BIA RƯỢU VÀ SỨC KHỎE GAN

BIA RƯỢU VÀ SỨC KHỎE GAN

Nghiên cứu về tác động của rượu đối với gan đã dẫn đến sự hiểu biết rõ ràng hơn về cách thức thiệt hại có thể xảy ra. Chuyên gia liệu pháp thiên nhiên Kathryn Terrill điều tra.

Đã bao giờ bạn tự hỏi những gì rượu đang làm cho lá gan của bạn không? Hầu hết chúng ta đều biết rằng ly rượu vang và người bạn đồng hành làm sạch máu đáng tin cậy của chúng ta không phải là người bạn tốt nhất, và hãy tự trang bị cho mình kiến thức về lý do tại sao bạn được truyền cảm hứng để suy nghĩ hai lần trước khi rót đầy ly rượu của mình.

Về cơ bản, rượu là một chất độc cho gan. Những lý do tại sao lại như vậy thì rất nhiều. Tuy nhiên, nguyên nhân chính của thiệt hại là từ những gì được gọi là Oxidative stress (Kích ứng ôxy hóa hay Sự mất cân bằng ôxy hóa). Sự mất cân bằng ôxy hóa xảy ra với sự tích tụ của các gốc tự do lấn át sự bảo vệ chống oxy hóa. Các thiệt hại có thể rất quan trọng dẫn đến bệnh gan do rượu (ALD). Có nhiều cách cho rằng Sự mất cân bằng ôxy hóa có thể xảy ra, và một số trong số này sẽ được giải thích ở đây.

Acetaldehyd là sản phẩm phân hủy đầu tiên của rượu trong cơ thể. Điều này xảy ra ở gan thông qua enzyme, rượu dehydrogenase. Chất độc hại này sau đó được chuyển thành acetate bởi acetate dehydrogenase. Một số người bị thiếu hụt acetate dehydrogenase, dẫn đến sự tích tụ quá nhiều acetaldehyd dẫn đến nhạy cảm với cồn. Các triệu chứng có thể bao gồm đỏ bừng mặt, tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Acetaldehyd cũng có thể chịu trách nhiệm cho một số triệu chứng liên quan đến tiêu thụ rượu, chẳng hạn như một số tác động hành vi. Ngay cả khi bạn có khả năng ‘bình thường để xử lý chất chuyển hóa này, nó vẫn là một sản phẩm phản ứng có khả năng gây tổn thương tế bào. Một cơ chế có khả năng thay đổi một số protein nhất định, khiến chúng không hoạt động. Nó cũng có thể gây ra phản ứng miễn dịch đối với gan.

Một yếu tố khác được cho là tàn phá là sự cảm ứng bởi rượu của men gan CYP2E1. Enzyme này thuộc họ các enzyme chuyển hóa có tên là cytochrom P450, và mặc dù nó rất quan trọng để phá vỡ rượu, nhưng nó tạo ra các chất độc hại trong quá trình này. Chúng bao gồm các gốc anion superoxide, các gốc hydro peroxide và hydroxyl. Thiệt hại có thể xảy ra rộng khắp các tế bào, làm gián đoạn nhiều chức năng của tế bào.

Một đặc tính ít được biết đến của sắt khoáng là nó cũng có thể gây ra Sự mất cân bằng ôxy hóa trong một số điều kiện nhất định trong cơ thể, và bạn đoán xem, rượu cũng đóng một vai trò trong việc này. Dường như có nhiều chất sắt trong gan của những người có nồng độ cồn cao hoặc có dấu hiệu tổn thương gan do rượu. Sắt đóng vai trò phá hủy bằng cách chuyển đổi các chất oxy hóa ít phản ứng thành các chất oxy hóa mạnh hơn.

Một số cách thức khác mà rượu có thể ảnh hưởng đến gan của chúng ta bao gồm: việc sản xuất các gốc tự do bởi các tế bào Kupffer trong gan trong quá trình giải độc rượu; rượu gây ra thiếu oxy trong các tế bào; và giảm các enzyme và chất chống oxy hóa. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng nhiều cơ chế trong số này ăn vào nhau, có khả năng gây ra hiệu ứng tích lũy.

Nguồn: Blackmores Australia

 

VIÊN UỐNG BỔ GAN TỪ CÂY KẾ SỮA BLACKMORES MILK THISTLE

VIÊN UỐNG DETOX TĂNG CƯỜNG SỨC KHOẺ GAN SWISSE (SWISSE ULTIBOOST LIVER DETOX)

Ausmile     19/03/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: