CHÁNH NIỆM CHO CON TRẺ

CHÁNH NIỆM CHO CON TRẺ

Nguồn: Blackmores Australia

Bạn nghĩ chánh niệm nghe có vẻ hơi cao siêu với trẻ em? Đừng sợ - hãy tìm hiểu cách nó có thể giúp trẻ bớt căng thẳng và phát triển các chiến lược đối phó sau này trong cuộc sống.

Chánh niệm là việc thực hành ở trong 'hiện tại'; nhận thức được mùi và âm thanh và phong cảnh xung quanh bạn trong thời điểm hiện tại, thay vì lo lắng về tương lai hoặc quá khứ, hoặc gắn bất kỳ cảm xúc nào với những gì bạn quan sát. 

Bạn không chắc chắn về giá trị của nó? Hãy suy nghĩ về những lần cuối cùng bạn bị căng thẳng hoặc lo âu. Có thể, bạn đang nghĩ về điều gì đó tồi tệ đã xảy ra, hoặc bạn đang lo lắng về điều gì đó có thể xảy ra trong tương lai - mọi người hiếm khi nhấn mạnh về những gì đang xảy ra trong thời điểm này. 

Bằng cách dạy cho con cái của bạn cách tập trung hoàn toàn vào những gì đang xảy ra ngay bây giờ, bé đang học một công cụ có giá trị để định đoạt trong cuộc sống sau này, hoặc quản lý những khoảnh khắc căng thẳng. Và mặc dù không phải lúc nào cũng có thể tắt được sự căng thẳng này, thường xuyên thực hành chánh niệm có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu.


Khoa học ủng hộ tuyên bố này với nghiên cứu cho thấy giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (MBSR) có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện sự an sinh tinh thần khác. 

Về mặt xã hội của sự vật, việc học để đặt nhận thức ở hiện tại có thể thúc đẩy các kỹ năng xã hội và thành tích học tập, cũng như giúp bạn điều khiển cảm xúc
.

Làm thế nào để thực hành chánh niệm cùng con cái của bạn

Trẻ em là những sinh vật vốn có chánh niệm. Khi đang làm một điều gì đó, trẻ hoàn toàn có thể dừng lại và nhìn vào một con bọ cánh cứng nhỏ hoặc kiến đang đi bộ thành hàng, hoặc ngồi hoàn toàn đắm mình trong những hình ảnh có màu sắc mà trẻ yêu thích trong một cuốn sách. 

Bạn có thể khuyến khích trẻ xây dựng các kỹ năng của trẻ với các hoạt động đơn giản, bao gồm cả đi trên cỏ, dành thời gian để nghe tiếng chim và nhặt lá. Bãi biển là một lựa chọn thay thế tuyệt vời – khuyến khích trẻ tập trung vào cảm giác của cát dưới ngón chân của trẻ và âm thanh và mùi của sóng vỗ. 

Thiền chánh niệm là một công cụ mạnh mẽ khác, và đó là một trong những việc bạn và con bạn có thể thực hành cùng nhau (và mô hình hoá vai trò chánh niệm là một cách tuyệt vời để khuyến khích nó!) 

Thiền chánh niệm là một loại chánh niệm tập trung cao độ, kết hợp thiền, kỹ thuật thở và chú ý đến khoảnh khắc hiện tại để giúp bạn nhận ra cách bạn suy nghĩ, cảm nhận và hành động. 

Chỉ cần thở - chánh niệm cho trẻ em

Ứng dụng & hướng dẫn chánh niệm

Bạn không chắc chắn sẽ bắt đầu như thế nào? Smiling Mind là một chương trình thiền chánh niệm dựa trên ứng dụng, được thiết kế để giúp xây dựng sức khỏe tinh thần và sức khoẻ cá nhân thông qua các công cụ tích cực, được ưu tiên dựa trên thiền chánh niệm. 

Đồng phát triển với các nhà tâm lý học và chuyên gia y tế, mọi người đều có thể truy cập và có các phần khác nhau cho các nhóm tuổi khác nhau. Khuyến khích con bạn bằng cách tải xuống và hoàn thành ứng dụng cho nhóm tuổi của bạn. 

Một công cụ hữu ích khác có thể dùng cho trẻ em là 
Spiderman script. Với nhiều trẻ nhỏ thích thú với siêu anh hùng của bé, và Spiderman được biết đến với việc sử dụng “Cảm giác Spidey”, kịch bản này hướng dẫn bé qua các giai đoạn chánh niệm, sử dụng ngôn ngữ hấp dẫn bé. 

Kịch bản sẽ hướng dẫn trẻ qua các giai đoạn siêu thính giác, thị giác, khứu giác và xúc giác, sử dụng một bông hoa, một cái chuông nhỏ và kịch bản. 

Bạn đã từng thực hành thiền chánh niệm chưa? Mẹo hàng đầu của bạn là gì? Hãy chia sẻ với Ausmile nhé!

 

Có thể bạn quan tâm:

KHOA HỌC VỀ NHỮNG ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC

THẾ NÀO LÀ MỘT CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH CHO TRẺ?

TẠI SAO VITAMIN GUMMY LÀ MỘT CÁCH TUYỆT VỜI ĐỂ BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO TRẺ?

LÀM GÌ ĐỂ DẠY CHO CON TRẺ VỀ "ĐƯỜNG"?

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA OMEGA 3 VỚI TRẺ NHỎ

CAI NGHIỆN "KỸ THUẬT SỐ" CHO TRẺ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NUÔI DẠY CON TRẺ KIÊN CƯỜNG?

Au smile     18/12/2018
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: