CÓ PHẢI ĂN NHIỀU TRÁI CÂY & RAU QUẢ SẼ GIÚP TĂNG HẠNH PHÚC?

CÓ PHẢI ĂN NHIỀU TRÁI CÂY & RAU QUẢ SẼ GIÚP TĂNG HẠNH PHÚC?

Nghiên cứu từ Úc và Vương quốc Anh kiểm tra xem làm thế nào một chế độ ăn nhiều trái cây & rau có thể giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn.

Được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ, nghiên cứu này là một trong những nỗ lực khoa học lớn đầu tiên để khám phá tâm lý lành mạnh ngoài những phát hiện truyền thống rằng trái cây và rau quả có thể có lợi cho sức khỏe thể chất của chúng ta.

Nghiên cứu này, hợp tác giữa Đại học Queensland, Úc và Đại học Warwick ở Anh, cho thấy rằng những người đã chuyển từ chế độ ăn uống không có trái cây và rau sang chế độ tám phần một ngày sẽ trải nghiệm sự gia tăng mức độ hài lòng trong cuộc sống tương đương với việc chuyển từ thất nghiệp sang có việc làm.

Nghiên cứu đã theo dõi hơn 12.000 người được chọn ngẫu nhiên, những người giữ nhật ký thực phẩm và đo lường sức khỏe tâm lý của họ. Các tác giả đã tìm thấy lợi ích tâm lý tích cực lớn trong vòng hai năm sau khi cải thiện chế độ ăn uống.

"Ăn trái cây và rau quả rõ ràng giúp tăng hạnh phúc của chúng tôi nhanh hơn rất nhiều so với việc cải thiện sức khỏe. Động lực ăn những thực phẩm lành mạnh của con người bị suy yếu bởi thực tế là lợi ích sức khỏe thể chất tích lũy trong nhiều thập kỷ sau đó. Tuy nhiên, sự phát triển về chất lượng sống đến từ việc tăng tiêu thụ trái cây và rau quả lại đến ngay lập tức, "họ lưu ý.

Nghiên cứu bao gồm kiểm tra nhật ký thực phẩm theo chiều dọc của 12.385 người Úc được lấy mẫu ngẫu nhiên trong các năm 2007, 2009 và 2013 trong Khảo sát Động lực, Thu nhập và Lao động ở Úc. Các tác giả đã điều chỉnh các tác động đối với những thay đổi sự cố trong hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống đối với những người thay đổi thu nhập và hoàn cảnh cá nhân.

Tiến sĩ Redzo Mujcic, chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Queensland, cho biết: "Có lẽ kết quả của chúng tôi sẽ hiệu quả hơn các thông điệp truyền thống trong việc thuyết phục mọi người có chế độ ăn uống lành mạnh. Hiện tại có một sự trả giá về tâm lý từ trái cây và rau quả - không chỉ là rủi ro thấp về mặt sức khỏe trong hàng thập kỷ sau. "

Các tác giả nhận thấy rằng những thay đổi trong lượng trái cây và rau quả là dự đoán về những thay đổi sau này trong hạnh phúc và sự hài lòng với cuộc sống. Họ đã tính đến nhiều ảnh hưởng khác, bao gồm cả những thay đổi về thu nhập và hoàn cảnh sống của mọi người. Một phần của nghiên cứu đã kiểm tra thông tin từ chiến dịch 'Go for 2 & 5' của Úc, chạy ở một số bang của Úc và thúc đẩy việc tiêu thụ hai phần trái cây và năm phần rau quả mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng nghĩ rằng cuối cùng có thể liên kết nghiên cứu này với nghiên cứu hiện tại về chất chống oxy hóa cho thấy mối liên hệ giữa sự lạc quan và caroten trong máu. Tuy nhiên, họ cho rằng cần nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này.

Nguồn: Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ, tháng 8 năm 2016, Tập. 106, số 8, trang 1504-1510. doi: 10.2105 / AJPH.2016.303260

Bài viết này ban đầu xuất hiện trên Viện Blackmores Insitute.

Au smile     12/01/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: