Rating và Bảng thông tin dinh dưỡng và tuân thủ tất cả các luật và quy định có liên quan.

 

PHẦN 2: SỬ DỤNG HEALTH STAR RATING NHƯ THẾ NÀO?

Bạn sẽ thấy Xếp hạng Health Star Rating ở đâu?

Hãy quan sát các sản phẩm có thể hiện hệ thống Health Star Rating trên các kệ siêu thị. Kể từ năm 2014, các nhà sản xuất và bán lẻ thực phẩm đã tự nguyện triển khai hệ thống Xếp hạng Health Star Rating. Hiển thị trên mặt trước của các gói thực phẩm được xếp hạng sao giúp bạn so sánh được với các sản phẩm tương tự. Một số sản phẩm như bánh kẹo và đồ uống có thể chỉ hiển thị biểu tượng năng lượng - cho phép bạn so sánh nội dung năng lượng của các sản phẩm khác nhau. Hãy tìm các lựa chọn năng lượng thấp hơn cho những thực phẩm điều trị.

Xếp hạng Health Star Rating có thể xuất hiện trên các bao bì theo hai cách chung. Đầu tiên chỉ hiển thị xếp hạng sao của sản phẩm; thứ hai có thể hiển thị xếp hạng sao cộng với nội dung bổ sung dinh dưỡng cụ thể của sản phẩm.

       

 

Các ngôi sao dựa trên những gì?

Theo hệ thống, các loại thực phẩm đóng gói được xếp hạng sao dựa trên hồ sơ dinh dưỡng của chúng.

Điều này bao gôm:

 1. Năng lượng (kilojoules).
 2. Chất dinh dưỡng nguy hại - chất béo bão hòa, natri (muối) và đường.
 3. Chất dinh dưỡng tích cực - chất xơ, protein và tỷ lệ trái cây, rau, hạt và hàm lượng đậu.

Xếp hạng HSR cho các sản phẩm trong một danh mục thực phẩm có thể khác nhau đáng kể tùy thuộc vào hồ sơ dinh dưỡng riêng lẻ của từng sản phẩm.

Thông tin gì bên cạnh xếp hạng sao?

HSR cho tất cả các sản phẩm được tính toán dựa trên một thước đo nhất quán là 100g hoặc 100mL của một sản phẩm. Điều này có nghĩa là xếp hạng sao của các sản phẩm tương tự có thể được so sánh trong nháy mắt. Ngoài các ngôi sao, hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm có thể được hiển thị trực tiếp bên dưới hoặc bên cạnh đánh giá. Điều này cho thấy số lượng chất dinh dưỡng, đặc biệt là năng lượng (kilojoules) chất béo bão hòa, natri (muối) và đường trong sản phẩm hoặc 100g, 100ml cho chất lỏng hoặc mỗi gói cho thực phẩm phục vụ đơn hoặc mỗi khẩu phần / phần (theo quy định).

Nhãn cũng có thể bao gồm một chất dinh dưỡng tích cực, chẳng hạn như protein, chất xơ, một số vitamin hoặc khoáng chất nhất định. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng.

Hệ thống xếp hạng HSR được thiết kế để cung cấp thông tin quan trọng cho phép người tiêu dùng so sánh nhanh chóng các sản phẩm trong cùng một danh mục. Thông tin dinh dưỡng bổ sung cũng có sẵn trong Bảng thông tin dinh dưỡng về bao bì thực phẩm.

Có phải tất cả các sản phẩm thực phẩm có hiển thị nhãn Xếp hạng HSR?

Hệ thống xếp hạng HSR là tự nguyện và sẽ chỉ xuất hiện trên các sản phẩm thực phẩm đóng gói theo quyết định của nhà sản xuất thực phẩm và nhà bán lẻ (như siêu thị). Có một số sản phẩm thực phẩm không được dự kiến sẽ hiển thị Xếp hạng HSR, bao gồm:

 1. Thực phẩm không đóng gói (như trái cây tươi và rau);
 2. Đồ uống có cồn;
 3. Sản phẩm công thức cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ;
 4. Gia vị không dinh dưỡng (như giấm, thảo mộc và gia vị);
 5. Thực phẩm không dinh dưỡng (như trà, cà phê);
 6. Thực phẩm một thành phần (như bột); và
 7. Các loại thực phẩm không cần Bảng thông tin dinh dưỡng.

 

PHẦN 3: ĐƯA RA NHỮNG LỰA CHỌN TỐT CHO SỨC KHỎE MỘT CÁCH DỄ DÀNG

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh là điều quan trọng đối với mọi người. Một trọng lượng khỏe mạnh có thể giúp bạn sống lâu hơn, và giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư.

Những gì chúng ta chọn để ăn uống có thể ảnh hưởng đến trọng lượng của chúng ta. Siêu thị cung cấp nhiều lựa chọn về thực phẩm, nhưng với tư cách là người mua sắm, chúng ta không luôn có thời gian để hiểu đầy đủ các lựa chọn có sẵn.

Xếp hạng Health Star Rating được thiết kế để giúp người tiêu dùng đưa ra phỏng đoán trong việc đọc nhãn. Chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng so sánh hồ sơ dinh dưỡng của các loại thực phẩm đóng gói tương tự và để có những lựa chọn lành mạnh, thông minh khi mua sắm.

Xếp hạng Health Star Rating không có nghĩa là thực phẩm cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết góp phần vào chế độ ăn uống cân bằng. Xếp hạng Health Star Rating là một công cụ để hỗ trợ bạn trong việc tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh và cần cân nhắc các thông tin khác như Hướng dẫn về chế độ ăn uống tại đất nước của bạn.

Lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn nên bao gồm các loại thực phẩm từ mỗi nhóm thực phẩm sau đây:

 1. Rau và đậu;
 2. Trái cây;
 3. Ngũ cốc, chủ yếu là nguyên hạt nguyên hạt;
 4. Thịt nạc, gia cầm, cá, trứng, đậu phụ, các loại hạt và hạt; và
 5. Sữa, sữa chua, pho mát và / hoặc lựa chọn thay thế, chủ yếu là giảm chất béo.
 6. Và cố gắng uống nhiều nước suốt cả ngày.

Sử dụng Xếp hạng Health Star Rating trong cửa hàng như thê nào?

Bạn có thể lựa chọn lành mạnh hơn bằng cách sử dụng Xếp hạng Health Star Rating để so sánh tổng quan về dinh dưỡng tổng thể của các sản phẩm thực phẩm đóng gói trong nháy mắt. Hãy thử các mẹo sau trong lần mua sắm.

 1. Tìm Xếp hạng Health Star Rating ở mặt trước các sản phẩm thực phẩm đóng gói.
 2. Sử dụng Xếp hạng Health Star Rating để so sánh các sản phẩm thực phẩm tương tự. Hãy nhớ rằng, càng có nhiều ngôi sao, sự lựa chọn lành mạnh hơn.
 3. Sử dụng thông tin dinh dưỡng để chọn các sản phẩm có chứa ít natri, chất béo bão hòa và / hoặc đường.

Xếp hạng sao y tế là một công cụ giúp bạn theo dõi chế độ ăn uống lành mạnh và cần cân nhắc việc ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng, những loại thực phẩm có thể không được đóng gói.

Để biết thông tin về những loại thực phẩm góp phần vào chế độ ăn uống lành mạnh và lượng thức ăn cần được tiêu thụ, hãy truy cập trang web Eat for Health.

Nguồn: healthstarrating.gov.au

Thanh     13/10/2018
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: