8 LỢI ÍCH SỨC KHỎE DỰA TRÊN BẰNG CHỨNG CỦA TRÀ KOMBUCHA

8 LỢI ÍCH SỨC KHỎE DỰA TRÊN BẰNG CHỨNG CỦA TRÀ KOMBUCHA

Kombucha là một loại trà lên men đã được tiêu thụ trong hàng ngàn năm.

Không chỉ có lợi ích sức khỏe tương tự như trà - nó còn giàu men vi sinh có lợi.

Kombucha cũng chứa chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và có thể giúp chống lại một số bệnh.

Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe hàng đầu của kombucha, dựa trên bằng chứng khoa học.

1. KOMBUCHA LÀ MỘT NGUỒN GIÀU PROBIOTIC TIỀM NĂNG

Kombucha được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản.

Nó được tạo ra bằng cách thêm các chủng vi khuẩn, nấm men và đường vào trà đen hoặc trà xanh, sau đó cho phép nó lên men trong một tuần hoặc hơn.

Trong quá trình này, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng giống như nấm trên bề mặt chất lỏng. Đây là lý do tại sao kombucha còn được gọi là "trà nấm".

Lớp màng này là một khuẩn lạc cộng sinh sống của vi khuẩn và nấm men, hoặc SCOBY (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast – cộng sinh của vi khuẩn và nấm men), và có thể được sử dụng để lên men kombucha mới.

Quá trình lên men tạo ra axit axetic (cũng được tìm thấy trong giấm) và một số hợp chất axit khác, nồng độ cồn và khí làm cho nó có ga.

Một lượng lớn vi khuẩn cũng phát triển trong hỗn hợp. Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng về lợi ích của chế phẩm sinh học của kombucha, nhưng nó có chứa một số loài vi khuẩn axit lactic có thể có chức năng sinh học.

Probiotic cung cấp cho ruột của bạn các vi khuẩn khỏe mạnh. Những vi khuẩn này có thể cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm tiêu hóa, viêm và thậm chí giảm cân.

Vì lý do này, thêm đồ uống như kombucha vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách.

TÓM LƯỢC
Kombucha là một loại trà đã được lên men. Điều này làm cho nó trở thành một nguồn lợi sinh học tốt, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2. KOMBUCHA GIÚP CUNG CẤP NHỮNG LỢI ÍCH CỦA TRÀ XANH
Trà xanh là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe trên hành tinh.

Điều này là do trà xanh có chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như polyphenol, có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể.

Kombucha làm từ trà xanh có chứa nhiều hợp chất thực vật tương tự và có lẽ đây là món uống đáng tự hào khi có một số lợi ích tương tự.

Các nghiên cứu cho thấy uống trà xanh thường xuyên có thể làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy, giảm mỡ bụng, cải thiện mức cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hơn thế nữa.

Các nghiên cứu cũng cho thấy những người uống trà xanh có giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết.

TÓM LƯỢC
Kombucha làm từ trà xanh có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như trà xanh, chẳng hạn như giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu.

3. KOMBUCHA CHỨA CHẤT CHỐNG OXY HÓA
Chất chống oxy hóa là những chất chống lại các gốc tự do, các phân tử phản ứng có thể làm hỏng các tế bào của bạn.

Nhiều nhà khoa học tin rằng chất chống oxy hóa từ thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe của bạn hơn là chất bổ sung chất chống oxy hóa.

Kombucha, đặc biệt là khi được làm bằng trà xanh, dường như có tác dụng chống oxy hóa trong gan của bạn.

Các nghiên cứu về chuột luôn thấy rằng uống kombucha thường xuyên làm giảm độc tính gan do hóa chất độc hại, trong một số trường hợp ít nhất 70%.

Mặc dù không có nghiên cứu nào về con người tồn tại trong chủ đề này, nhưng có vẻ như đây là một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn cho những người mắc bệnh gan.

TÓM LƯỢC
Kombucha rất giàu chất chống oxy hóa, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó bảo vệ gan của chuột khỏi độc tính.

4. KOMBUCHA CÓ THỂ TIÊU DIỆT VI KHUẨN
Một trong những chất chính được tạo ra trong quá trình lên men của kombucha là axit axetic, cũng có nhiều trong giấm.

Giống như các polyphenol trong trà, axit axetic có thể tiêu diệt nhiều vi sinh vật có khả năng gây hại.

Kombucha làm từ trà đen hoặc xanh dường như có đặc tính kháng khuẩn mạnh, đặc biệt chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida .

Những tác dụng kháng khuẩn này ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men không mong muốn, nhưng chúng không ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi, men vi sinh có liên quan đến quá trình lên men kombucha.

Sự liên quan đến sức khỏe của các đặc tính chống vi trùng này là không rõ ràng.

TÓM LƯỢC
Kombucha rất giàu polyphenol trong trà và axit axetic, cả hai đều được chứng minh là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men không mong muốn.

5. KOMBUCHA CÓ THỂ LÀM GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH TIM
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.

Các nghiên cứu về chuột cho thấy kombucha có thể cải thiện đáng kể hai dấu hiệu của bệnh tim, cholesterol xấu LDL và cholesterol tốt HDL, chỉ trong 30 ngày.

Quan trọng hơn nữa, trà (đặc biệt là trà xanh) bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa, được cho là góp phần gây ra bệnh tim.

Trên thực tế, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 31%, một lợi ích cũng có thể áp dụng cho kombucha.

TÓM LƯỢC
Kombucha đã được chứng minh là có thể cải thiện mức độ cholesterol xấu LDL và LDL tốt ở chuột. Nó cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.

6. KOMBUCHA CÓ THỂ GIÚP QUẢN LÝ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYPE 2
Bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người trên toàn thế giới. Nó được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao và kháng insulin.

Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy kombucha làm chậm quá trình tiêu hóa carbs, làm giảm lượng đường trong máu. Nó cũng cải thiện chức năng gan và thận.

Kombucha làm từ trà xanh có khả năng thậm chí còn có lợi hơn, vì chính trà xanh đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.

Trên thực tế, một nghiên cứu đánh giá của gần 300.000 cá nhân cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.

Các nghiên cứu sâu hơn về con người là cần thiết để điều tra những lợi ích của kombucha để kiểm soát lượng đường trong máu.

TÓM LƯỢC
Kombucha đã cải thiện một số dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở chuột, bao gồm cả lượng đường trong máu.

7. KONBUCHA CÓ THỂ GIÚP BẢO VỆ CHỐNG LẠI UNG THƯ
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Nó được đặc trưng bởi đột biến tế bào và tăng trưởng tế bào không kiểm soát.

Trong các nghiên cứu về ống nghiệm, kombucha đã giúp ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư do nồng độ polyphenol trong trà và chất chống oxy hóa cao.

Làm thế nào các đặc tính chống ung thư của polyphenol trong trà hoạt động không được hiểu rõ.

Tuy nhiên, người ta nghĩ rằng polyphenol ngăn chặn đột biến gen và sự phát triển của các tế bào ung thư đồng thời thúc đẩy sự chết của tế bào ung thư.

Vì lý do này, không có gì đáng ngạc nhiên khi những người uống trà ít có khả năng phát triển các loại ung thư khác nhau.

Tuy nhiên, liệu kombucha có bất kỳ tác dụng chống ung thư ở người hay không vẫn chưa được xác nhận. Cần nghiên cứu thêm.

TÓM LƯỢC
Các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy kombucha có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Không biết liệu uống kombucha có ảnh hưởng gì đến việc giảm nguy cơ ung thư ở người hay không.

8. KOMBUCHA TỐT CHO SỨC KHỎE KHI ĐƯỢC CHẾ BIẾN ĐÚNG CÁCH
Kombucha là một loại trà giàu chế phẩm sinh học với nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Bạn có thể mua nó trong các cửa hàng hoặc tự làm ở nhà. Tuy nhiên, hãy chắc chắn để chuẩn bị nó đúng cách.

Kombucha bị ô nhiễm hoặc lên men quá mức có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Kombucha tự làm cũng có thể chứa tới 3% cồn.

Tùy chọn an toàn hơn là mua kombucha tại cửa hàng hoặc trực tuyến. Các sản phẩm thương mại rất ngon và được coi là không chứa cồn, vì chúng phải chứa ít hơn 0,5% cồn.

Tuy nhiên, hãy kiểm tra các thành phần và cố gắng tránh các nhãn hiệu có nhiều đường.

TÓM LƯỢC
Chuẩn bị Kombucha không đúng cách có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một lựa chọn an toàn hơn là mua kombucha đóng chai tại cửa hàng.

ĐIỂM MẤU CHỐT

Nhiều người tin rằng kombucha giúp điều trị tất cả các vấn đề sức khỏe mãn tính.

Tuy nhiên, các nghiên cứu của con người về tác dụng của kombucha rất ít và bằng chứng về ảnh hưởng sức khỏe của nó bị hạn chế.

Ngược lại, có nhiều bằng chứng về lợi ích của trà và men vi sinh, cả hai đều được tìm thấy trong kombucha.

Nếu bạn quyết định thử kombucha tự làm, hãy chắc chắn rằng nó đã được chuẩn bị đúng cách. Kombucha bị nhiễm độc có thể gây hại nhiều hơn tốt.

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/8-benefits-of-kombucha-tea#section9

 

Au smile     02/11/2019
Kombucha
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: