CAI NGHIỆN "KỸ THUẬT SỐ" CHO TRẺ

CAI NGHIỆN

Cai nghiện "kỹ thuật số" - Từ thông dụng mới nhất trong việc giải quyết nỗi ám ảnh về công nghệ ở trẻ em, chúng tôi xem xét các vấn đề liên quan đến việc thoát khỏi các phương tiện kỹ thuật số và làm mới việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật số của trẻ.

Người Úc tổng cộng kiểm tra điện thoại của họ 560 triệu lần một ngày.

Màn hình và thiết bị kỹ thuật số đang dần dần chiếm vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại - bao gồm cả trẻ em. Từ bài tập về nhà đến truyền hình trực tuyến, chơi game, học tập thông qua các ứng dụng giáo dục, đến việc giữ liên lạc với gia đình và bạn bè, những tiến bộ công nghệ đã mang lại nhiều lợi ích không thể chối bỏ.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Deloitte, người Úc đang dẫn đầu về phí sử dụng điện thoại thông minh:

 • 88%  người tự hào sở hữu một thiết bị
 • 35% kiểm tra điện thoại của họ trong vòng 5 phút sau khi thức dậy
 • 70% sử dụng điện thoại trong giờ ăn với gia đình và bạn bè

Điện thoại đã được kiểm tra 80 triệu lần thường xuyên hơn so với năm trước. Tổng cộng số tiền này lên tới 560 triệu lần mỗi ngày, hoặc cá nhân, trung bình hơn 35 lần một ngày.

Tất cả là sự cân bằng

Văn phòng Ủy viên An toàn điện tử - The Office of the e-Safety Commissioner lưu ý thời gian sử dụng công nghệ có thể tăng cường trải nghiệm học tập, sáng tạo, tương tác xã hội, giải trí, hỗ trợ kỹ năng đọc viết, toán số và cải thiện kỹ năng vận động.

Mặt trái là, nếu quản lý sai, việc sử dụng công nghệ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta; bao gồm lưng xấu, khoảng chú ý ngắn, điểm số giảm do thiếu thời gian và sự chú ý vào việc học, vấn đề ngủ và thiếu tương tác với xã hội.

Điều này có nghĩa là rất quan trọng để khuyến khích con bạn đạt được sự cân bằng giữa thời gian sử dụng công nghệ và tham gia đủ các hoạt động xã hội, công việc học tập, tập thể dục và nghỉ ngơi.
Đối với các bậc cha mẹ dùng thiết bị đặc biệt chuyên dụng, điều này có nghĩa là tạo ra một bước đột phá lớn và dành toàn bộ thời gian cho việc cai nghiện kỹ thuật số hoàn toàn

Điều đó nói rằng, bạn có khả năng gặp ít sự kháng cự hơn nếu bạn có những bắt đầu nhỏ - nói "Không công nghệ" vào Thứ ba hàng tuần trong một tháng hoặc cắt giảm một giờ mỗi ngày trong mười ngày.

Bao nhiêu thời gian dành cho công nghệ là quá nhiều cho trẻ em?
Mặc dù điều này sẽ thay đổi từ gia đình này sang gia đình khác, Bộ Y tế liệt kê các khuyến nghị sau đây về việc sử dụng thiết bị hàng ngày (không bao gồm thời gian sàng lọc cho mục đích giáo dục):

 • Dưới 2 tuổi - Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không nên xem bất kỳ TV hoặc phương tiện điện tử nào khác (DVD, máy tính và trò chơi điện tử).
 • 2 đến 5 tuổi - Ít hơn một giờ mỗi ngày. Giới hạn thời gian ngồi và xem TV hoặc sử dụng các phương tiện điện tử khác dưới một giờ mỗi ngày.
 • 5 đến 17 tuổi - Ít hơn hai giờ mỗi ngày. Hạn chế sử dụng phương tiện điện tử để giải trí (ví dụ: TV, máy tính và trò chơi điện tử ngồi) không quá hai giờ mỗi ngày.

Một cách khác để giải quyết vấn đề nếu họ dành quá nhiều thời gian trực tuyến là tìm ra những dấu hiệu mà nó tạo ra tác động tiêu cực đến cuộc sống của họ. Trang web của Văn phòng Ủy viên An toàn điện tử - The Office of the eSafety Commissioner liệt kê các dấu hiệu cảnh báo sau:

 • Các hoạt động trực tuyến can thiệp vào sức khỏe và phúc lợi chung
 • Nỗi ám ảnh với các trang web hoặc trò chơi cụ thể
 • Tức giận khi được yêu cầu tạm nghỉ hoạt động trực tuyến
 • Xuất hiện lo lắng hoặc cáu kỉnh khi rời xa máy tính
 • Chi tiêu ngày càng tăng với thời gian trực tuyến
 • Không quan tâm đến các hoạt động xã hội như gặp gỡ bạn bè hoặc chơi thể thao
 • Mệt mỏi quá mức
 • Suy giảm kết quả học tập và không hoàn thành việc học
 • Dường như bị cô lập hoặc tránh xa cộng đồng
 • Giảm vệ sinh cá nhân
 • Thay đổi tiêu cực trong hành vi của họ
 • Nhức đầu liên tục, căng mắt và rối loạn giấc ngủ

Cách quản lý thời gian trực tuyến của con bạn
Nếu bạn quyết định đã đến lúc giúp con mình cai nghiện kỹ thuật số, có rất nhiều cách để làm cho nó trở nên thú vị hơn với con bạn.

Bước đầu tiên là mở một cuộc đối thoại với con bạn về việc sử dụng thiết bị số của chúng và mối quan tâm của bạn. Bản chất con người là sẽ phản ứng tốt hơn với sự thay đổi nếu bạn có ý thức kiểm soát những gì đang xảy ra, vì vậy thảo luận về lý do tại sao bạn lo lắng và động não những gì bạn có thể làm cùng con sẽ ít gặp phải sự kháng cự hơn.

Đặt ra thử thách để làm cho nó vui hơn
Thách thức là một phương pháp phổ biến để thay đổi hành vi và là một cách tuyệt vời để khiến việc cai nghiện trở nên thú vị hơn một chút. Ví dụ, bạn có thể muốn thiết lập "lệnh cấm wifi trong 5 ngày", "lệnh cấm thiết bị cầm tay trong 5 ngày" hoặc thử thách "cuối tuần không wi-fi" là một ví dụ.

Andrew Kinch, người sáng lập Game Aware, một chương trình giúp thanh thiếu niên giải quyết vấn đề sử dụng trò chơi thành công, có một số thách thức mà anh ta đặt ra với các game thủ của mình để giúp giảm thời gian của họ - và cho họ thấy họ có thể nhận được nhiều giá trị hơn từ thời gian trực tuyến nếu họ chơi thông minh hơn là lâu hơn; hoặc như mô tả, nó biến thói quen của họ trở lại thành một sở thích.

Một thử thách gần đây mà anh ấy đã thêm vào chương trình của mình là Thử thách xám. "Đây là nơi tất cả các màn hình trò chơi của họ được đặt thành Greyscale - bạn cũng có thể thực hiện việc này trên các thiết bị cầm tay nếu phương tiện truyền thông xã hội, ứng dụng trò chơi hoặc email chiếm phần lớn sự tập trung của bạn.

Với các game thủ trong chương trình của tôi, tôi không đưa ra bất kỳ hạn chế nào về thời gian họ có thể chơi trò chơi của mình, với điều kiện tất cả chỉ được thực hiện trong Greyscale. Bởi vì họ vẫn có quyền tự chủ, tôi không có bất kỳ sự phản kháng nào khi theo đuổi thử thách, nhưng chúng tôi thấy mọi người nhanh chóng kiềm chế thời gian công nghệ của họ vì nó không hấp dẫn - thực tế nó khá nhàm chán!"

Bạn cần phải luôn sẵn sàng
Một điều cần lưu ý khi thực hiện cai nghiện kỹ thuật số là có một cơ hội cao mà bạn sẽ cần phải sẵn sàng hơn. 

Bạn có thể quyết định đó là một tuần tuyệt vời để tìm hiểu nhiều hơn về khu vực địa phương của bạn như một gia đình - có thể thử một quán cà phê hoặc điểm dừng chân với món kem mới mỗi ngày. Đây cũng có thể là một thời gian tuyệt vời để thiết lập một thử thách trò chơi cờ, dạy chúng chơi bài hoặc cờ vua, hoặc đi bộ cho chế độ thể dục được thiết lập. Hoặc bạn có thể lên kế hoạch với các phụ huynh khác và tổ chức một số ngày chơi thêm.

Mặc dù vậy, hãy cho phép một chút buồn bực leo thang - điều đó thường xảy ra khi trẻ em nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo nhất (ví dụ như việc cai nghiện trong một tuần của chúng tôi đã tạo cho chúng tôi một mảnh vườn nhỏ mới không có kế hoạch - cho đến khi những con chó đào xới nó vào ngày hôm sau!)

Đặt lại ranh giới cho cả gia đình
"Giải độc kỹ thuật số" là một cơ hội tuyệt vời để thiết lập lại cách cả gia đình sử dụng công nghệ và tạo thói quen tốt hơn. Một số lời khuyên cho phép các lợi ích kéo dài hơn thời gian cai nghiện?
Tạo một trạm nối gia đình - tất cả các thiết bị được đặt ở vị trí trung tâm ngoài thời gian sử dụng được phép (điều này có nghĩa là bạn cũng vậy, các bậc cha mẹ!)
Tạo thời gian thiết lập để sử dụng - bạn có thể dành một chút thời gian rảnh mới để thảo luận về giờ sử dụng mà bạn cảm thấy thoải mái và đàm phán như một gia đình để làm cho chúng phù hợp với Nhu cầu và lối sống của mọi người.
Đăng nhập vào cài đặt nhà cung cấp internet của bạn và tạo các khe thời gian sử dụng cho các thiết bị khác nhau để đảm bảo mọi người đều tuân theo thỏa thuận của họ.


Công nghệ đã cung cấp một loạt các lợi ích cho cả gia đình - về mặt học thuật và xã hội, nhưng nó cần được xử lý cẩn thận để đảm bảo các rủi ro không vượt xa các lợi ích này.

"Giải độc kỹ thuật số", dù lớn hay nhỏ, có thể giúp thiết lập lại việc sử dụng công nghệ gia đình và tạo thói quen tốt hơn cho tương lai!

Nguồn: Blackmores Australia

 

Có thể bạn quan tâm:

KHOA HỌC VỀ NHỮNG ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC

THẾ NÀO LÀ MỘT CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH CHO TRẺ?

TẠI SAO VITAMIN GUMMY LÀ MỘT CÁCH TUYỆT VỜI ĐỂ BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO TRẺ?

LÀM GÌ ĐỂ DẠY CHO CON TRẺ VỀ "ĐƯỜNG"?

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA OMEGA 3 VỚI TRẺ NHỎ

CHÁNH NIỆM CHO CON TRẺ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NUÔI DẠY CON TRẺ KIÊN CƯỜNG?

 

Au smile     24/12/2018
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: