12 LỢI ÍCH SỨC KHỎE TIỀM NĂNG CỦA SỮA ONG CHÚA

12 LỢI ÍCH SỨC KHỎE TIỀM NĂNG CỦA SỮA ONG CHÚA

Sữa ong chúa là một chất gelatin được sản xuất bởi ong mật để nuôi ong chúa và con non của chúng.

Nó thường được sử dụng như một chất bổ sung vào chế độ ăn uống để điều trị và phòng ngừa một loạt các bệnh về thể chất và các bệnh mãn tính.

Sữa ong chúa đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền. Dưới đây là 12 lợi ích tiềm năng của sữa ong chúa.

1. Chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau

Sữa ong chúa bao gồm nước, carbs, protein và chất béo (1).

Thành phần hóa học đầy đủ của sữa ong chúa chưa được biết, nhưng tác dụng tích cực của nó đối với sức khỏe được cho là xuất phát từ các protein và axit béo độc đáo (1, 2).

Chúng bao gồm chín glycoprotein được gọi chung là protein sữa ong chúa (MRJP) và hai axit béo, axit trans-10-Hydroxy-2-decenoic và axit 10-Hydroxydecanoic (2).

Sữa ong chúa cũng chứa một số vitamin B và khoáng chất vi lượng.

Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng thay đổi đáng kể giữa các nguồn sữa ong chúa (1).

Một số vitamin thường có trong sữa ong chúa bao gồm: Thiamine (B1), Riboflavin (B2), Axit pantothenic (B5), Pyridoxin (B6), Niacin (B3), Axit folic (B9), Inositol (B8), Biotin (B7).

Những chất dinh dưỡng này có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe tiềm năng của sữa ong chúa, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về chất độc đáo này.

Tóm lại, Sữa ong chúa chứa nước, carbs, protein, chất béo, vitamin B và khoáng chất vi lượng. Protein và axit béo độc đáo của nó có thể là lý do cho lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó.

2. Có thể cung cấp tác dụng chống oxy hóa và chống viêm

Sữa ong chúa được tuyên bố rộng rãi để giảm viêm và oxy hóa do stress .

Trong nhiều nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, các axit amin cụ thể, axit béo và các hợp chất phenolic có trong sữa ong chúa dường như có tác dụng chống oxy hóa mạnh (3).

Ngoài ra, một số nghiên cứu ống nghiệm cho thấy mức độ giảm của các hóa chất gây viêm được giải phóng từ các tế bào miễn dịch được điều trị bằng sữa ong chúa (4, 5, 6).

3. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách tác động đến mức cholesterol

Cả nghiên cứu trên động vật và người đều chứng minh rằng sữa ong chúa có thể tác động tích cực đến mức cholesterol và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng, các protein cụ thể trong sữa ong chúa có thể giúp giảm cholesterol (7).

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần cho thấy những con thỏ được bổ sung sữa ong chúa làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol và LDL xấu của họ lần lượt là 28% và 23% (8).

Tương tự như vậy, một nghiên cứu kéo dài một tháng ở người cho thấy mức giảm cholesterol 11% và 4% trong tổng số và LDL xấu ở những người dùng khoảng 3 gram sữa ong chúa mỗi ngày (9).

Ngược lại, một nghiên cứu nhỏ khác ở người xác định không có sự khác biệt đáng kể về mức cholesterol giữa những người tham gia được điều trị bằng sữa ong chúa và những người dùng giả dược (10).

Mặc dù các nghiên cứu này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về tác dụng của sữa ong chúa đối với sức khỏe của tim.

4. Có thể hỗ trợ chữa lành vết thương và phục hồi da

Sữa ong chúa - cả được sử dụng bằng đường uống và tại chỗ - có thể hỗ trợ chữa lành vết thương và các tình trạng viêm da khác.

Nó được biết là có tác dụng kháng khuẩn, có thể giữ vết thương sạch và không bị nhiễm trùng (11).

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy sự gia tăng sản xuất collagen ở chuột được chiết xuất từ sữa ong chúa. Collagen là một protein cấu trúc quan trọng để sửa chữa da (12).

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy khả năng sửa chữa mô tăng cường đáng kể trong các tế bào người được điều trị bằng sữa ong chúa (13).

Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của sữa ong chúa trong việc chữa lành vết thương và sửa chữa mô.

5. Protein cụ thể có thể làm giảm huyết áp

Sữa ong chúa có thể bảo vệ tim và hệ tuần hoàn của bạn bằng cách giảm huyết áp.

Một số nghiên cứu ống nghiệm chỉ ra rằng các protein cụ thể trong sữa ong chúa làm thư giãn các tế bào cơ trơn trong tĩnh mạch và động mạch của bạn, do đó làm giảm huyết áp (15).

Một nghiên cứu trên động vật gần đây đã kiểm tra một chất bổ sung kết hợp sữa ong chúa với các chất có nguồn gốc từ ong khác và tìm thấy sự giảm huyết áp đáng kể. Tuy nhiên, vai trò chính xác của sữa ong chúa trong phần bổ sung này là không rõ ràng (16).

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu mối quan hệ sữa ong chúa với huyết áp.

6. Điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách giảm oxy hóa do căng thẳng và viêm

Sữa ong chúa cũng có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và viêm.

Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy độ nhạy insulin tăng và tác dụng bảo vệ rõ rệt đối với mô tụy, gan và mô sinh sản ở chuột béo phì, tiểu đường được điều trị bằng sữa ong chúa (17, 18, 19).

Một nghiên cứu nhỏ trong sáu tháng của con người đã chứng minh giảm 20% lượng đường trong máu lúc đói ở những người khỏe mạnh bổ sung hàng ngày bằng sữa ong chúa (10).

Tuy nhiên, nghiên cứu về chủ đề này là hạn chế.

7. Thuộc tính chống oxy hóa có thể hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh

Sữa ong chúa có thể tăng cường chức năng não.

Một nghiên cứu tiết lộ rằng những con chuột gây căng thẳng được điều trị bằng sữa ong chúa có mức độ hormone căng thẳng thấp hơn và hệ thần kinh trung ương mạnh hơn so với nhóm đối chứng (20).

Một nghiên cứu riêng biệt đã giúp cải thiện trí nhớ và giảm các triệu chứng trầm cảm ở chuột sau mãn kinh khi dùng sữa ong chúa (21).

Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy chuột được điều trị bằng sữa ong chúa có khả năng loại bỏ một số chất hóa học nhất định trong não liên quan đến bệnh Alzheimer (8).

Hầu hết các nghiên cứu này cho rằng tác dụng bảo vệ não và mô thần kinh đối với khả năng chống oxy hóa của sữa ong chúa.

Mặc dù dữ liệu này là đáng khích lệ, nghiên cứu của con người là cần thiết.

8. Có thể làm tăng tiết nước mắt và điều trị khô mắt mãn tính

ữa ong chúa có thể điều trị khô mắt khi uống.

Một nghiên cứu trên động vật và một con người nhỏ cho thấy những cải thiện ở mắt khô mãn tính đối với những người được điều trị bằng miệng với sữa ong chúa. Kết quả chỉ ra rằng chất có nguồn gốc từ ong này có thể làm tăng bài tiết nước mắt từ các tuyến lệ trong mắt của bạn (22, 23).

Không có tác dụng phụ đã được báo cáo từ nghiên cứu của con người. Do đó, sữa ong chúa có thể phục vụ như một giải pháp ít rủi ro cho mắt khô mãn tính.

Hãy nhớ rằng mẫu dữ liệu rất nhỏ này không chỉ ra rằng sữa ong chúa có thể chữa trị cho hầu hết mọi người. Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn.

9. Có thể cung cấp tác dụng chống lão hóa thông qua các phương tiện khác nhau

Sữa ong chúa có thể làm chậm quá trình lão hóa theo nhiều cách.

Một vài nghiên cứu cho thấy tuổi thọ tăng và cải thiện hiệu suất nhận thức ở chuột được điều trị bằng miệng với sữa ong chúa (24).

Sữa ong chúa đôi khi được bao gồm trong các sản phẩm chăm sóc da tại chỗ để hỗ trợ duy trì làn da khỏe mạnh, trẻ trung hơn.

Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng sữa ong chúa có thể hỗ trợ tăng sản xuất collagen và bảo vệ khỏi tổn thương da liên quan đến phơi nhiễm bức xạ UV (12, 25).

Vì nghiên cứu của con người về lợi ích chống lão hóa của việc sử dụng sữa ong chúa hoặc bôi tại chỗ là không đủ, nên cần nhiều nghiên cứu hơn.

10. Có thể hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Sữa ong chúa có thể tăng cường phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể bạn với vi khuẩn và vi rút lạ (26).

MRJP và axit béo trong sữa ong chúa được biết là thúc đẩy hoạt động kháng khuẩn, có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng và hỗ trợ chức năng miễn dịch (11).

Tuy nhiên, hầu hết các dữ liệu áp dụng được giới hạn trong nghiên cứu động vật và ống nghiệm. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận những tác động này.

11. Giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư

Hóa trị và các phương pháp điều trị ung thư khác đi kèm với các tác dụng phụ tiêu cực đáng kể, bao gồm suy tim, viêm và các vấn đề về đường tiêu hóa (GI).

Sữa ong chúa có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực liên quan đến một số phương pháp điều trị ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy giảm đáng kể tổn thương tim do hóa trị liệu ở chuột được bổ sung sữa ong chúa (27).

Một nghiên cứu rất nhỏ ở người chỉ ra rằng sữa ong chúa bôi ngoài da có thể ngăn ngừa viêm niêm mạc, tác dụng phụ điều trị ung thư gây ra loét đau đớn trong đường tiêu hóa của bạn (28).

Mặc dù đáng khích lệ, những nghiên cứu này đã đưa ra những kết luận dứt khoát về vai trò của sữa ong chúa trong điều trị ung thư. Nhiều nghiên cứu được bảo hành.

12. Có thể điều trị một số triệu chứng mãn kinh

Sữa ong chúa cũng có thể điều trị các triệu chứng liên quan đến mãn kinh.

Mãn kinh gây giảm nội tiết tố có liên quan đến các tác dụng phụ về thể chất và tinh thần, chẳng hạn như đau, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và lo lắng.

Một nghiên cứu cho thấy sữa ong chúa có hiệu quả trong việc giảm trầm cảm và cải thiện trí nhớ ở chuột sau mãn kinh (21).

Một nghiên cứu khác ở 42 phụ nữ mãn kinh nhận thấy rằng bổ sung 800 mg sữa ong chúa hàng ngày trong 12 tuần có hiệu quả trong việc giảm đau lưng và lo lắng (29).

Hãy nhớ rằng cần nhiều nghiên cứu hơn.

LIỀU LƯỢNG & CÁC HÌNH THỨC BỔ SUNG SỮA ONG CHÚA

Bởi vì nghiên cứu tương đối hạn chế, một liều lượng khuyến cáo dứt khoát cho sữa ong chúa đã được thiết lập.

Khi được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống, sữa ong chúa có sẵn ở trạng thái tự nhiên - một chất giống như gel - hoặc ở dạng bột hoặc viên nang.

Lợi ích đã được quan sát thấy trong một loạt các liều lượng. Nghiên cứu hiện tại hỗ trợ các lợi ích có thể có ở mức 300 - 6.000 mg mỗi ngày (30).

Sữa ong chúa cũng có thể được bôi tại chỗ cho làn da của bạn và đôi khi được bao gồm trong các sản phẩm chăm sóc da có bán trên thị trường.

Nếu bạn không bao giờ sử dụng sữa ong chúa trước đây, thì tốt nhất là bắt đầu với một liều rất nhỏ để tránh các phản ứng dị ứng nghiêm trọng và tác dụng phụ.

RỦI RO & TÁC DỤNG PHỤ

Mặc dù có lẽ an toàn cho hầu hết, sữa ong chúa không phải không có rủi ro.

Bởi vì nó là một sản phẩm ong, những người bị dị ứng với ong đốt, phấn hoa hoặc các chất gây dị ứng môi trường khác nên thận trọng.

Một số chất gây ô nhiễm môi trường, như thuốc trừ sâu, cũng đã được tìm thấy trong sữa ong chúa và có thể dẫn đến phản ứng dị ứng (2).

Mặc dù sử dụng sữa ong chúa có khả năng an toàn cho hầu hết mọi người, đôi khi các phản ứng phụ nghiêm trọng đã được báo cáo. Chúng bao gồm (2):

  • Hen suyễn
  • Sốc phản vệ
  • Viêm da tiếp xúc

Một số trong những phản ứng cực đoan này thậm chí có thể gây tử vong.

ĐIỂM MẤU CHỐT

Trong khi sữa ong chúa đã được sử dụng trong các thực hành y học cổ đại trong nhiều thế kỷ, nó đã bị các bác sĩ y học phương Tây từ chối do thiếu nghiên cứu.

Tuy nhiên, sản phẩm ong này - khác với mật ong - vẫn thường được sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế cho một loạt các bệnh về thể chất và tinh thần.

Đến nay, nhiều tuyên bố về sức khỏe liên quan đến sữa ong chúa vẫn chưa được chứng minh. Phần lớn các nghiên cứu có sẵn được giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm hoặc rất nhỏ ở người.

Ăn sữa ong chúa không phải không có rủi ro 100%. Tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ đôi khi đã được báo cáo.

Mặc dù nghiên cứu hiện tại đầy hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định làm thế nào sữa ong chúa có thể phù hợp với lối sống lành mạnh.

 

VIÊN UỐNG SỮA ONG CHÚA GOLDEN HEALTH ROYAL JELLY 1600MG

VIÊN UỐNG SỮA ONG CHÚA HEALTHY CARE ROYAL JELLY 1000MG

Thanh     12/03/2019
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: