CĂNG THẲNG VỀ VIỆC CON BẠN BẮT ĐẦU NHẬP HỌC? 63% BÀ MẸ CẢM THẤY NHƯ VẬY

CĂNG THẲNG VỀ VIỆC CON BẠN BẮT ĐẦU NHẬP HỌC? 63% BÀ MẸ CẢM THẤY NHƯ VẬY

Bắt đầu một năm học mới có thể là nguồn gốc gây căng thẳng cho cả phụ huynh và trẻ em. Dưới đây là cách hướng dẫn làm thế nào để đánh bại những "nỗi căng thẳng mang tên nhập học".

Cho dù sự kiện bắt đầu một năm học mới đang ở ngay gần hay đã hoàn tất, cuối tháng 8 thường là khởi đầu của một điều gì đó khác đối với một số phụ huynh: cảm giác lo lắng gia tăng.

Nếu bạn là một người mẹ, người đã trải qua một chút căng thẳng vào đầu năm học mới, thì bạn không đơn độc. Trên thực tế, cảm giác của bạn phổ biến hơn bạn nghĩ - đặc biệt là nếu con bạn còn nhỏ.

Một cuộc khảo sát mới từ Học viện Kiddie, một trung tâm chăm sóc và giáo dục trẻ em, đã phát hiện ra rằng khi tất cả các thành viên trong gia đình được thăm dò ý kiến, 63 phần trăm nói rằng mẹ  là người có thời gian khó khăn nhất với ngày đầu tiên đến trường.

So sánh với chỉ 27 phần trăm những người xác định đứa trẻ là người đấu tranh nhiều nhất.

Đây không phải là điều đáng ngạc nhiên theo Michele Levin, một nhà trị liệu gia đình và đồng sở hữu của Blueprint Mental Health.

"Việc cha mẹ cảm thấy khó khăn để tự chuyển mình khi con cái họ bắt đầu đi mẫu giáo là điều hết sức bình thường", cô nói với Healthline. Đối với nhiều gia đình, đây là lần đầu tiên trải qua sự mất kiểm soát.

Mặc dù ngày đầu tiên đi học rất khó khăn đối với một số phụ huynh, Levin nói rằng một số có thể cần sự hỗ trợ nhiều hơn những người khác có khả năng thích nghi với sự thay đổi.

Cô cũng chỉ ra rằng có một số cách cha mẹ có thể quản lý căng thẳng đến từ việc bắt đầu một năm học mới

Tập luyện giúp hoàn hảo hơn
Phát ngôn viên của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) Tiến sĩ Sara Bode, người cũng là bác sĩ nhi khoa và giám đốc y tế của Nationwide Children’s Hospital’s Care Connection School-Based Health and Mobile Services, gợi ý rằng các bà mẹ có thể bị căng thẳng trong những ngày đầu tiên đi học thỉnh thoảng hãy suy nghĩ về nguyên nhân gốc rễ của sự lo lắng của họ là gì và họ có thể làm gì để làm dịu nó.

"Có thể điều đó có nghĩa là tiếp cận và yêu cầu gặp giáo viên hoặc quản trị viên trước để thảo luận về các mối quan tâm để bạn có thể cảm thấy như thể bạn đang làm một điều gì đó chủ động", ông Bode nói.

Theo cách này, Bode giải thích rằng việc chuẩn bị cho việc bắt đầu đi học cũng giống như đào tạo cho một sự kiện. Và thực hành sẽ khiến mọi thứ trở nên hoàn hảo.

Điều này mở rộng để hình thành thói quen mới trong những ngày trước khi bắt đầu năm học.

Các nhiệm vụ như cho trẻ thức dậy sớm hơn, chọn ra quần áo chúng muốn mặc trong ngày hoặc ăn sáng vào những thời điểm nhất định đều có thể giúp giảm bớt sự chuyển tiếp khi ngày đầu tiên đến trường.

"Nếu bạn tìm được cách bắt đầu những ngày đó với con vào buổi sáng bằng những hành động tích cực, thì điều đó cũng sẽ làm giảm bớt sự lo lắng của bạn khi bạn xây dựng một thói quen", Bode nói.

Đối với nhiều phụ huynh, một phần lớn sự căng thẳng của họ bắt nguồn từ việc lo lắng về trải nghiệm mà con cái họ sẽ có khi bắt đầu đi học và sự lo lắng mà chúng có thể cảm thấy ở một nơi xa lạ.

Nhưng Levin nói có một điều rất quan trọng đối với các bậc cha mẹ mà họ cần nhớ rằng họ không thể kiểm soát trải nghiệm của con cái họ. "Bạn chỉ có thể kiểm soát cách bạn phản ứng với nó", cô ấy nói.

Levin nói rằng cô ấy muốn cha mẹ nhớ điều đó, không phụ thuộc vào họ để lấy đi bất kỳ tác nhân gây căng thẳng tiềm ẩn nào từ con cái của họ, hoặc để ngăn chúng khỏi cảm giác khó chịu.

Thay vào đó, cô nói rằng các bậc cha mẹ nên tập trung vào việc giúp con cái họ hiểu cảm giác của chúng, nói chuyện và học cách đối phó với bất cứ điều gì xảy ra.

Có thể dự đoán được điều đó và biết rằng trong khi nó thực sự khó khăn, thì việc hỗ trợ tốt nhất để vượt qua điều này sẽ giúp cha mẹ đối phó tốt hơn, ông Lev Levin giải thích.

Trên thực tế, các bậc cha mẹ căng thẳng về sự lo lắng của con họ về việc bắt đầu đi học có thể khiến trải nghiệm của mọi người trở nên khó khăn hơn, vì trẻ em có xu hướng nuôi dưỡng sự căng thảng của cha mẹ chúng.

"Cha mẹ phải tự thiết lập giai điệu". Nếu họ đang thể hiện rất nhiều sự lo lắng hoặc đặt câu hỏi xung quanh việc liệu ngôi trường này có phải là lựa chọn đúng đắn cho con cái họ hay không hay con của họ sẽ xử lý việc đó như thế nào, thì con cái họ vẫn sẽ tiếp tục phơi mình trong mớ bòng bong đó.

Giúp trẻ em đối phó
Nhưng phụ huynh không phải là những người duy nhất có thể trải qua sự lo lắng gia tăng trong năm học mới. Trẻ em cũng thường cảm thấy điều đó và cha mẹ có thể đóng một vai trò không thể thiếu trong việc giúp chúng đối phó với cảm giác này.

"Bất cứ điều gì bạn có thể làm để giảm thiểu sự bí ẩn của nó trước thời hạn sẽ giúp ích cho con bạn. Nếu bạn có thể lên kế hoạch trước để đến thăm trường, nói về tất cả những gì họ mong đợi và thậm chí thực hành những gì ngày đầu tiên đến trường có thể như thế nào, điều đó có thể giúp ích", ông Bode nói.

Cô giải thích điều này là do trẻ em phát triển theo thói quen và thích kỳ vọng.

Tuy nhiên, đối với những đứa trẻ có thể trải nghiệm nhiều hơn những điều bình thường trong ngày đầu tiên đến trường, Levin nói rằng nhiều trường học có sẵn các nguồn lực tuyệt vời để giúp đỡ.

"Tiếp cận với trường học để được hỗ trợ và họ có thể chỉ cho bạn đi đúng hướng, cho dù đó là công cụ để thực hiện hoặc giới thiệu đến một nhà trị liệu để được giúp đỡ thêm", cô nói.

Giải quyết ngày đầu tiên như một nhà vô địch
Khi ngày đầu tiên cuối cùng cũng trôi qua, nó không có gì lạ khi những đứa trẻ nhỏ hơn bám víu và vật lộn một chút.

Đối với những bậc cha mẹ đã lo lắng về việc con cái họ có thể xử lý quá trình chuyển đổi này như thế nào, họ có thể bị cám dỗ kéo dài lời tạm biệt với con trẻ. Tuy nhiên, cả hai chuyên gia Healthline đã nói chuyện với tinh thần khuyến khích các bậc cha mẹ tuân thủ thói quen theo kế hoạch và không nên nán lại lâu với trẻ.

"Chúng tôi nói với các bậc cha mẹ rằng việc kéo dài thời điểm chia tay đó thường không làm trẻ bình tĩnh lại. Nó thường làm cho mọi thứ tồi tệ hơn", Bode nói.

"Một đứa trẻ không bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu hoặc một số nền tảng khác có thể làm cho điều này trở nên khó khăn hơn, tốt nhất là nên đảm bảo rằng đứa trẻ biết điều gì sẽ đến và sau đó làm những gì cần thiết để hoàn thành nó", cô giải thích.

Thay vì nán lại, Bode gợi ý các bậc cha mẹ đảm bảo với con rằng mọi thứ sẽ ổn và chúng sẽ có một ngày tuyệt vời. Sau đó, để chúng lại với giáo viên của chúng, người mà rất có thể thành thạo trong việc giúp trẻ em điều chỉnh những thay đổi.

"Hầu hết, giáo viên sẽ nói rằng đứa trẻ vẫn ổn trong vòng 10 phút sau khi cha mẹ rời đi. Nhưng đối với những bậc cha mẹ ở lại, nỗi lo lắng chỉ dường như bị trầm trọng thêm", cô nói.

Levin khuyến khích cha mẹ duy trì sự bình tĩnh của họ trong lời tạm biệt đó, mặc dù làm như vậy có thể không dễ dàng.

"Khi một đứa trẻ khóc hoặc hoảng loạn hoặc nói rõ, "Con không đi, đừng làm cho con phải đi", nó tự nhiên kích hoạt cảm xúc của cha mẹ, và họ dễ dàng cảm thấy lo lắng, bồn chồn hoặc thất vọng", cô nói.

Trong những khoảnh khắc đó, Levin khuyến khích cha mẹ nhớ một trong những câu trích dẫn yêu thích của cô: "Chia sẻ sự bình tĩnh của bạn. đừng tham gia vào sự hỗn loạn".

"Thật hoàn hảo khi bạn có thể thả con ra, mỉm cười nhiệt tình trong suốt khoảng thời gian, rồi đi vòng quanh và khóc một chút. Bạn chỉ muốn cố gắng giảm thiểu loại phản ứng đó trước mặt con mình", Levin nói.

Nhắc nhở chúng về kế hoạch, nói với chúng rằng bạn yêu chúng và tin tưởng giáo viên có thể xử lý phần tiếp theo.

Mặc dù điều đó có vẻ không dễ dàng, nhưng cuối cùng, nó lại là thứ tốt nhất cho bé của bạn - và bạn.

Nguồn: https://www.healthline.com/health-news/63-percent-of-moms-are-the-most-upset-on-the-first-day-of-school#Tackling-that-first-day-like-a-champ

 

 

 

 

 

.

Au smile     06/09/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: