7 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA MẬT ONG MANUKA, DỰA TRÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

7 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA MẬT ONG MANUKA, DỰA TRÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Mật ong Manuka là một loại mật ong có nguồn gốc từ New Zealand. Nó được sản xuất bởi những con ong thụ phấn hoa Leptospermum scoparium, thường được gọi là bụi cây manuka. Mật ong Manuka có đặc tính kháng khuẩn là những gì làm cho nó khác biệt với mật ong truyền thống. Methylglyoxal (MGO) là thành phần hoạt động của nó và có khả năng chịu trách nhiệm cho các tác dụng kháng khuẩn này. Ngoài ra, mật ong manuka có lợi ích chống vi rút, chống viêm và chống oxy hóa. Trên thực tế, nó đã được sử dụng theo truyền thống để chữa lành vết thương, làm dịu cơn đau họng, ngăn ngừa sâu răng và cải thiện các vấn đề tiêu hóa. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe dựa trên khoa học của mật ong manuka.


1. Chữa lành vết thương

Từ thời xa xưa, mật ong đã được sử dụng để điều trị vết thương, bỏng, vết loét và mụn nhọt (1). Năm 2007, mật ong manuka được FDA Hoa Kỳ chấp thuận là một lựa chọn để điều trị vết thương (2). Mật ong cung cấp các đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa, đồng thời duy trì môi trường vết thương ẩm và hàng rào bảo vệ, ngăn ngừa nhiễm trùng vi khuẩn trong vết thương. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong manuka có thể tăng cường chữa lành vết thương, khuếch đại sự tái tạo mô và thậm chí giảm đau ở những bệnh nhân bị bỏng (3, 4). Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài hai tuần đã điều tra những tác động của việc áp dụng mật ong manuka lên 40 người với vết thương không lành. Kết quả cho thấy 88% các vết thương giảm kích thước. Hơn nữa, nó đã giúp tạo ra một môi trường vết thương có tính axit, trong đó ủng hộ chữa lành vết thương (5). Hơn nữa, mật ong manuka có thể giúp chữa lành vết loét do tiểu đường. Một nghiên cứu của Ả Rập Saudi cho thấy băng vết thương bằng mật ong manuka, khi được sử dụng kết hợp với điều trị vết thương thông thường, giúp chữa lành vết loét do tiểu đường hiệu quả hơn so với điều trị thông thường (6). Ngoài ra, một nghiên cứu của Hy Lạp cho thấy băng vết thương bằng mật ong manuka làm giảm thời gian lành vết thương và khử trùng vết thương ở bệnh nhân bị loét chân do tiểu đường (7). Một nghiên cứu khác quan sát hiệu quả của mật ong manuka trong việc chữa lành vết thương mí mắt sau phẫu thuật. Họ tìm thấy tất cả các vết thương mí mắt được chữa lành tốt, bất kể vết mổ được điều trị bằng mật ong manuka hay vaseline. Tuy nhiên, bệnh nhân báo cáo rằng sẹo được điều trị bằng mật ong manuka ít cứng hơn và ít đau hơn đáng kể so với sẹo được điều trị bằng vaseline (8). Cuối cùng, mật ong manuka có hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng vết thương do các chủng kháng kháng sinh, chẳng hạn như Staphylococcus Aureus (MRSA) (9, 10). Do đó, việc bôi mật ong manuka thường xuyên lên vết thương và nhiễm trùng có thể giúp ngăn ngừa MRSA (11).

TÓM TẮT: Được áp dụng tại chỗ, mật ong manuka điều trị hiệu quả vết bỏng, vết loét và vết thương không lành. Nó cũng đã được chứng minh là chống lại các chủng nhiễm trùng kháng kháng sinh, chẳng hạn như MRSA.


2. Thúc đẩy sức khỏe răng miệng

Theo CDC, gần 50% người Mỹ mắc các bệnh liên quan đến nha chu. Để tránh sâu răng và giữ cho nướu của bạn khỏe mạnh, điều quan trọng là giảm thiểu vi khuẩn miệng xấu có thể gây ra sự hình thành mảng bám. Nó cũng rất quan trọng để không loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn miệng tốt có trách nhiệm giữ cho răng miệng của bạn khỏe mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra mật ong manuka tấn công vi khuẩn miệng có hại liên quan đến sự hình thành mảng bám, viêm nướu và sâu răng. Cụ thể, nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong manuka có hoạt tính kháng khuẩn cao có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn đường miệng có hại như P. Gingivalis và A. Actinomycetemcomitans (12, 13). Một nghiên cứu đã xem xét tác động của việc nhai hoặc mút mật ong đối với việc giảm mảng bám và viêm nướu. Mật ong nhai được làm từ mật ong manuka và tương tự như kẹo mật ong nhai. Sau ba bữa ăn hàng ngày, những người tham gia được hướng dẫn nhai hoặc ngậm mật ong nhai trong 10 phút hoặc nhai kẹo cao su không đường. Nhóm nhai mật ong cho thấy giảm đáng kể chảy máu mảng bám và nướu, so với những người nhai kẹo cao su không đường (14). Ý tưởng tiêu thụ mật ong để có sức khỏe răng miệng tốt có vẻ phản trực giác, vì có lẽ bạn đã được bảo rằng tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt có thể dẫn đến sâu răng. Tuy nhiên, không giống như kẹo và đường tinh luyện, manuka mật ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh khiến nó khó có thể góp phần gây sâu răng.

TÓM TẮT: Nghiên cứu cho thấy mật ong manuka ức chế sự phát triển của vi khuẩn miệng có hại có thể gây viêm nướu và sâu răng. Không giống như đường tinh luyện, nó đã không được chứng minh là gây sâu răng.


3. Làm dịu cơn đau họng

 Nếu bạn đang bị đau họng, mật ong manuka có thể giúp giảm đau. Đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn của nó có thể làm giảm viêm và tấn công vi khuẩn gây đau. Mật ong manuka không chỉ tấn công vi khuẩn có hại, nó còn bao phủ lớp lót bên trong cổ họng để có tác dụng làm dịu. Một nghiên cứu gần đây ở những bệnh nhân đang điều trị hóa trị ung thư đầu và cổ đã quan sát thấy tác động của việc tiêu thụ mật ong manuka đối với Streptococcus Mutans, một loại vi khuẩn chịu trách nhiệm đối với bệnh viêm họng. Điều thú vị là các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự giảm đáng kể của Streptococcus Mutans sau khi họ tiêu thụ mật ong manuka (15). Hơn nữa, mật ong manuka làm giảm vi khuẩn miệng có hại gây viêm niêm mạc, một tác dụng phụ phổ biến của xạ trị và hóa trị. Niêm mạc dẫn đến viêm và loét đau của niêm mạc lót thực quản và đường tiêu hóa (16). Trong một thời gian khá dài, nhiều loại mật ong đã được quảng cáo là thuốc giảm ho tự nhiên. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy mật ong có hiệu quả tương đương với thuốc giảm ho thông thường (17). Mặc dù mật ong manuka được sử dụng trong nghiên cứu này, nhưng nó có thể có hiệu quả tương đương với việc giảm ho. TÓM TẮT: Mật ong Manuka có thể giúp điều trị viêm họng. Nghiên cứu cho thấy nó tấn công vi khuẩn gây đau nhức, đặc biệt là ở những bệnh nhân trải qua hóa trị hoặc xạ trị.


4. Giúp ngăn ngừa loét dạ dày

Loét dạ dày là một trong những bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến con người (18). Chúng là những vết loét hình thành trên niêm mạc dạ dày, gây đau dạ dày, buồn nôn và đầy hơi. H. pylori là một loại vi khuẩn phổ biến chịu trách nhiệm cho phần lớn các vết loét dạ dày. Nghiên cứu cho thấy mật ong manuka có thể giúp điều trị loét dạ dày do H. pylori gây ra. Ví dụ, một nghiên cứu ống nghiệm đã kiểm tra tác động của nó đối với sinh thiết của loét dạ dày do H. Pylori gây ra. Kết quả rất khả quan và ngụ ý rằng mật ong manuka là một chất kháng khuẩn hữu ích chống lại H. Pylori (19). Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ kéo dài hai tuần ở 12 cá nhân uống 1 muỗng mật ong manuka hàng ngày cho thấy nó không làm giảm vi khuẩn H. pylori (20). Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá đầy đủ khả năng điều trị loét dạ dày do H. Pylori gây ra. Loét dạ dày cũng có thể được gây ra bởi tiêu thụ rượu quá mức. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột cho thấy mật ong manuka giúp ngăn ngừa loét dạ dày do rượu (18).

TÓM TẮT: Nghiên cứu này là hỗn hợp, nhưng mật ong manuka có tác dụng kháng khuẩn mạnh có thể giúp điều trị loét dạ dày do H. pylori. Nó cũng có thể ngăn ngừa loét dạ dày do rượu.


5. Cải thiện triệu chứng tiêu hóa

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến. Các triệu chứng liên quan của nó bao gồm táo bón, tiêu chảy, đau bụng và đi tiêu không đều. Thật thú vị, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ mật ong manuka thường xuyên có thể giúp giảm các triệu chứng này. Mật ong Manuka đã được chứng minh là cải thiện tình trạng chống oxy hóa và giảm viêm ở chuột bị cả IBS và viêm loét đại tràng, một loại bệnh ruột kích thích (21). Nó cũng đã được chứng minh là tấn công các chủng Clostridium Difficile. Clostridium Difficile, thường được gọi là C. Diff, là một loại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra tiêu chảy nghiêm trọng và viêm ruột. C. Diff thường được điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã quan sát thấy hiệu quả của mật ong manuka trên các chủng C. Diff. Mật ong Manuka đã giết chết các tế bào C. Diff, làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả (22). Điều quan trọng cần lưu ý là các nghiên cứu trên đã quan sát thấy manuka mật ong ảnh hưởng đến nhiễm trùng vi khuẩn trong các nghiên cứu về chuột và ống nghiệm. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để đi đến kết luận đầy đủ về ảnh hưởng của nó đối với nhiễm khuẩn đường ruột.

TÓM TẮT: Mật ong Manuka có thể làm giảm viêm ở những người bị IBS. Nó cũng có thể có hiệu quả trong việc tấn công C. Diff.


6. Có thể điều trị các triệu chứng của bệnh xơ nang

Xơ nang là một rối loạn di truyền gây tổn thương phổi và cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa và các cơ quan khác. Nó ảnh hưởng đến các tế bào sản xuất chất nhầy, khiến chất nhầy dày và dính bất thường. Chất nhầy dày này làm tắc nghẽn đường thở và ống dẫn, gây khó thở. Thật không may, nhiễm trùng đường hô hấp trên là khá phổ biến ở những người bị xơ nang. Mật ong Manuka đã được chứng minh là chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp trên. Pseudomonas Aeruginosa và Burkholderia Spp. là hai loại vi khuẩn phổ biến có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp trên nghiêm trọng, đặc biệt là ở các quần thể dễ bị tổn thương. Một nghiên cứu đã quan sát hiệu quả của mật ong manuka chống lại các vi khuẩn này ở những người bị xơ nang. Kết quả chỉ ra rằng nó ức chế sự tăng trưởng của chúng và kết hợp với điều trị bằng kháng sinh (23). Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng mật ong manuka có thể đóng một vai trò quan trọng trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên, đặc biệt là ở những người bị xơ nang.

TÓM TẮT: Mật ong Manuka đã được chứng minh là tấn công các vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng đường hô hấp trên ở những người bị xơ nang, nhưng cần nghiên cứu thêm.


7. Trị mụn trứng cá

 Mụn trứng cá thường được gây ra bởi sự thay đổi nội tiết tố, nhưng nó cũng có thể là một phản ứng đối với chế độ ăn uống kém, căng thẳng hoặc vi khuẩn phát triển trong lỗ chân lông bị tắc. Hoạt động kháng khuẩn của mật ong manuka, khi được sử dụng kết hợp với sản phẩm có độ pH thấp, thường được bán trên thị trường để chống lại mụn trứng cá. Mật ong Manuka có thể giúp giữ cho làn da của bạn không có vi khuẩn, có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành mụn trứng cá. Ngoài ra, với đặc tính chống viêm, mật ong manuka được cho là làm giảm viêm liên quan đến mụn trứng cá. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về khả năng điều trị mụn trứng cá bằng mật ong manuka. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã điều tra tác dụng của mật ong kanuka, có đặc tính kháng khuẩn tương tự như mật ong manuka. Nó phát hiện ra rằng mật ong kanuka có hiệu quả như xà phòng kháng khuẩn trong việc cải thiện mụn trứng cá (24). Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để tuyên bố mật ong manuka là một biện pháp hữu ích cho mụn trứng cá.

TÓM TẮT: Khả năng điều trị mụn trứng cá của mật ong Manuka có vẻ thuận lợi nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.

MẬT ONG MANUKA CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Đối với hầu hết mọi người, mật ong manuka là an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên, một số người nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng, bao gồm:

  • Người mắc bệnh tiểu đường: Tất cả các loại mật ong đều có lượng đường tự nhiên cao. Do đó, tiêu thụ mật ong manuka có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
  • Những người dị ứng với mật ong hoặc ong: Những người dị ứng với các loại mật ong hoặc ong khác có thể bị dị ứng sau khi ăn hoặc bôi mật ong manuka.
  • Trẻ sơ sinh: Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (The American Academy of Pediatrics) không khuyên bạn nên cho trẻ nhỏ hơn một tuổi sử dụng mật ong do nguy cơ mắc bệnh ngộ độc ở trẻ sơ sinh, một loại bệnh do thực phẩm.

TÓM TẮT: Mật ong Manuka an toàn để tiêu thụ cho phần lớn những người trên một tuổi. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường và những người dị ứng với ong hoặc các loại mật ong khác nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi sử dụng nó.

ĐIỂM MẤU CHỐT

Mật ong Manuka là một loại mật ong độc đáo. Thuộc tính đáng chú ý nhất của nó là tác dụng của nó trong quản lý vết thương và chữa lành. Mật ong Manuka cũng có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và chống viêm có thể giúp điều trị nhiều bệnh, bao gồm hội chứng ruột kích thích, loét dạ dày, bệnh nha chu và nhiễm trùng đường hô hấp. Nghiên cứu sâu hơn cần được bảo đảm để hỗ trợ các đặc tính có lợi của nó. Với tất cả những điều đã được xem xét, mật ong manuka có thể là một chiến lược điều trị hiệu quả có thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh khi được sử dụng kết hợp với các liệu pháp thông thường hơn.

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/manuka-honey-uses-benefits

 

Tham khảo sản phẩm MẬT ONG MANUKA HEALTH tại đây!

Tham khảo sản phẩm MẬT ONG MANUKA COMVITA tại đây!

Tham khảo sản phẩm MẬT ONG HEALTHY CARE tại đây!

Au smile     04/06/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: