CÁCH KÍCH THÍCH SẢN SINH COLLAGEN TRONG DA

CÁCH KÍCH THÍCH SẢN SINH COLLAGEN TRONG DA

Collagen có phải là chìa khóa cho sự lão hóa và độ đàn hồi của da?

Collagen là một loại protein chiếm một phần rất lớn trong cơ thể chúng ta, hoạt động như một khung cấu trúc quan trọng trong hầu hết các mô cơ thể bao gồm khớp, xương, mô liên kết và da.

Sự phá vỡ và mất collagen là một phần trung tâm của lão hóa da. Da là dễ thấy nhất và là ví dụ rõ ràng nhất về điều này vì collagen chiếm khoảng 80% trọng lượng khô của da và rất cần thiết cho sự đàn hồi, toàn vẹn, săn chắc và hydrat hóa của da. Dấu hiệu lão hóa da cổ điển - nếp nhăn đáng sợ, chảy xệ và mất độ đàn hồi và đầy đặn - phần lớn là do sự suy giảm collagen.

Trong khi sự suy giảm collagen dần dần là một quá trình không thể tránh khỏi bắt đầu từ giữa những năm 20 của chúng ta, đừng hoảng loạn. Chúng ta có khả năng làm chậm quá trình này thông qua các ảnh hưởng bên trong và bên ngoài:

1. Chế độ ăn uống: Hãy ăn chế độ ăn giàu collagen, chất dinh dưỡng thúc đẩy collagen và chất chống oxy hóa!

2. Lối sống: Hãy kiểm soát các yếu tố môi trường và lối sống được biết là làm hỏng collagen và dẫn đến lão hóa da sớm!

Cách tăng cường collagen trong chế độ ăn uống của bạn

Nói một cách đơn giản, để tạo collagen chúng ta nên ăn collagen. Thực phẩm có chứa collagen cung cấp cho chúng ta các khối xây dựng chính xác cần thiết để tạo ra nhiều collagen hơn - do đó cải thiện độ đàn hồi của da. Collagen được tìm thấy trong khớp, xương và da của động vật và cá. Thịt nạc hoặc cá cung cấp protein nhưng không phải là nguồn collagen tốt và chế độ ăn chay không cung cấp bất kỳ collagen nào. 

 

Collagen là một chất protein cứng mà khó có thể tiêu hóa được ở trạng thái thô. Hầm xương và khớp là một phương pháp cổ điển tốt, phá vỡ collagen thành gelatin, tạo ra nước dùng xương hoặc món hầm thịnh soạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích đun sôi xương hoặc đầu cá, vì vậy bổ sung collagen thủy phân là một lựa chọn khác thuận tiện hơn. 

Collagen thủy phân vẫn có nguồn gốc tự nhiên nhưng đã bị phá vỡ thành các mảnh nhỏ gọi là peptide. Chúng dễ tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể hơn và sẵn sàng để sử dụng cho sản xuất collagen. Cũng có nghiên cứu cho thấy rằng các peptide collagen này có thể kích thích các tế bào sản xuất collagen để tạo ra nhiều collagen hơn. 

Collagen thủy phân thường có dạng bột hoặc dạng viên nang, làm cho nó rất dễ dàng và thuận tiện để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Manuka Health Beauty Enhancer là một bổ sung thuận tiện hàng ngày cung cấp peptide collagen thủy phân và các chất dinh dưỡng cần thiết để sản xuất collagen và bảo vệ chống oxy hóa. Quan trọng như việc ăn thực phẩm có chứa collagen, chúng ta cũng cần đảm bảo chúng ta có được các chất dinh dưỡng cần thiết và chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe của da và sự sản xuất collagen. Vitamin C và Kẽm đặc biệt quan trọng đối với việc sản xuất collagen và phục hồi da, cũng như bảo vệ chống oxy hóa chống lại cả tổn thương môi trường và bên trong da và các mô cơ thể chứa collagen khác.

 

Các yếu tố lối sống tác động đến làn da của chúng ta và dẫn đến lão hóa sớm

• Thủ phạm chính gây lão hóa sớm và làn da xỉn màu là đường và rượu. Uống quá nhiều đường và rượu tinh chế có thể dẫn đến giòn, tổn thương collagen và viêm, biểu hiện là da mất nước, mỏng manh, nếp nhăn và biến màu.

• Căng thẳng kéo dài là một vấn đề sức khỏe phổ biến khác ảnh hưởng đến lão hóa da bằng cách làm cạn kiệt Vitamin C, gây viêm mãn tính và suy yếu collagen.

• Tiếp xúc với tia UV là kẻ thù nổi tiếng của làn da trẻ trung. Mặc dù một số tiếp xúc với ánh sáng mặt trời rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, nhưng việc tiếp xúc thường xuyên với tia UV chắc chắn sẽ làm hỏng collagen trong da của chúng ta, gây ra sắc tố quá mức và gây ra viêm. Chỉ cần nhìn vào bên trong cánh tay hoặc đùi của bạn so với bên ngoài để chứng minh rõ ràng về việc tiếp xúc với tia cực tím thường xuyên gây ra lão hóa da.

• Hút thuốc và ô nhiễm làm cho da tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tổn thương oxy hóa và viêm nhiễm cả bên trong lẫn bên ngoài. Bây giờ, người ta cũng biết rằng hút thuốc lá gây tổn thương collagen và làm lão hóa da sớm, và ô nhiễm môi trường giờ đây cũng là một mối lo ngại rất thực sự đối với sức khỏe của làn da, chưa kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Da của chúng ta nhanh chóng phản ánh cách chúng ta sống và ăn. Mặc dù một số yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, chúng ta có thể dễ dàng có tác động tích cực đến sức khỏe và sự xuất hiện của làn da thông qua chế độ ăn uống và thay đổi lối sống.

 

** Bài viết được viết với đầu vào từ Naturopath trong nhà của Manuka Health: Kim Bulder. BHSc (CompMed), AdvDipHerbMed, AdvDipNat

Nguồn: https://manukahealth.co.nz/en-nz/get-inspired/health-wellbeing-blog/how-to-stimulate-collagen-production-in-skin/

Au smile     23/07/2019
collagen
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: