BAN CÓ THỂ SỬ DỤNG CHẤT CURCUMIN TỪ NGHỆ ĐỂ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ KHÔNG?

BAN CÓ THỂ SỬ DỤNG CHẤT CURCUMIN TỪ NGHỆ ĐỂ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ KHÔNG?

Nguồn: healthline.com - Website thông tin về sức khỏe tại Mỹ với 85 triệu lượt người truy cập mỗi tháng. Tất cả các bài viết về Dinh dưỡng của Healthline đều dựa trên bằng chứng khoa học và được viết bởi các chuyên gia, giúp đảm bảo rằng thông tin bạn nhận được là chính xác, dựa trên bằng chứng, cập nhật và đáng tin cậy. Healthline cố gắng trở thành đồng minh đáng tin cậy nhất của bạn trong việc theo đuổi sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

CURCUMIN VÀ BỆNH UNG THƯ

Mặc dù phương pháp điều trị truyền thống là tiêu chuẩn cho tất cả các bệnh ung thư, một số người cũng đang tìm kiếm các liệu pháp bổ sung để giảm đau. Đối với một số người, điều này có nghĩa là thêm curcumin vào chế độ hàng ngày của họ.

Curcumin là thành phần hoạt chất chính trong củ nghệ. Mặc dù nghệ chủ yếu là một loại gia vị ẩm thực, nhưng nó cũng được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ. Chiết xuất của nó, curcumin, được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đang điều tra tiềm năng của nó để điều trị ung thư và các bệnh khác.

CÁC NGHIÊN CỨU VỀ CURCUMIN

Curcumin có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Viêm có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư. Không có đủ bằng chứng để nói rằng chất curcumin chắc chắn ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư. Mặc dù vậy, một số nghiên cứu về chủ đề này đã cho các kết quả đầy hứa hẹn.

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy chất curcumin có thể tiêu diệt nhiều loại tế bào ung thư theo nhiều cách. Bởi vì có thể có nhiều hơn một phương pháp khả thi, các tế bào ung thư ít có khả năng trở nên kháng curcumin. Curcumin chỉ nhắm vào các tế bào ung thư, khiến các tế bào khỏe mạnh không bị ảnh hưởng. Đây là một bước quan trọng trong điều trị tiềm năng vì thuốc hóa trị tiêu diệt cả tế bào khỏe mạnh và tế bào ung thư.

Một nghiên cứu năm 2008 đã kết luận rằng chất curcumin có thể giúp chống lại các tế bào ung thư tuyến tụy, nhưng mức độ cao hơn là cần thiết. Để giải quyết vấn đề này, một dạng curcumin có tính sinh học cao, được gọi là Theracurmin, đã được tạo ra. Việc các thành phần bổ sung được phổ biến rộng rãi có nghĩa là để cung cấp mức độ curcumin cao hơn cho những người bị ung thư mà không làm tăng thiệt hại. Cần nhiều nghiên cứu hơn trên những người mắc bệnh ung thư tuyến tụy và các bệnh ung thư khác để xác định hiệu quả của Theracurmin.

Các nghiên cứu cũng đã xem nghệ, có chứa chất curcumin, như một cách để ngăn ngừa ung thư. Theo Trung tâm Ung thư Sloan Kettering - Memorial Sloan Kettering Cancer Center, chuột tiếp xúc với các chất gây ung thư và sau đó được điều trị bằng củ nghệ đã không phát triển ung thư dạ dày, ruột kết hoặc ung thư da.

RỦI RO VÀ CẢNH BÁO

Tương tác thuốc
Một số bằng chứng cho thấy nghệ có thể can thiệp vào các loại thuốc hóa trị. Điều này đặc biệt đúng với các loại thuốc doxorubicin và cyclophosphamide. Nếu bạn đang trải qua hóa trị liệu, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng bột nghệ hoặc curcumin.

Củ nghệ có thể làm tăng lượng axit dạ dày trong cơ thể bạn. Vì vậy, nó có thể làm giảm hiệu quả của thuốc giảm axit. Điều này bao gồm thuốc điều trị trào ngược axit.

Nếu bạn bị tiểu đường và đang dùng thuốc để giảm lượng đường trong máu, nghệ có thể khuếch đại tác dụng của thuốc. Uống nghệ có thể khiến lượng đường trong máu của bạn giảm xuống mức thấp nguy hiểm.

Gia vị này cũng có thể khuếch đại tác dụng của thuốc làm loãng máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu của bạn.

Tiêu hóa
Hầu hết mọi người có thể sử dụng bột nghệ như một loại gia vị ẩm thực mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn gia vị hoặc chiết xuất của nó có thể khiến bạn bị khó tiêu hoặc đau dạ dày. Bạn cũng có thể cảm thấy buồn nôn hoặc có khí.

Sử dụng bột nghệ trong một thời gian dài có thể gây loét. Điều này là do sự gia tăng axit dạ dày.

Làm xấu đi một số điều kiện
Nếu bạn bị sỏi mật hoặc một tình trạng chặn mật khác, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm nghệ vào kế hoạch điều trị của bạn. Gia vị có thể gây sỏi thận, đặc biệt là ở những người đã có nguy cơ bị sỏi thận.

Củ nghệ cũng có thể ảnh hưởng đến thuốc, phương pháp điều trị hoặc các điều kiện không được liệt kê ở đây. Kiểm tra với bác sĩ của bạn và thảo luận về bất kỳ rủi ro có thể trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn.

CÁCH SỬ DỤNG CURCUMIN

Củ nghệ có sẵn trong một số hình thức, bao gồm:

  • bột
  • trà
  • chiết xuất
  • viên nang
  • cắt gốc

Bạn cũng có thể bỏ qua bột nghệ và chỉ cần sử dụng chất bổ sung curcumin. Hầu hết mọi người dung nạp nghệ và curcumin tốt.

Không có bất kỳ liều lượng khuyến cáo chính thức cho nghệ hoặc curcumin. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tự nhiên về các khuyến nghị về liều dùng. Cả củ nghệ và curcumin đều không hấp thụ tốt trừ khi dùng với hạt tiêu đen. Khi chọn các sản phẩm bột nghệ hoặc curcumin, hãy đảm bảo danh sách thành phần bao gồm hạt tiêu đen hoặc piperine (chất trong hạt tiêu đen).

Bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi cho bột nghệ hoặc curcumin cho trẻ em.

 

Au smile     18/12/2018
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: