5 TÁC DỤNG PHỤ CÓ THỂ CÓ CỦA MEN VI SINH

5 TÁC DỤNG PHỤ CÓ THỂ CÓ CỦA MEN VI SINH

Probiotic là vi khuẩn sống và nấm men mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được tiêu thụ với số lượng lớn. Chúng có thể được dùng dưới dạng bổ sung hoặc tiêu thụ tự nhiên thông qua các thực phẩm lên men như sữa chua, kefir, dưa cải bắp, kim chi và kombucha.

Những lợi ích về sức khỏe của việc bổ sung men vi sinh và thực phẩm đã được chứng minh rõ ràng, bao gồm giảm nguy cơ nhiễm trùng, cải thiện hệ tiêu hóa và thậm chí giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

Mặc dù có nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến việc uống men vi sinh, nhưng cũng có thể có tác dụng phụ. Hầu hết trong số này là nhỏ và chỉ ảnh hưởng đến một tỷ lệ nhỏ dân số.

Tuy nhiên, một số người mắc bệnh nghiêm trọng hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn thương có thể gặp các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Bài viết này xem xét các tác dụng phụ phổ biến nhất của men vi sinh và cách giảm các tác dụng phụ này.

1. Chúng có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa khó chịu

Mặc dù hầu hết mọi người không gặp phải tác dụng phụ, nhưng phản ứng được báo cáo phổ biến nhất đối với các chất bổ sung probiotic dựa trên vi khuẩn là sự gia tăng tạm thời về khí và đầy hơi.

Những người dùng men vi sinh dựa trên men có thể bị táo bón và tăng khát.

Người ta không biết chính xác lý do tại sao một số người gặp phải các tác dụng phụ này, nhưng chúng thường giảm dần sau một vài tuần tiếp tục sử dụng.

Để giảm khả năng tác dụng phụ, hãy bắt đầu với một liều men vi sinh thấp và từ từ tăng đến liều đầy đủ trong một vài tuần. Điều này có thể giúp cơ thể bạn điều chỉnh theo chúng.

Nếu thấy chướng khí, đầy hơi hoặc bất kỳ tác dụng phụ nào khác tiếp tục trong hơn một vài tuần, hãy ngừng sử dụng men vi sinh và tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia y tế.

TÓM TẮT: Một số người trải qua sự gia tăng khí, đầy hơi, táo bón hoặc khát khi họ bắt đầu dùng men vi sinh. Những tác dụng phụ sẽ biến mất trong vòng một vài tuần.

2. Amin trong thực phẩm Probiotic có thể gây đau đầu

Một số thực phẩm giàu chế phẩm sinh học, như sữa chua, dưa cải bắp và kim chi, có chứa amin sinh học.

Các amin sinh học là các chất hình thành khi thực phẩm chứa protein bị lão hóa hoặc được lên men bởi vi khuẩn.

Các amin phổ biến nhất được tìm thấy trong thực phẩm giàu chế phẩm sinh học bao gồm histamine, tyramine, tryptamine và phenylethylamine.

Các amin có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, tăng hoặc giảm lưu lượng máu và có thể gây ra đau đầu ở những người nhạy cảm với chất này.

Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít histamine làm giảm đau đầu ở 75% người tham gia. Tuy nhiên, đánh giá của 10 nghiên cứu có kiểm soát cho thấy không có tác dụng đáng kể của các amin ăn kiêng đối với chứng đau đầu.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem các amin có thể là tác nhân trực tiếp gây ra đau đầu hoặc đau nửa đầu ở một số người hay không.

Giữ một cuốn nhật ký thực phẩm bao gồm bất kỳ triệu chứng đau đầu nào bạn có thể gặp có thể giúp làm rõ liệu thực phẩm lên men có vấn đề với bạn hay không.

Nếu thực phẩm giàu chế phẩm sinh học kích hoạt các triệu chứng khó chịu của bạn, thì bổ sung men vi sinh có thể là lựa chọn tốt hơn.

TÓM TẮT: Thực phẩm giàu men vi sinh có chứa amin tự nhiên. Một số người có thể bị đau đầu sau khi ăn những thực phẩm này, và thay vào đó nên lựa chọn bổ sung men vi sinh.

3. Một số chủng có thể làm tăng mức độ Histamine

Một số chủng vi khuẩn được sử dụng trong bổ sung men vi sinh có thể sản xuất histamine bên trong đường tiêu hóa của con người.

Histamine là một phân tử thường được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của bạn khi phát hiện ra mối đe dọa.

Khi nồng độ histamine tăng lên, các mạch máu giãn ra để đưa nhiều máu đến khu vực bị ảnh hưởng. Các mạch cũng trở nên dễ thấm hơn để các tế bào miễn dịch có thể dễ dàng xâm nhập vào các mô có liên quan để chống lại bất kỳ mầm bệnh nào.

Quá trình này tạo ra đỏ và sưng ở khu vực bị ảnh hưởng, và cũng có thể kích hoạt các triệu chứng dị ứng như ngứa, chảy nước mắt, chảy nước mũi hoặc khó thở.

Thông thường, histamine được sản xuất trong đường tiêu hóa của bạn bị suy giảm một cách tự nhiên bởi một loại enzyme gọi là diamine oxidease (DAO). Enzyme này ức chế nồng độ histamine tăng đủ để gây ra các triệu chứng.

Tuy nhiên, một số người không dung nạp histamine gặp khó khăn trong việc phá vỡ histamine trong cơ thể, vì họ không sản xuất đủ DAO.

Các histamine dư thừa sau đó được hấp thụ qua niêm mạc của đường ruột và vào máu, gây ra các triệu chứng tương tự như phản ứng dị ứng.

Những người không dung nạp histamine nên tránh các loại thực phẩm có chứa histamine dư thừa.

Về mặt lý thuyết, họ có thể muốn lựa chọn các chất bổ sung men vi sinh không chứa vi khuẩn sản xuất histamine, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu về lĩnh vực cụ thể này.

Một số chủng men vi sinh sản xuất histamine bao gồm Lactobacillus buchneri, Lactobacillus helveticus, Lactobacillus hilgardii và Streptococcus thermophilus.

TÓM TẮT: Một số chế phẩm sinh học có thể sản xuất histamine trong đường tiêu hóa. Những người không dung nạp histamine có thể muốn tránh các chủng vi khuẩn này.

4. Một số thành phần có thể gây ra phản ứng bất lợi

Những người bị dị ứng hoặc không dung nạp nên đọc nhãn của các chất bổ sung men vi sinh một cách cẩn thận, vì chúng có thể chứa các thành phần mà chúng có thể phản ứng.

Ví dụ, một số chất bổ sung có chứa chất gây dị ứng như sữa, trứng hoặc đậu nành.

Những người bị dị ứng nên tránh những thành phần này, vì chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Nếu cần, hãy đọc nhãn cẩn thận để tránh các thành phần này.

Tương tự, men vi sinh dựa trên nấm men không nên dùng cho những người bị dị ứng nấm men. Thay vào đó, nên sử dụng chế phẩm sinh học dựa trên vi khuẩn.

Đường sữa, hoặc lactose, cũng được sử dụng trong nhiều chất bổ sung men vi sinh.

Trong khi các nghiên cứu cho thấy hầu hết những người không dung nạp đường sữa có thể dung nạp tới 400 mg đường sữa trong các loại thuốc hoặc chất bổ sung, đã có báo cáo về các tác dụng phụ của men vi sinh.

Vì một số ít người không dung nạp đường sữa có thể gặp phải khí khó chịu và đầy hơi khi tiêu thụ men vi sinh có chứa đường sữa, nên họ có thể muốn chọn các sản phẩm không chứa đường.

Ngoài việc chứa các chế phẩm sinh học mạnh mẽ, một số chất bổ sung cũng chứa prebiotic. Đây là những sợi thực vật mà con người không thể tiêu hóa được, nhưng vi khuẩn có thể tiêu thụ làm thức ăn. Các loại phổ biến nhất là lactulose, inulin và các loại oligosacarit khác nhau.

Khi một chất bổ sung có chứa cả vi sinh vật sinh học và sợi prebiotic, nó được gọi là synbiotic.

Một số người gặp phải khí và đầy hơi khi tiêu thụ synbamel. Những người gặp phải các tác dụng phụ này có thể muốn chọn một chất bổ sung không chứa prebiotic.

TÓM TẮT: Men vi sinh bổ sung có thể chứa chất gây dị ứng, đường sữa hoặc sợi prebiotic có thể gây ra phản ứng bất lợi ở một số người. Những thành phần này có thể tránh được bằng cách đọc nhãn cẩn thận.

5. Chúng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đối với một số người

Probiotic an toàn cho đại đa số dân chúng, nhưng có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

Trong những trường hợp hiếm hoi, vi khuẩn hoặc nấm men có trong men vi sinh có thể xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng ở những người nhạy cảm.

Những người có nguy cơ nhiễm trùng cao nhất từ ​​men vi sinh bao gồm những người có hệ thống miễn dịch bị ức chế, nhập viện kéo dài, ống thông tĩnh mạch hoặc những người đã trải qua các cuộc phẫu thuật gần đây.

Tuy nhiên, nguy cơ phát triển nhiễm trùng là rất thấp và không có trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng nào được báo cáo trong các nghiên cứu lâm sàng về dân số nói chung.

Người ta ước tính rằng chỉ có khoảng một triệu người dùng men vi sinh chứa vi khuẩn Lactobacilli sẽ bị nhiễm trùng. Nguy cơ thậm chí còn nhỏ hơn đối với men vi sinh dựa trên nấm men, chỉ có khoảng một trong 5,6 triệu người dùng bị nhiễm bệnh.

Khi nhiễm trùng xảy ra, chúng thường đáp ứng tốt với kháng sinh hoặc thuốc chống nấm truyền thống. Tuy nhiên, trong những trường hợp hiếm hoi, cái chết đã xảy ra.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người bị viêm tụy cấp tính nghiêm trọng không nên dùng men vi sinh, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

TÓM TẮT: Những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, ống thông tĩnh mạch, phẫu thuật gần đây, viêm tụy cấp hoặc nhập viện kéo dài nên tránh dùng men vi sinh.

Điểm mấu chốt

Probiotic là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được tiêu thụ với số lượng lớn. Chúng có thể được dùng dưới dạng chất bổ sung, nhưng cũng có sẵn trong các thực phẩm lên men tự nhiên.

Probiotic là an toàn cho phần lớn dân số, nhưng tác dụng phụ có thể xảy ra. Các tác dụng phụ phổ biến nhất là tăng khí tạm thời, đầy hơi, táo bón và khát nước.

Một số người cũng có thể phản ứng kém với các thành phần được sử dụng trong các chất bổ sung probiotic hoặc các amin xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn. Nếu điều này xảy ra, hãy ngừng sử dụng men vi sinh.

Trong một số ít trường hợp, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, phải nhập viện kéo dài hoặc phẫu thuật gần đây có thể bị nhiễm trùng từ vi khuẩn sinh học. Những người mắc các bệnh này nên cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích trước khi tiêu thụ men vi sinh.

Nhìn chung, men vi sinh là một bổ sung có lợi cho hầu hết mọi người. Chế độ ăn kiêng hoặc chế độ bổ sung, với tác dụng phụ tương đối ít và khó xảy ra.

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/probiotics-side-effects

 

Au smile     12/09/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: