GIẢI THÍCH CỦA CHUYÊN GIA VỀ LUTEIN & ZEAXANTHIN

GIẢI THÍCH CỦA CHUYÊN GIA VỀ LUTEIN & ZEAXANTHIN

Bạn đã từng nghe nói về Lutein và Zeaxanthin nhưng không thực sự chắc chắn chúng có thể đóng góp gì cho mắt hoặc tại sao bạn có thể cần chúng? Chuyên gia áp dụng liệu pháp thiên nhiên Charmaine West sẽ giúp bạn giải thích về vấn đề này nhé!

Lutein là gì? Zeaxanthin là gì?
Lutein và Zeaxanthin là các chất dinh dưỡng chống oxy hóa hòa tan trong chất béo mạnh mẽ. Chúng là một phần của họ caroten (ví dụ như betacarotene) được gọi là xanthophyll carotenoids.

Carotenoids xuất hiện trong màu vàng và chúng chịu trách nhiệm cho nhiều màu sắc được tìm thấy trong thực vật, hoa và động vật.

Không giống như betacarotene, lutein và zeaxanthin không được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Chúng được kết hợp vào màng tế bào và các lipoprotein khác trong cơ thể.

Trong cơ thể, lutein và zeaxanthin được tìm thấy trong các mô của mắt, cũng như trong máu, huyết thanh, da, cổ tử cung, não, vú và mô mỡ.

Zeaxanthin là thứ mang lại cho điểm vàng trong mắt màu vàng đặc trưng của nó.

Sự khác biệt giữa lutein & zeaxanthin là gì?
Lutein và Zeaxanthin được gọi là đồng phân. Điều này có nghĩa là chúng có công thức hóa học giống hệt nhau; tuy nhiên có một chút khác biệt trong cấu trúc của chúng. Sự khác biệt về cấu trúc nhỏ này làm thay đổi chức năng của chúng và có nghĩa là chúng thực hiện các vai trò hơi khác nhau trong cơ thể.

Một trong những khác biệt chính giữa chúng là chúng được kết hợp vào màng tế bào theo những cách khác nhau. Điều đó cũng có nghĩa là chúng hấp thụ các bước sóng ánh sáng khác nhau một chút.

Trong khi Lutein và Zeaxanthin đều được tìm thấy trong mắt, Lutein nổi bật hơn ở rìa võng mạc và ở thanh mắt, và Zeaxanthin được tìm thấy chủ yếu ở trung tâm của võng mạc.

VIÊN UỐNG HỖ TRỢ ĐIỂM VÀNG MẮT BLACKMORES MACU - VISION

VIÊN UỐNG BẢO VỆ ĐIỂM VÀNG MẮT BLACKMORES LUTEIN DEFENCE

Tại sao lutein & zeaxanthin lại quan trọng?
Lutein và Zeaxanthin là những carotenoids duy nhất biết đến được lắng đọng trong mô võng mạc của mắt. Chúng được cho là có 2 chức năng quan trọng trong võng mạc.

Đầu tiên là chúng có tác dụng chống oxy hóa, và bảo vệ các tế bào cảm quang có trong võng mạc khỏi các tổn thương gốc tự do tiềm tàng.

Chúng cũng được cho là có khả năng hấp thụ và lọc các bước sóng năng lượng cao của ánh sáng xanh. Điều này được cho là có tác dụng bảo vệ vì giảm ánh sáng xanh đến điểm vàng có thể làm giảm đáng kể sự căng thẳng do oxy hóa trên võng mạc.

Do đó, Lutein và Zeaxanthin đóng vai trò là 'kính râm tự nhiên' hoạt động như một bộ lọc ánh sáng xanh và có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào cảm quang.

Những thực phẩm có chứa lutein & zeaxanthin?
Lutein và Zeaxanthin không được cơ thể sản xuất và phải được tiêu thụ thông qua chế độ ăn kiêng.

Lutein được tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm như rau bina và cải xoăn, cũng như trong lòng đỏ ngô và trứng. Zeaxanthin được tìm thấy nổi bật hơn trong các thực phẩm màu cam và vàng như lòng đỏ trứng, ớt cam, hồng, quýt và cam.

Hiện tại không có khuyến cáo trong việc sử dụng Lutein và Zeaxanthin, tuy nhiên các nghiên cứu lâm sàng xem xét lợi ích của Lutein và Zeaxanthin đối với sức khỏe của mắt đã sử dụng liều Lutein từ 6-20 mg mỗi ngày và Zeaxanthin với liều lượng 2-5 mg mỗi ngày.

Nguồn: Blackmores Australia

 

Au smile     12/01/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: